Khóa học Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao của Saga.vn đã quay quay về với video Clip thứ 36 với chủ đề Hướng dẫn sử dụng VLOOKUP và HLOOKUP trong Excel.

Dưới đây là bản Transcript:

“Trong video này, chúng ta sẽ học về 2 hàm tìm kiếm của Excel: VLOOKUP và HLOOKUP.
Bảng bên trái màn hình là bảng những bạn đã thấy trong những ví dụ trước, còn bảng bên phải là một bảng mới hoàn toàn. Những gì chúng ta sẽ làm là sử dụng VLOOKUP để tìm được trường thông tin tương ứng trong bảng bên trái và điền chúng vào đây.
Hãy xem những đối số của hàm này:
– Lookup-value: Giá trị dùng để tìm kiếm, trong trường hợp này là Lazio và Borussia ở H4 và H5
– Table-array: Bảng nguồn, dùng để tìm kiếm dữ liệu, là bảng bên trái
– Col-index-num: Thứ tự của cột cần lấy dữ liệu trong bảng nguồn
– Range-lookup: Cho biết hàm cần tìm kết quả khớp gần nhất hay kết quả khớp chính xác. 2 giá trị là TRUE (tìm kết quả khớp gần nhất) hoặc FALSE (tìm kết quả khớp chính xác).
để ý: Giá trị tìm kiếm phải nằm trong cột trước tiên của bảng nguồn.
Cùng đến với ví dụ trong thực tiễn. Ở bảng bên phải, chúng ta có 2 đội bóng là Lazio và Borussia. Mục tiêu của tôi sẽ là trích xuất những thông tin liên quan đến chúng từ bảng nguồn.
Gõ =VLOOKUP. Đối số một là giá trị dùng để tìm kiếm, ô H4. Đối số 2 là chọn bảng nguồn, từ B4 đến F12. chúng ta cũng rất có thể nhận thấy giá trị tìm kiếm ở đây nằm trong cột trước tiên của bảng đã chọn. Đối số 3, ở đây tôi muốn điền vào cột vương quốc, nên tôi sẽ nhập số 2. Đối số sau cuối là FAULSE. VLOOKUP biết được giá trị mà chúng ta đang tìm là Lazio, nên nó cung ứng kết quả là Italy, được lấy từ cột thứ hai của bảng nguồn.
Hãy sao chép và dán công thức vào ô I5, Excel sẽ tự động thay đổi H4 thành H5. Tuy nhiên, tôi lại nhận được thông báo lỗi, “Not available” cho biết Excel không thể tìm thấy giá trị khớp với giá trị chúng ta đang tìm kiếm trong cột trước tiên của bảng. Nhưng Borussia ở ngay hàng đầu của cột đầu trong bảng nguồn, chắc chắn đã xảy ra lỗi. Hãy nhấn vào F2 để kiểm tra. Ok, vị trí của bảng nguồn đã bị dời xuống 1 dòng, trở thành B5 đến F13, do đó ô B4 không hề nằm trong phạm vi tìm kiếm nữa. Để khắc phục, ở công thức gốc, hãy thêm ký hiệu dùng để cố định vùng dữ liệu $ vào đây. hiện giờ chúng ta đã có được kết quả chính xác.
Tiếp theo, tôi sẽ sao chép công thức sang bên phải, lại một thông báo lỗi nữa. Lần này vấn đề là ở Giá trị dùng để tìm kiếm đã thay đổi vị trí. giống như, chúng ta cần cố định đối số này. Kết quả ở đây là Italy, giống hệt với kết quả ở ô I4, chính vì chúng ta còn phải thay đổi stt cột cần trích xuất dữ liệu. Tôi đổi 2 thành 3, và nhận được kết quả là “không”
hiện giờ những gì cần làm là sao chép công thức cho phần sót lại của bảng. Bạn nhớ thay đổi stt của cột mà bạn muốn trích xuất.
Hàm thứ 2 là HLOOKUP – một hàm có cách hoạt động khá giống với VLOOKUP. Điều khác lạ duy nhất là hướng tìm dữ liệu, nếu VLOOKUP hoạt động theo những cột, thì HLOOKUP hoạt động theo những hàng. Giá trị dùng để tìm kiếm sẽ ở hàng trước tiên của bảng nguồn.
Hãy xem thử ví dụ sau. Hàm HLOOKUP cũng yêu cầu những đối số giống như như VLOOKUP. Gõ =HLOOKUP; mở ngoặc; giá trị dùng để tìm kiếm Milan ở ô H4, thêm $ để cố định. Đối số 2 là bảng nguồn, từ B3 đến F7. Đối số tiếp theo là thứ tự hàng dùng để trích xuất giá trị, tôi đang cần điền vào ô vương quốc nên tôi sẽ gõ số 2. Đối số sau cuối là FALSE. Sau khi xong, tôi đóng ngoặc. Kết quả là Italy.”

========================================­­­­­­­========

Khóa học Excel trực tuyến này hoàn toàn miễn phí và là khóa học cung ứng đầy đủ thông tin từ cơ bản đến nâng cao của chương trình Excel. Khóa học Excel này sẽ giúp những bạn từ sinh viên đến người đi làm rất có thể nâng cao khả năng excel của tớ để phục vụ cho việc học và làm trong cuộc sống hằng ngày của tớ.

Qua Kênh youtube xã hội Sale Saga, chúng tôi mong muốn rất có thể cung ứng miễn phí kiến thức và kỹ năng cho những cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong hệ sinh thái Saga, giúp những bạn có được những kỹ năng hữu ích rất cần thiết, phục vụ cho công việc của những bạn.

► Link file thực hành:

► Watch all our Excel 101 videos/ Xem toàn bộ những Video Excel 101 của chúng tôi tại:

► Subscribe Here/ Đăng ký theo dõi tại đây:

========================================­­­­­­­========

FOLLOW US/ Xem thêm những bài viết khác tại:
Facebook:
web site:

FAIR-USE COPYRIGHT DISCLAIMER
* Copyright Disclaimer Under Section 107 of the Copyright Act 1976, allowance is made for “fair use” for purposes such as criticism, commenting, news reporting, teaching, scholarship, and research. Fair use is a use permitted by copyright statute that might otherwise be infringing. Non-profit, educational or personal use tips the balance in favour of fair use.

1)This video has no negative impact on the original works
2)This video is also for teaching and inspirational purposes.
3)It is not transformative in nature.
Từ khóa: 36. Hướng dẫn sử dụng VLOOKUP và HLOOKUP trong Excel | Khóa học phần mềm văn phòng Excel, 36. Hướng dẫn sử dụng VLOOKUP và HLOOKUP trong Excel | Khóa học phần mềm văn phòng Excel, 36. Hướng dẫn sử dụng VLOOKUP và HLOOKUP trong Excel | Khóa học phần mềm văn phòng Excel

Có thể bạn quan tâm:

Comments

  1. Ly Hà

    Vấn đề của excel không chỉ là việc thực hiện trên 1 bảng. Trên trường chỉ biết đến hàm trên sách mà chả biết dùng thế nào. May có lớp học thêm miễn phí này của Saga, việc thực hành trở nên dễ dàng thực sự ýyy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *