Top 6 bài văn viết về chiếc khăn quàng đỏ hay nhất

10-11-2020 6 36163 0 0

Báo lỗi

Chiếc khăn quàng đỏ thắm là niềm tự hào và cũng chứa chan bao kỉ niệm một thời cắp sách tới trường đối với những bạn học viên. Vậy chiếc khăn quàng đỏ có từ lúc nào, đặc trưng, hình tượng và ý nghĩa sâu sắc của nó ra làm sao? Mời bạn hãy đọc tìm hiểu thêm một số bài văn viết về chiếc khăn quàng đỏ mà Toplist tổng hợp trong bài viết sau.

123456

1


Bình An

Bài văn viết về chiếc khăn quàng đỏ số 1

Nhắc đến Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là nhắc đến chiếc khăn quàng red color thắm. Khăn quàng đỏ là hình tượng, là sức mạnh và là niềm tự hào lớn của thế hệ thiếu nhi Việt Nam.

Khăn quàng đỏ là hình tượng và đồng phục của đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh cũng như một số tổ chức thiếu niên ở tại những nước cộng sản. Nó thường là một miếng vải red color hình tam giác cân, thường làm từ vải bông, lụa hoặc valise. Khăn quàng đỏ được thắt lên cổ áo của đội viên theo một quy tắc nhất định.

Khăn quàng đỏ là một khăn quàng red color. Thiếu niên đeo khăn quàng đỏ là biểu trưng cho việc mình đã gia nhập tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong. Khăn quàng đỏ là một hình tam giác cân, chiều cao bằng một phần tư (1/4) cạnh đáy. Khăn quàng đội viên có kích thước tối thiểu: chiều cao: 0.25 m, cạnh đáy: 1m.

Khăn quàng phụ trách có kích thước tối thiểu: chiều cao: 0.3 m, cạnh đáy: 1,2 m. Ba đỉnh của khăn quàng đỏ là biểu trưng của sự links giữa 3 thế hệ trong gia đình và 3 tổ chức nòng cốt của chủ nghĩa xã hội: thế hệ cha – thế hệ anh – thế hệ em tương ứng với 3 tổ chức Đảng Cộng Sản – Đoàn Thanh niên Cộng Sản – Đội thiếu niên tiền phong. Đây là điều mà trước đây những gia đình có 3 thế hệ đều theo lý tưởng của và phục vụ cho Đảng Cộng Sản rất tự hào.

Khăn quàng đỏ là một phần cờ Tổ quốc. red color tượng trưng cho lý tưởng cách mạng, đeo khăn quàng đỏ, Đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh tự hào về Tổ quốc, về Đảng Cộng sản Việt Nam, về Bác Hồ vĩ đại, về nhân dân Việt Nam anh hùng và nguyện phấn đấu để trở thành Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đội viên đeo khăn quàng đỏ khi đến trường, sinh hoạt Đội và tham gia những hoạt động Đội.

Thiếu nhi đến độ 8 tuổi đều háo hức được đứng vào hàng ngũ của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, điều đó chứng tỏ sức tác động của chiếc khăn quàng đỏ lớn mạnh ra làm sao. Khăn quàng đỏ sẽ là điểm nhấn và là dấu son đáng nhớ trong quãng thời gian cắp sách tới trường của mỗi người học viên.

73 năm phát hành và phát triển, Đội TNTP HCM đã bồi dưỡng, rèn luyện và đóng góp cho giang sơn những thế hệ thanh thiếu niên đáng tự hào, đóng góp lớn cho công trận đánh đấu, bảo vệ, phát triển Tổ quốc Việt Nam văn minh, hòa bình và giàu đẹp.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)


2


Bình An

Bài văn viết về chiếc khăn quàng đỏ số 2

Em mang ở trên vai

Như lời ai thầm nhắc

Hãy học hành chăm ngoan.

những bạn tri kỷ mến!

Chiếc khăn quàng đỏ ngày ngày theo nhịp bước chúng ta tới trường, cùng chúng ta học tập, vui chơi. Cùng chúng ta sẻ chia bao thú vui nỗi buồn trở thành một hành trang thân thương không thể thiếu đối với mỗi đội viên chúng ta. Chiếc khăn quàng đỏ là một phần lá cờ của Tổ quốc.

red color của chiếc khăn là màu máu của bao anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh cho Tổ quốc Việt Nam được độc lập, tự do, được nở hoa kết trái. red color ấy như nhắc nhở chúng ta về những trang sử hào hùng của dân tộc, nhắc ta về đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”. red color ấy nhắc ta hãy tự hào về truyền thống của Đội TNTP Hồ Chí Minh. Bởi chúng ta có quyền tự hào về những anh Kim Đồng, anh Lê Văn Tám, anh Phạm Ngọc Đa, về Đội thiếu niên tình báo Bát Xát, về anh Nguyễn Bá Ngọc, chị Bùi Thu Nội…

Hành động anh hùng của những thế hệ đội viên đã tô thắm thêm lá cờ đội, tô thắm chiếc khăn quàng, làm rạng rỡ truyền thống “Lớp cha trước, lớp con sau…” Thật xúc động và tự hào biết bao khi ta được đứng trong đội ngũ Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, được đeo trên vai chiếc khăn quàng đỏ thắm.

Vậy mà… rất tiếc, rất buồn khi tôi phải nêu lên đây một hiện tượng đáng chê trách rằng: Trong số những đội viên của chúng ta, có không ít bạn không hiểu được ý nghĩa sâu sắc thiêng liêng của chiếc khăn quàng đội, không cảm nhận được niềm vinh hạnh, tự hào khi được mang chiếc khăn quàng đội viên trên vai.

Bởi vậy, việc đeo khăn quàng với những bạn ấy là điều bắt buộc. những bạn chỉ tiến hành khi những thầy cô hoặc những bạn cán bộ lớp kiểm tra, còn không thì lại vo tròn nhét vào trong túi áo, túi quần làm chiếc khăn nhàu nát. Nhiều bạn đeo khăn rất cẩu thả, tùy tiện, chỉ vội vàng buộc thắt nút, khiến cho chiếc khăn xộc xệch, không đúng nghi thức đội. Có những bạn chẳng hề nâng niu trân trọng chiếc khăn mà bạ đâu vứt đấy, thậm chí còn dùng làm dẻ lau bảng, lau bút hoặc trở thành đồ chơi để quăng, vụt, ném, trói nhau…

toàn bộ những hành vi ấy đều không đúng với tư cách của một đội nhóm viên, không xứng đáng với truyền thống đội, với màu khăn quàng đỏ thiêng liêng.

Nét đẹp đội viên không chỉ có được thể hiện ở kết quả học tập tốt, ở trang phục quần áo đẹp, ở những tài năng, năng khiếu… mà còn được thể hiện ở những hành động, việc làm mỗi ngày, mà trước hết ở việc tuân thủ tốt nghi thức đội viên, đặc biệt là ý thức đeo chiếc khăn quàng mỗi ngày, ở những nhận thức đúng đắn về ý nghĩa sâu sắc của chiếc khăn quàng, về truyền thống của đội.

Chúng ta hiểu rằng được mang chiếc khăn quàng đỏ trên vai là một niềm vinh hạnh tự hào của người đội viên. Trước khi đi học, chúng ta hãy đứng trước gương chỉnh đốn lại trang phục và xin hãy đeo chiếc khăn quàng đúng với nghi thức đội. Tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy vui hơn trên đường tới trường, sẽ nhận được bao ánh nhìn trìu mến, yêu thương của mọi người, sẽ thấy như vang lên trong tim lời hát:

“những cháu hãy cố gắng

Cháu Bác Hồ Chí Minh”

những bạn tri kỷ mến!

Toàn liên đội chúng ta hãy dấy lên trào lưu thi đua học tập, tu dưỡng “Tiến bước lên Đoàn”, để xứng đáng với truyền thống của Đội, với chiếc khăn quàng đỏ, xứng là một đội nhóm viên thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Bình An

Bài văn viết về chiếc khăn quàng đỏ số 3

“Em đeo trên vai màu khăn tươi thắm

Bao niềm mơ ước khát vọng ngày nay”

Rộn ràng trong câu hát là hình ảnh màu khăn tươi thắm của chiếc khăn quàng đỏ theo bước những học viên tới trường. Nó là chiếc khăn duy nhất gắn bó lâu dài với học viên dưới mái trường thân yêu. Chiếc khăn quàng đỏ hình thù thật đặc biệt. Tuy chỉ là một miếng vải hình tam giác cân. Đỉnh góc của nó được gọi là “đuôi”, còn hai cạnh cắt nhọn dài trông rất hợp lý.

Nhớ lại hồi học lớp ba, em được kết nạp vào đội và bắt đầu được quàng khăn đỏ trên vai, trong lúc dạy thắt khăn quàng đỏ em thấy rất phấn khởi, hạnh phúc và tự tin. Có vẻ đơn giản nhưng cũng thật khó hiểu quá.Sau rồi em lại thấy rất thành thạo và thấy thích. Chiếc khăn theo thời gian đã gắn bó với em cho tới ngày hôm nay.

Khi quàng nó trên vai em thấy niềm hạnh phúc nảy nở vô bờ bến. Em thấy mình biết nhiều hơn thế, và rất tự hào khi hiểu ý nghĩa sâu sắc của chiếc khăn quàng đỏ đến chừng nào. Tuy rằng em vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa sâu sắc sâu sắc, nhưng điều cơ bản mà mỗi học viên chúng em đều biết: red color khăn quàng đúng là hình tượng, tượng trưng máu đào của những chiến sỹ, những người con đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc Việt nam.

Còn gì thiêng liêng hơn thế nữa, khi chúng em, những người học viên dưới mái trường này được quàng nó trên vai để tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ như câu nói: “Ăn quả nhớ người trồng cây” sâu sắc với lớp cha anh đi trước đã đổ máu hy sinh anh dũng.

Chúng em còn tự hào chính vì nó còn tượng trưng cho Đảng cho một phần lá cờ tổ quốc, đồng thời nó cũng là hình ảnh người học viên tuổi thanh thiếu niên mà ai cũng từng trải qua.

Chiếc khăn quàng đỏ như một người bạn tri kỷ luôn luôn tiến bước cùng chúng ta, luôn học tập, vui chơi cùng chúng ta. Em nhớ mỗi khi gặp bài khó, nhìn thấy nó là em lại cố gắng không chịu khuất phục, khăn quàng đỏ làm em dũng cảm và tự tin hơn trong học tập. Nó luôn khích kệ trong từng bước đi của em. Nó giản dị bé nhỏ nhưng lại thể hiện một vai trò to lớn.

Nó là món quà mà lớp cha anh đi trước để lại cho chúng ta. Nó cũng đúng là nhiệm vụ mà đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh giao cho từng đội viên chúng ta phải nâng niu, giữ gìn đó là trách nhiệm của chúng em. Em nguyện sẽ giữ gìn nó. Dù sau này em lên cấp 3. Trở thành một người đoàn viên thanh niên em sẽ phải rời xa nó để đeo trên ngực chiếc huy hiệu đoàn viên.

Song em sẽ vẫn nâng niu, vẫn cảm ơn và nhớ về chiếc khăn quàng đỏ xinh xắn, nó đã cho em niềm vinh hạnh. Cái khăn mà em cảm thấy mình lớn lên hiểu được ý nghĩa sâu sắc của lá cờ tổ quốc, hiểu được trách nhiệm của chính bản thân mình với mái trường, tổ quốc hình chữ S thân yêu.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Bình An

Bài văn viết về chiếc khăn quàng đỏ số 4

Tôi được có một chiếc khăn quàng đỏ mà những bạn vẫn thường. Một hôm, là một ngày đáng nhớ nhất trong lễ kết nạp Đội tôi đã được chính thức đeo chiếc khăn quàng này trên vai đi học kể từ ngày đó trong tôi biết bao cảm xúc. Vào Đội đúng là một nhiệm vụ thật thiêng liêng tuy nó sẽ không là gì nhưng sẽ là một dấu ấn rất quan trọng trong cuộc đời của tôi.

Tôi như thấy được rằng chiếc khăn quàng như là minh chứng cho sự thành công này của tôi. Chiếc khăn quàng của em có red color như máu của những người anh hùng đã hi sinh vì dân tộc. Chiếc khăn hình tam giác rất lớn và dài. Em cũng rất lúng túng khi thắt chiếc khăn quàng đỏ thắm trên vai nhưng nhận được lời chỉ dạy tận tình của cô giáo trong công tác Đoàn trường cũng như ở nhà em đã được mẹ dạy.

Chính vì thế giờ đây khi đi học ngoài việc đúng đồng phục học viên em lại được khoác trên vai chiếc khăn quàng đỏ thắm rất tự hào kia. Khi được vào Đội thì em như thấy mình lớn lắm, thú vui cứ mãi ở trong tâm trí em không lúc nào mất đi. Em thấy được mình cần phải học tập tốt hơn nữa để xứng đáng là một thành viên trong Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

rất có thể nhận thấy được chiếc khăn quàng khá to, nó có hình tam giác cân đối dài và rộng. Chiếc khăn quàng đỏ này thông thường được làm bằng loại vải thun mềm khi cầm lên rất nhẹ và mịn màng. Khăn quàng có red color tươi như máu, mà cô giáo em nói khi chúng ta đeo chiếc khăn quàng này chúng ta phải học tập tốt để xứng đáng với thế hệ đi trước. Và khi mà vào Đội em đã nắm vững ý nghĩa sâu sắc của nó, đó cũng đúng là màu cờ của Tổ quốc Việt Nam ta.

Chiếc khăn quàng có vẻ như cũng đã tượng trưng cho màu máu của những anh hùng dân tộc, những anh cũng đã hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Nó có vẻ như cũng đã thật là khéo léo nhắc nhở chúng em phải luôn luôn ghi nhớ đến công lao to lớn ấy và để cho chính em cũng phải ghi nhận và như nắm vững trách nhiệm của người đội viên.

Quả thật cứ mỗi khi em quàng khăn đỏ, chiếc khăn nằm ngay ngắn và nổi trội dưới cổ áo white color tinh nhìn thật đẹp mắt biết bao nhiêu. Có lẽ rằng, đối với em chính chiếc khăn quàng đỏ cũng đúng là đồng phục của bất kì người Đội viên Thiếu niên nào cũng vậy, nên mình cần phải làm những việc tốt, học tốt.

mỗi ngày cứ đến lớp học là em đeo chiếc khăn quàng đỏ thắm trên vai trong niềm tự hào về dân tộc mình. Em yêu chiếc khăn quàng này lắm.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Bình An

Bài văn viết về chiếc khăn quàng đỏ số 6

Mỗi ngày, khi chúng ta đi trên đường hay đi ngang qua cổng trường, sẽ tình cờ bắt gặp những chiếc khăn quàng đỏ mang màu cờ sắc áo của Tổ Quốc trên vai những em mà không khỏi bồi hồi, vì chiếc khăn quàng đỏ là một hình tượng gắn liền với thời học viên của toàn bộ chúng ta. Khi nói về khăn quàng đỏ chắc rằng ai cũng biết nhưng nếu hỏi về ý nghĩa sâu sắc của chiếc khăn quàng đỏ có lẽ không phải học viên nào cũng biết.

Vậy ý nghĩa sâu sắc của khăn quàng đỏ là gì, những bạn tìm hiểu thêm bài viết sau để biết được ý nghĩa sâu sắc của việc đeo khăn quàng đỏ của đội viên nhé!

Khăn quàng đỏ là hình tượng và đồng phục của đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh cũng như một số tổ chức thiếu niên ở tại những nước cộng sản. Khăn quàng đỏ thường làm từ vải bông, lụa hoặc valise. Khăn quàng đỏ được thắt lên cổ áo của đội viên theo một quy tắc nhất định.

Thông số chuẩn của khăn quàng đỏ như sau:

Khăn quàng đỏ được làm bằng vải red color, có hình là tam giác cân và chiều cao bằng 1/4 cạnh đáy.
Khăn quàng đội viên có kích thước tối thiểu: Chiều cao: 0.25 m, cạnh đáy: 1m.
Khăn quàng phụ trách có kích thước tối thiểu: Chiều cao: 0.3 m, cạnh đáy: 1,2 m.

ý nghĩa sâu sắc của khăn quàng cổ

Khăn quàng đỏ, cũng như một số loại trang phục, có ý nghĩa sâu sắc là biểu trưng cho một tập thể, một tổ chức nào đó, hoặc biểu thị cho một tư cách, địa vị xã hội. Em thiếu niên nào đeo khăn quàng đỏ là biểu trưng cho việc mình đã gia nhập tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong, cũng như chiếc áo nâu của một nhà sư nói lên việc nhà sự thuộc giáo hội Tăng già Đại thừa, chiếc áo vàng quấn quanh thân của một nhà sư nói lên nhà sư ấy thuộc phái Tiểu thừa.

Ngoài ý nghĩa sâu sắc đó, 3 góc của chiếc khăn quàng đỏ hình tam giác còn được nhiều người theo chủ nghĩa cộng sản hay chủ nghĩa xã hội cho là biểu trưng của sự links giữa 3 thế hệ trong gia đình và 3 tổ chức nòng cốt của chủ nghĩa xã hội: thế hệ cha – thế hệ anh – thế hệ em tương ứng với 3 tổ chức Đảng Cộng Sản – Đoàn Thanh niên Cộng Sản – Đội thiếu niên tiền phong. Đây là điều mà trước đây những gia đình có 3 thế hệ đều theo lý tưởng của và phục vụ cho Đảng Cộng Sản rất tự hào.

Hướng dẫn cách thắt, tháo khăn quàng đỏ

– Gấp đổi chiều cạnh đáy khăn lại (như gấp quạt) để phần chiều cao khăn còn khoảng 15cm, bẻ cổ áo lên, đưa khăn vòng qua sau đầu từ trái sang phải, so hai đầu khăn bằng nhau, đặt dải khăn bên trái lên trên dải khăn bên phải.
– Vòng đuôi khăn bên trái vào trong, đưa lên trên và lấy ra ngoài.
– Lấy đuôi khăn bên trái vòng từ trái sang phải, và buộc tiếp thành nút (từ phải sang trái) với dải khăn bên phải.
– Thắt nút khăn, sửa vuông vắn, mở cho hai dải khăn xòe ra, chỉnh đỉnh khăn nằm giữa sống lưng, bẻ cổ áo xuống.
– Tháo khăn quàng đỏ
– Tay trái cầm nút khăn, tay phải cầm dải khăn phía trên nút, rút khăn ra.

Bài viết giúp những bạn biết được ý nghĩa sâu sắc của khăn quàng đỏ đối với học viên. Nhắc đến Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là nhắc đến chiếc khăn quàng red color thắm. Khăn quàng đỏ là hình tượng, là sức mạnh và là niềm tự hào lớn của thế hệ thiếu nhi Việt Nam.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6


Bình An

Bài văn viết về chiếc khăn quàng đỏ số 6

Đeo chiếc khăn quàng đỏ thắm trên vai tôi luôn tự hào và hãnh diện khi là một thiếu niên của nước Việt Nam. Tôi luôn trân trọng và nâng niu nó để nó mãi là một người bạn, tri kỷ của tôi.

Mùa xuân đã về với tuổi thơ rồi đó, mùa xuân về khiến mỗi chúng ta lại nhớ một thời thơ ấu tươi đẹp. Tôi cũng vậy nhớ lại khi tôi vinh hạnh được cô tổng phụ trách đeo lên vai chiếc khăn quàng đỏ thắm thật vui biết mấy.

Chiếc khăn là một hình tam giác to dài và rộng. Qua những bàn tay khéo léo, chiếc khăn đã được dệt nên bởi vải thun mềm. Nhưng có một điều tôi đã thắc mắc khi còn là một cô nàng thơ ngây mới bước vào đội mà đến giờ đây tôi mới hiểu ra.

Tại sao chiếc khăn ấy không phải là những màu sắc mà tôi yêu như : vàng, hồng, cam… mà chiếc khăn quàng lại có red color thắm. red color thắm tượng trưng cho màu máu của những anh chiến sĩ đã không tiếc máu xương đổ xuống vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Để mỗi thiếu nhi trên toàn quốc, những chủ nhân tương lai của giang sơn luôn biết phấn đấu, học tập, tu dưỡng đạo đức để xứng đáng là một đội nhóm viên thiếu niên tiền phong. Luôn biết ơn những thế hệ cha ông.

Chiếc khăn quàng ấy như một người bạn mỗi khi tôi đeo lên, người bạn tri kỷ ấy lại nhắc nhở tôi phải chăm ngoan, học tập tốt để xứng đáng là một đội nhóm viên gương mẫu. Mỗi khi đeo chiếc khăn ấy lên, khuôn mặt của những cô nàng, cậu bé đội viên như tươi tắn, rạng rỡ hơn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Từ khóa: Top 6 bài văn viết về chiếc khăn quàng đỏ hay nhất, Top 6 bài văn viết về chiếc khăn quàng đỏ hay nhất, Top 6 bài văn viết về chiếc khăn quàng đỏ hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *