Top 30 Tình huống sư phạm giáo viên chủ nhiệm thường gặp và cách xử lý hay nhất

21-01-2021 30 37372 0 0

Báo lỗi

Là giáo viên chủ nhiệm thì việc tiếp cận và xử lý những tình huống sư phạm luôn là việc ra mắt hằng ngày. Thế nhưng phải làm thế nào để đưa ra cách xử lý linh hoạt, vừa đảm bảo những nguyên tắc trong giáo dục mà còn làm cho những em học viên tin tưởng vào thầy, cô giáo của tớ. Hãy cùng Toplist tìm hiểu về những tình huống sư phạm mà GVCN thường hay gặp và cách xử lý hay nhất nhé!

123456789101112131415161718192021222324252627282930

1


Nlp Trinh

Muc lục nội dung

Tình huống 1: GVCN và gia đình học viên

Tình huống: Bạn là giáo viên chủ nhiệm của một lớp học và trong lớp thì có một học viên học kém, lại thường xuyên đi học muộn, trong những giờ học liên tục nói chuyện riêng, lại không để ý lắng nghe giáo viên giảng bài và thường ngủ gật. Khi bạn đến gặp phụ huynh của học viên đó để trao đổi về tình hình học tập của em và muốn phối hợp với gia đình của em nhằm đề ra phương án tốt nhất để cái thiện tình trạng học tập của em thì mẹ của em lại xin cho em thôi học với lý do vì bố em mất sớm, nhà lại còn có em nhỏ. Nên mẹ của em muốn xin cho em thôi học để giúp đỡ mẹ trong nom em nhỏ, để mẹ em đi tìm kiếm tiền nuôi những con.

Câu hỏi được đề ra: Trong tình huống này thì bạn cần làm gì để giúp đỡ học viên đó vẫn rất có thể đi học và vẫn rất có thể giúp đỡ gia đình được phần nào?

Hướng giải quyết:

trước tiên, bạn cần đến gặp phụ huynh học viên và trao đổi rõ ràng cụ thể về vấn đề này, nhẹ nhàng động viên mẹ của học viên hết sức tạo điều kiện cho em để em rất có thể học tiếp vì chính tương lai của em.

Trao đổi với lớp trải qua trào lưu vòng tay bè bạn phát động trong lớp để giúp đỡ, hỗ trợ cho em học viên này.

Cần phối hợp với hội phụ huynh của lớp, trường và địa phương để giúp đỡ gia đình em vượt qua khó khăn và quan trọng là để tạo điều kiện cho em có thế tiếp tục đi học vì tương lai của em.

Về phía học viên: Cần giải thích khuyên răng em vì gia đình khó khăn nên cần phải nghiêm túc học thật tốt, xứng đáng với những gì mà mẹ, thầy cô đã mong đợi, học được cái chữ thì tương lai của em mới được mở rộng, đỡ đần cho mẹ được nhiều hơn thế về thời gian sau này, hỏi về ước mơ của em rồi giúp em định hướng.

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet


2


Nlp Trinh

Tình huống 2: học viên xin được chuyển lớp

Tình huống: Bạn là giáo viên chủ nhiệm của một lớp. Ngay đầu học kỳ 2 thì có một học viên xin chuyển lớp.

Câu hỏi đề ra: Bạn cần làm gì trong tình huống này?

Hướng giải quyết:

Điều trước tiên rất cần phải triển khai khi gặp phải tình huống này đó đúng là tìm hiểu nguyên do vì sao học viên đó lại có ý định chuyển lớp và không nên đồng ý vội, có 2 trường hợp sẽ xả ra.

TH1: Nếu lý do là do mối quan hệ của học viên đó với những bạn trong lớp là không được tốt, học viên đó bị cô lập trong tập thể lớp, thì giáo viên cần phân tích cho học viên đó rõ nguyên nhân vì sao lại xảy ra mối quan hệ xâu thế. Và nguyên nhân dẫn đến mối quan hệ xấu đó là do từ cá nhân học viên đó hay là từ tập thể lớp để từ đó tìm cách cải thiện mối quan hệ theo hướng tích cực, nâng cao tinh thần đoàn kết trong học tập cũng như trong những mối quan hệ. Bên cạnh đó, giáo viên chủ nhiệm cũng cần họp với ban những sự lớp để giúp những bạn khác trong lớp từ bỏ những thói quen xấu trong ứng xử. Từ đó, cái thiện trào lưu học tập và hoạt động của lớp.

TH2: Nếu lý do mà học viên đó đưa ra là hợp lý, không phải vì lợi ích cá nhân hay vì những mối quan hệ không được tốt thì giáo viên chủ nhiệm nên tạo điều kiện và giúp đỡ học viên đó trong việc chuyển lớp.

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

3


Nlp Trinh

Tình huống 3: GVCN và phụ huynh học viên

Tình huống: Có PHHS đến nhờ GVCN xin Nhà trường cho con lên lớp (do thi lại không đủ điểm).

Câu hỏi đề ra: Nếu bạn là giáo viên chủ nhiệm của lớp đó thì sẽ xử lý trường hợp này ra sao?

Hướng giải quyết:

 • Phân tích cho phụ huynh hiểu tác hại của việc ngồi nhầm lớp
 • Chỉ ra những nhược điểm trong học tập của em học viên đó so với những bạn trong lớp và những bạn thi lại nhưng đủ điều kiện lên lớp
 • Đề nghị phụ huynh không đến xin nhà trường về sự việc nói trên vì quan điểm của Nhà trường cũng thống nhất như vậy để đảm bảo chất lượng bền vững

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

4


Nlp Trinh

Tình huống 4: GVCN và học viên mới

Tình huống: Lớp bạn đang chủ nhiệm có 1 học viên từ trường khác chuyển đến. học viên trong lớp không thích chơi với học viên này mặc dù em cũng rất hiền và hòa đồng (đặc biệt học giỏi hơn những học viên khác trong lớp). Bạn đã tổ chức sinh hoạt lớp và nhắc nhở cách ứng xử của học viên trong lớp để giảm sự ganh tị nhưng vẫn chưa xuất hiện tác dụng.

Câu hỏi được đề ra: những bạn sẽ làm gì, xử lý thế nào để toàn bộ những em trong lớp hòa đồng cùng bạn học viên mới này?

Hướng giải quyết:

 • Không nên nóng vội. Nếu thực sự học viên mới đó hiền và hoà đồng thì bè bạn trong lớp sẽ gần gủi và mất dần thành kiến rất nhanh. Giáo viên cũng không nên quán triệt học viên không được thành kiến với bạn điều này dễ gây cho học viên có suy nghĩ là học viên mới đó được cô giáo bênh vực và càng thành kiến hơn.
 • Giáo viên nên gặp riêng học viên mới để hướng dẫn em tiếp cận với những bạn trong lớp, luôn luôn nhiệt tình tham gia những hoạt động của lớp với thái độ tích cực không được kiêu ngạo…, như thế thì thành kiến sẽ nhanh gọn mất đi.
Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

5


Nlp Trinh

Tình huống 5: GVCN và học viên trong lớp

Tình huống: trong lớp bạn chủ nhiệm có một em học viên trước đây rất ngoan và chăm học, nhưng thời gian gần đây rất có thể hiện bỏ một số tiết học và kết quả học tập đi xuống. Sau khi tìm hiểu thì biết rằng ba mẹ em đó mới li hôn và em đã bỏ tiết đi trò chơi Play. Khi bạn gọi riêng em đó để nhắc nhở thì em đó reply: “ba mẹ có thương em đâu, không ai quan tâm cả thì em cố gắng học làm gì, không sớm thì muộn em cũng phải bỏ học thôi”.

Câu hỏi đề ra: những bạn sẽ làm gì trong tình huống này?

Hướng giải quyết:


Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên nhẹ nhàng khuyên em đó hãy bình tĩnh, vì tương lai của tớ mà em hãy kiểm tra lại những hành động trong thời gian vừa mới qua. Ngoài tình cảm gia đình dành riêng cho em thì còn có thầy cô, những bạn luôn quan tâm, đứng đằng sau giúp đỡ em, em không nên thể hiện như thế mà phụ lòng mọi người. Đồng thời GVCN cũng nên về nhà học viên đó tìm hiểu, gặp mặt người đại diện nuôi em để phối hợp khuyên răn em. GVCN cần phải có thái độ ân cần, quan tâm hơn đối với em đó, luôn động viên nhắc nhở, trò chuyện sau những giờ học, theo dõi thể hiện của em trong những ngày tiếp theo để rất có thể phối phối hợp với những thầy cô trong trường nếu em đó vẫn chưa tiến bộ.

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

6


Nlp Trinh

Tình huống số 6: GVCN và phụ huynh học viên

Tình huống: Trong một cuộc họp phụ huynh học viên đầu năm mới, có một số người vẫn chưa đồng tình chủ trương tổ chức ăn bán trú cho học viên của nhà trường, bởi lý do phải đóng đậu thêm tiền tiêu tốn, điều kiện chăm sóc con ở nhà tốt hơn.

Câu hỏi được đề ra: Là Giáo viên chủ nhiệm, bạn hãy trình diễn cách giải quyết của tớ để triển khai được chủ trương bán trú của nhà trường?

Hướng giải quyết:

 • Phân tích tác dụng của việc tổ chức bán trú tại trường (có lợi cả về sức khỏe, tiết kiệm thời gian, kinh phí, an toàn,…)
 • Đặc biệt tổ chức bán trú sẽ là điều kiện quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học buổi 2.
 • Giới thiệu cho phụ huynh biết một số quy mô bán trú có chất lượng trong và ngoài tỉnh, đồng thời thuyết phụ phụ huynh ủng hộ chủ trương lớn của ngành.
Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

7


Nlp Trinh

Tình huống 7: Phụ huynh xin GVCN cho con được nghỉ tập văn nghệ

Tình huống: Một phụ huynh đến gặp xin cho con mình được nghỉ tập văn nghệ vì lí do tập văn nghệ tác động nhiều đến việc học tập những môn văn hóa.

Câu hỏi đề ra: Nếu bạn là GVCN của em học viên đó, bạn nên reply phụ huynh thế nào?

Hướng giải quyết:

 • Khen ngợi khi phụ huynh có một đứa con ngoan, học giỏi, đặc biệt có năng khiếu văn nghệ rất tốt, có nhiều tố chất hoạt động xã hội rất được thầy cô và ban bè mến mộ. Nếu được bồi dưỡng sớm thì sẽ rất phát triển.
 • Phân tích cho phụ huynh biết: Năng khiếu văn nghệ của trẻ em là hết sức quan trọng, nhất là trong xã hội ngày nay, năng khiếu văn nghệ, ca hát rất dễ dàng tạo thời cơ cho con người thành đạt về mọi mặt.
 • Tham gia hoạt động văn nghệ trong trường học thực chất là một hoạt động học tập rèn luyện, có tác dụng hỗ trợ cho những việc học văn hóa.
 • Nhà trường sẽ sắp xếp lịch sinh hoạt hợp lý cho đội văn nghệ nhà trường, Trong số đó có cả con bác.
Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

8


Nlp Trinh

Tình huống 8: học viên trong lớp bị mất tiền

Tình huống: Sau giờ ra chơi, bạn bước vào lớp, khi tiến hành bài dạy mới chỉ bắt đầu được vài phút thì một em học viên đứng lên thất thanh: “Thưa cô em bị mất tiền. Em mang tiền đi đóng quỹ lớp mà sau giờ ra chơi em vào thì đã không thấy đâu”. Cả lớp nhốn nháo, em học viên không ngừng khóc.

Câu hỏi đề ra: Là GVCN của lớp, bạn nên xử lý trường hợp này thế nào:

Hướng giải quyết

Điều trước tiên mà bạn phải làm đó đúng là trấn an học viên đó để em không quá hốt hoảng và lo lắng. Sau đó bạn tiếp tục bài giảng của tớ và vào cuối tiết học thì dành thời gian giải quyết vấn đề:

 • Trước tiên bạn nên khuyên học viên đó kiểm tra lại thật kỹ tiền còn ở trong túi em hay không và có phải mất ở lớp thật không.
 • Nếu thật sự mất ở lớp, bạn cần giữ cho mình một thái độ điềm tĩnh, ôn tồn để nói chuyện với những em học viên trong lớp: bạn động viên tinh thần tự giác của những em trước, rồi giải thích cho học viên và mở ra nhiều hướng cho em nào đã trót lấy tiền của bạn có thời cơ trả lại mà không ai biết mình đã lấy.
 • Nếu có học viên trong lớp lấy thì bạn không nên mạt sát học viên mà hãy tế nhị yêu cầu học viên đó gặp riêng cô giáo để giải quyết.
 • Hãy đưa ra lời khuyên đối với học viên làm mất tiền, với học viên lấy tiền của bạn và toàn bộ học viên trong lớp.
Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

9


Nlp Trinh

Tình huống 9: học viên vi phạm là con của hiệu trưởng

Tình huống: Ngân là học viên do bạn chủ nhiệm và còn là con của Hiệu trưởng của trường. Trong một lần thi kiểm tra định kì bị giáo viên coi thi bắt quả tang Ngân đang quay cóp bài và còn có lời lẽ thiếu lễ phép với giáo viên đó. Bạn cũng chứng kiến được sự việc đó.


Câu hỏi đề ra: Là GVCN trong trường hợp này những bạn sẽ ứng xử lí thế nào?

Hướng giải quyết:


Kiên quyết để cho giám thị xử lý theo đúng nguyên tắc, đồng thời giải thích cho em đó biết mức độ vi phạm của tớ và có hướng khắc phục. Nhưng để không mượn căng thẳng trong mối quan hệ của bạn và em đó, đồng thời tránh tiếng “thấy người quen mà không giúp”, bạn cũng rất có thể nói với em là những bạn sẽ nói với Hội đồng kỷ luật nâng đỡ em nếu như em thực sự có quyết tâm khắc phục khuyết điểm.

Trấn an để em yên tâm, em vi phạm lần đầu thì những thầy cô chỉ lập biên bản để nhắc nhở em thôi chứ không tồn tại gì nặng nề cả. Nếu em thực sự nhận thấy lỗi của tớ và có ý thức sửa chữa thì thầy cô sẽ sẵn sàng giúp đỡ em”. Với những lời lẽ chí tình ấy của bạn chắc chắn rằng dù không nhận được “sự bào chữa tác dụng” của bạn nhưng học viên đó cũng không giữ tâm lý bất bình, tức giận với bạn.

Sau kì thi nên gặp riêng em học viên đó trao đổi một cách thẳng thắn..

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

10


Nlp Trinh

Tình huống 10: học viên xé bài kiểm tra

Tình huống: Sau khi trả bài kiểm tra định kỳ cho lớp, bạn quay lên bục giảng chữa bài để cho những em rút kinh nghiệm thì bỗng nghe tiếng xé và vò giấy. Khi quay lại thì thấy Nam đã xé tan bài làm được một điểm của tớ trước sự việc ngơ ngác của những bạn trong lớp.

Câu hỏi đề ra: Trong trường hợp này, bạn nên làm gì?

Hướng giải quyết:


Bạn nên dành ít phút xuống chỗ em học viên đó để phân tích về hành động vừa rồi của em ấy. bạn cũng rất có thể nói: “Cô biết bài hôm nay của em bị điểm kém và em rất buồn. Nhưng em đã kịp kiểm tra lại bài của tớ nguyên nhân tại sao không? Em nói là “bài của em thì em xé”, đúng bài đó là của em nhưng dù sao đó cũng là bài cô đã cẩn trọng kiểm tra, đánh giá và chỉ ra cái sai cho em để lần sau em cố gắng hơn. Thế mà không ngờ công sức của em trong một tiết và cả của cô bị em xé toạc thành những mảnh giấy vụn.

Nếu đặt trường hợp em sau này sẽ là một giáo viên như cô, có một học viên làm việc đó ngay trước mặt em thì em nghĩ sao? Nhưng thôi, dù sao em cũng đã trót làm, lần đầu cô rất có thể thông cảm. Cô mong rằng em hiểu những điều cô nói và cố gắng hơn trong những bài làm sau. Cô tin là em làm được”.

Đồng thời bạn cũng nên khéo léo nhắc nhở những em trong lớp rút kinh nghiệm để lần sau không tồn tại những phản ứng nóng nảy như thế.

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

11


Nlp Trinh

Tình huống 11: học viên tham gia phá hoại tài sản nhà trường

Tình huống: Nếu có một bạn học viên của lớp bạn chủ nhiệm, tham gia vào việc phá hoại tài sản của nhà trường. Đến khi bạn hỏi về sự việc này thì không tồn tại em nào nhận lỗi nhưng bạn lại không tồn tại minh chứng chính xác về sự việc em đó đã làm?


Câu hỏi đề ra: những bạn sẽ xử lý thế nào trong trường hợp này?

Hướng giải quyết:

Vào giờ sinh hoạt lớp, GVCN sẽ nói với những em rằng: “ những em đã biết rằng tài sản của nhà trường không chỉ là có riêng những em sở hữu mà nó là của chung. Nếu những em biết gìn giữ thì nó luôn đẹp rất có thể sử dụng trong rất nhiều năm mà nó vẫn như mới. Nếu lớp mình có bạn nào đã chót tham gia vào việc phá hoại tài sản của nhà trường thì hãy đứng lên nhận lỗi thì những em chỉ bị phạt nhẹ. Nếu lúc bấy giờ những em mà sợ hay ngại không nhận thì sau giờ rất có thể gặp riêng cô thú nhận về sự việc mình đã làm. Cô sẽ không nói ra tên người làm trước lớp. những em mà không thú nhận lỗi lầm mình đã gây ra thì nhà trường vẫn có cách tìm ra và đưa ra những quyết định kỷ luật đến em đó vì đã vi phạm quy định nhà trường mà không trung thực , không dám phụ trách về hành vi của tớ sẽ không khi nào rất có thể tiến bộ được ’’.

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

12


Nlp Trinh

Tình huống 12: Phát hiện chữ ký giả mạo trong sổ liên lạc của học viên

Tình huống: Một lần cô (thầy) giáo trả sổ liên lạc cho học viên, yêu cầu những em mang về nhà cho ba mẹ xem và ký tên. Thế nhưng, khi cô (thầy) giáo thu lại sổ phát hiện chữ ký trong sổ liên lạc của một em học viên có chữ kí giả mạo.

Câu hỏi đề ra: Nếu bạn là GVCN lớp đó thì những bạn sẽ làm gì?


Hướng giải quyết: Trong trường hợp này, bạn nên gặp riêng em học viên đó yêu cầu giải thích : “tại sao em lại làm như vậy? ’’ và phân tích cho học viên đó hiểu rằng việc làm của em là hoàn toàn sai, khuyên nhủ em lần sau không được tái phạm nữa. Sau đó, thông báo sự việc với phụ huynh và cùng phối với gia đình để giáo dục học viên tốt hơn.

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

13


Nlp Trinh

Tình huống 13: Chủ nhiệm phải một lớp trầm

Tình huống: Khi BGH phân công cho bạn chủ nhiệm một lớp. Sau khi nhận lớp, bạn cảm thấy không khí học tập và những trào lưu của lớp rất trầm. Trong lớp rất ít khi học viên phát biểu bài, có ngày chẳng có học viên nào phát biểu, những hoạt động của lớp cũng không hang hái.

Câu hỏi đề ra: Trước tình trạng này bạn cẩn làm gì để khuấy động trào lưu của lớp mà mình chủ nhiệm?

Hướng giải quyết: Bạn cần tìm hiểu lý do vì sao những trào lưu của lớp lại trầm như vậy. Sau khi đã tìm làm rõ được phần nào nguyên nhân thì sau đó hãy tiếp tục đưa ra hướng giải quyết. Chẳng hạn như :

 • Động viên khuyến khích tinh thần của những em khi làm được việc tốt.
 • Tổ chức thêm một số những hoạt động ngoại khóa, những trò chơi chung để những em em hòa đồng và năng động hơn
 • cần phải có những khích lệ khi những học viên tham gia những hoạt động của trường
 • Tổ chức thi đua giữa những nhóm trong lớp, biểu dương khen thưởng cho những học viên và những nhóm.

Ngoài việc làm sôi nổi trào lưu trong lớp thì những hoạt động như thế này còn làm siết chặt thêm tình bạn giữa những học viên trong lớp nữa.

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

14


Nlp Trinh

Tình huống 14: học viên không nghe lời

Tình huống: Là giáo viên chủ nhiệm khi bước vào lớp, bạn thấy bảng vẫn chưa lau và trong phòng học có nhiều mẩu giấy vụn còn nằm rải rác trên nền lớp học, bạn gọi một học viên ngồi ở đầu bàn trên cùng lên xóa bảng và nhặt những mẩu giấy vụn đó đi. Nhưng vừa dứt lời thì em học viên đó đứng lên và nói: “Thưa thầy (cô), em không vứt giấy ra lớp và hôm nay cũng không phải đến phiên em trực nhật ạ”. Nói xong, học viên đó ngồi xuống.

Câu hỏi đề ra: Trong tình huống đó, những bạn sẽ phản ứng thế nào?

Hướng giải quyết:

Tùy vào tình huống cụ thể mà bạn phải nhanh trí tìm cách xử lý. Cũng không nên quá quan trọng vấn đề bằng phương pháp truy xét ai có trách nhiệm với việc “xả rác” này. Bạn cũng rất có thể tự làm nếu thấy hợp lý và cũng chỉ là mấy mảnh giấy vụn trên sàn hay vài vết phấn vẫn chưa lau. Nhưng sau đó bạn cũng nghiêm khắc nói cho học viên biết rằng sẽ không tồn tại lần sau như thế.

Nhưng tốt nhất là bạn nên nhắc nhở học viên kê lại bàn ghế cho ngay ngắn, “nhờ” một em học viên lên lau bảng “giúp” cô, sau đó nhanh gọn bắt đầu bài giảng. Và đến cuối buổi chắc chắn bạn phải yêu cầu lớp trưởng có trách nhiệm cắt cử những bạn trực nhật để bước vào tiết học sau.

Làm như vậy những bạn sẽ không mất thời gian và sẽ không tạo ra bầu không khí căng thẳng cho buổi lên lớp của tớ vì những chuyện cỏn con ấy.

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

15


Nlp Trinh

Tình huống 15: học viên sửa điểm

Tình huống: Khi kiểm tra vở, bạn phát hiện có một học viên đã dùng bút xóa xóa những lỗi và điểm; đồng thời sửa điểm bạn đã chấm trước đó từ điểm 6 thành điểm 9.

Câu hỏi đề ra: trước sự việc việc này, những bạn sẽ giải quyết ra sao?

Hướng giải quyết:

Gặp riêng học viên trao đổi, tìm hiểu nguyên nhân. Phân tích để em thấy lỗi của tớ và hứa không vi phạm.

Nhân buổi sinh hoạt lớp đưa vấn đề ra để trao đổi cho những em rút kinh nghiệm (không nêu tên em học viên đó)

Nếu nguyên nhân từ phụ huynh thì phải gặp phụ huynh…

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

16


Nlp Trinh

Tình huống 16: học viên bị bệnh “tự kỷ”

Tình huống: Lớp của bạn chủ nhiệm có một học viên bị bệnh “tự kỷ”, trong những tiết học em không học được gì chỉ ngồi chơi một mình. Giờ ra chơi em thường xuyên bị những bạn trêu chọc. Khi biết tình hình đó, phụ huynh của em xin phép cho em nghỉ không đi học nữa. những bạn sẽ xử lý vấn đề này thế nào?

Hướng giải quyết:


 • Thuyết phục để em học viên đó tiếp tục được tham gia học tập. Nếu cho học viên đó nghỉ học là đánh mất thời cơ sau này của em.
 • san sẻ với phụ huynh về những khó khăn của bạn đề nghị phối hợp để cùng giúp đỡ em học viên đó.
 • cần phải có biện pháp giáo dục đạo đức, tinh thần đồng đội đối với học viên của lớp. Xây dựng mối quan hệ giữa học viên với học viên.
 • Trao đổi với lãnh đạo trường, đồng nghiệp để san sẻ, học hỏi kinh nghiệm…

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

17


Nlp Trinh

Tình huống 17: học viên bỏ học

Tình huống: Nếu lớp bạn chủ nhiệm, có một học viên vi phạm kỷ luật, bạn yêu cầu học viên về mời phụ huynh đến gặp bạn nhưng học viên đó đã tự bỏ học. những bạn sẽ xử lý thế nào?

Hướng giải quyết: Giáo viên chủ nhiệm đến ngay gia đình gặp phụ huynh học viên để thông báo tình hình, tìm hiểu nguyên nhân và bàn với phụ huynh động viên học viên tiếp tục đi học cũng như tìm biện pháp thích hợp để giáo dục em.

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

18


Nlp Trinh

Tình huống 18: GVCN và lời nhờ vả của phụ huynh

Tình huống: Khi tiếp xúc với phụ huynh của một học viên riêng biệt, phụ huynh đó năn nỉ bạn với câu “trăm sự nhờ thầy”. Nếu là giáo viên chủ nhiệm, lúc đó bạn phải ứng xử thế nào?

Hướng giải quyết: Giáo viên chủ nhiệm phát biểu cám ơn sự tín nhiệm của phụ huynh học viên đối với bản thân sau đó nhẹ nhàng nói về vai trò và trách nhiệm của nhà trường – gia đình và xã hội trong việc giáo dục con em. Giáo viên chủ nhiệm không quên cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với gia đình để giúp đỡ học viên không ngừng tiến bộ.

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

19


Nlp Trinh

Tình huống 19: học viên tự ý bỏ về trong giờ lao động

Tình huống: Trong buổi lao động, giáo viên chủ nhiệm phát hiện thấy có hai học viên đã tự ý bỏ về giữa giờ. những bạn sẽ xử lý thế nào?

Hướng giải quyết:

Cử lớp trưởng đi gọi hai bạn quay về để gặp thầy giáo chủ nhiệm, khi những em quay về, giáo viên nghiêm khắc nhắc nhở học viên đó và yêu cầu những em phải tiếp tục tham gia lao động cùng những bạn, trong quy trình đó giáo viên luôn để ý quan sát thái độ lao động của những em trên.

Cuối buổi lao động giáo viên chủ nhiệm họp lớp để kiểm điểm rút kinh nghiệm đánh giá kết quả buổi lao động. Giáo viên chủ nhiệm đưa ra hiện tượng hai học viên định bỏ về đã kịp thời được góp ý và sau đó đã sửa chữa khuyết điểm cố gắng lao động

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

20


Nlp Trinh

Tình huống 20: học viên nghỉ học không phép

Tình huống: Lớp bạn làm chủ nhiệm có em Ngọc thường nghỉ học không phép. Tuần qua em cũng đều có 3 buổi nghỉ học không phép. những bạn sẽ xử lí sự việc này thế nào?

Hướng giải quyết: Giáo viên chủ nhiệm gặp riêng học viên để tìm hiểu lý do, sau đó đến thăm và báo với phụ huynh học viên biết tình hình và tìm hiểu nguyên nhân. Tùy theo nguyên nhân cụ thể, giáo viên bàn với phụ huynh học viên cách giúp đỡ thích hợp.

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

21


Nguyễn Anh

Phụ huynh học viên đánh con ngay trước mặt cô giáo

Tình huống: Trong trường có một học viên riêng biệt, đã rất nhiều lần vi phạm nội quy của nhà trường. Nhưng lần này là một sai lầm nghiêm trọng. BGH nhà tường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm cần đưa học viên về gặp gia đình và trao đổi về vấn đề này. Khi đưa học viên về nhà, trước khi giáo viên giải thích xong thì bố của học viên đã vùng lên tát tới tấp vào mặt học viên và nói vì đã “làm xấu mặt” gia đình. Với địa vị là một người giáo viên chủ nhiệm của học viên đó, thì trong trường hợp này những bạn sẽ xử lý tình huống này thế nào?

Hướng giải quyết:

Việc trước tiên bạn phải làm là can thiệp vào không cho bố của học viên tiếp tục đánh học viên nữa, trong những khi đó bạn cũng đồng thời dùng những lời lẽ thích hợp để giải thích cho phụ huynh của em biết rằng trong việc giáo dục con cái bằng bạo lực không khi nào mang lại kết quả đẹp đẽ thậm chí nó còn phản tác dụng khiến cho mối quan hệ trong gia đình trở thành xấu đi và điểu đó là không ai trong gia đình mong muốn.

Sau khi bạn đã can thiệp vào và vị phụ huynh học viên có vẻ bình tĩnh hơn, những bạn sẽ quay lại mẩu chuyện của tớ một cách nhẹ nhàng, niềm nở và vui vẻ. Bên cạnh đó bạn cần làm cho phụ huynh học viên hiểu rằng nhà trường luôn luôn coi trọng vai trò của gia đình trong việc giáo dục học viên đặc biệt là khi những em mắc sai lầm. Dù cho đó là học viên thế nào thì không khi nào được giáo dục những em bằng bạo lực hay dùng những lời lẽ nặng nề, xúc phạm thậm chí làm tác động đến danh dự của học viên. Ở độ tuổi của những em, những em đã ý thức được cái tôi cá nhân và những em rất cần phải tôn trọng. Chính vì vậy, việc dùng cách giáo dục bằng bạo lực hay dùng lời lẽ không hay chỉ làm tác động đến những em thậm chí nó còn có hậu quả tồi tệ hơn. sau cùng thì bạn cần yêu cầu gia đình phối hợp với nhà trường để có hướng giáo dục tốt nhất cho em.

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

22


Nguyễn Anh

học viên thắc mắc về điểm kiểm tra

Tình huống: Trong giờ trả bài kiểm tra, có một học viên thắc mắc với thầy về kết quả bài kiểm tra: “Thưa thầy! Bài của em làm giống hệt bài của bạn Thắng, sao bạn ấy lại được điểm 8 mà em chỉ được có 5?”. Nếu bạn là thầy thì những bạn sẽ hành xử như nào?

Hướng giải quyết:

Nhẹ nhàng và nói: “Em đã nhìn kĩ vẫn chưa! Mang bài của em và Thắng lên đây cho tôi kiểm tra!”. Sau khi kiểm tra xong. Nếu bạn sai thì đơn giản là bạn hãy nói lời xin lỗi với cả lớp đặc biệt là em học viên bị bạn chấm nhầm. Sau đó, những bạn sẽ chấm lại bài kiểm tra. Nhưng là do em đó không để ý thì bạn hãy giải thích cho em hiểu lỗi sai của tớ. bạn cũng rất có thể phê bình em đó, để lần sau em đó cẩn trọng hơn.

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

23


Nguyễn Anh

Hoc sinh yêu cầu thầy cô giáo hát

Tình huống: Khi bạn mới nhận lớp mình chủ nhiệm, có một học viên trong lớp đề nghị bạn hát nhưng bạn không tồn tại năng khiếu hát . Mặc dù bạn đã sở hữu nói với học viên là rất có thể kể chuyện nhưng em học viên đó vẫn đề nghị bạn hát cho bằng được . những bạn sẽ xử lý thế nào trong tình huống này?

Hướng giải quyết:

Tươi cười vui vẻ với học viên và nói với cả lớp rằng: “ Cô (thầy) hát không hay đâu những em đừng cười cô ( thầy ) nhé. những em rất có thể hát cùng cô được không ?”. Bắt nhịp và hát cùng với cả lớp.

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

24


Nguyễn Anh

học viên có phong thái thời trang không phu hợp với môi trường học đường

Tình huống: Lớp bạn chủ nhiệm có một em nhuộm tóc vàng (đỏ, xanh) và cắt kiểu không giống ai. Nếu là bạn, những bạn sẽ làm gì ?

Hướng giải quyết:

Nói chuyện nhẹ nhàng với cả lớp trong giờ sinh hoạt : “Trong xã hội hiện nay , hầu hết ai cũng chạy theo Xu thế và muốn giống thần tượng của tớ. những em hiện đang là học viên ngồi trên ghế nhà trường thì không nên nhuộm tóc vàng ( đỏ , xanh ), nên để màu tóc tự nhiên mà khi sinh ra đã có. Như vậy sẽ thích hợp với lứa tuổi của những em mà nhìn lớp ai cũng giống ai không tồn tại sự khác lạ ,không phân chia giàu nghèo, tạo thành một tập thể đoàn kết hòa đồng, luôn giúp đỡ lẫn nhau ’’.

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

25


Nguyễn Anh

học viên trong lớp bạn chủ nhiệm yêu nhau

Tình huống: Thấy những em học viên trêu nhau và là một thầy giáo chủ nhiệm lớp đó – bạn phát hiện một đôi đang yêu nhau và có những thể hiện học tập đi xuống rất tồi. Cả hai đều không để ý nghe giảng, rất hay chống cằm mơ màng!……. Bạn làm rõ, tình trạng này là cũng đáng lo, đặc biệt đối với học viên cuối cấp. Bạn xẽ xử lí ra sao trong tình huống này.


Hướng giải quyết:

Khéo léo và lặng lẽ tìm gặp riêng từng học viên một, nhắc nhở nhẹ nhàng, tế nhị để những em không sao nhãng việc học tập. Không tác động đến kết quả của bản thân vừa không tác động đến thành tích chung của cả lớp.

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

26


Nguyễn Anh

học viên tỏ ra chống đối thầy cô giáo

Tình huống:

Tùng! tùng! tùng………… tiếng trống báo hiệu giờ sinh hoạt vào trong ngày cuối tuần vừa điểm.

Thầy Hùng đề nghị học viên trong lớp phát hiện ưu và nhược điểm của lớp trong tuần qua. Để trêu bạn Vinh nhanh nhảu giơ tay phát biểu ý kiến: “Em thưa thầy! Thằng Tuấn nó bảo cóc sợ thầy ạ!” Trước tình huống khó xử như vậy, Thầy Hùng sẽ xử lí thế nào?

Hướng giải quyết:

Sau một hồi yên lặng, thầy bình tĩnh nói: “Thầy cô đã làm gì để những em phải sợ nào?
Thầy cô giáo chỉ mong muốn những em kính trọng và lễ phép chứ không muốn những em sợ hãi!… Tuấn nói đúng! Nhưng cách nói năng của Tuấn không được đẹp”

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

27


Nguyễn Anh

học viên sức học quá yếu

Tình huống:

Trong giờ học, giáo viên có đưa ra một câu hỏi và gọi một học viên reply, nhưng mà cả lớp không ai giơ tay để reply. Cô gọi bạn Thiên vùng lên reply câu hỏi mà cô hỏi. Em Thiên đứng lên nhưng không reply mà chỉ đứng im, mắt tròn xoe nhìn cô giáo, miệng mím chặt và tay chân không cử động.

Trước tình huống này, bạn là giáo viên đó thì những bạn sẽ làm gì và tại sao bạn lại làm như vậy?


Hướng giải quyết:

Cần nhắc lại câu hỏi cho học viên và động viên em reply câu hỏi đó. Nếu học viên vẫn không reply thì gọi một em khác khá hơn reply câu hỏi. Sau đó yêu cầu, khích lệ em nhắc lại câu reply của bạn. Khi em nhắc lại được thì cho em ngồi xuống. Sau giờ học, bạn cần tìm ra nguyên nhân vì sao em ấy lại như vậy và cần tìm ra phương án giúp đỡ. Cần chỉ ra rõ cho em rằng nếu em không reply và nếu tiếp tục tình trạng này thì kết quả của em sẽ thế nào?. Để em rất có thể nhận thấy và sửa chữa.

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

28


Nguyễn Anh

học viên mới chuyển đến lớp bạn bị cô lập

Tình huống:

Lớp bạn đang chủ nhiệm có 1 học viên từ trường khác chuyển đến. học viên trong lớp không thích chơi với học viên này mặc dù em cũng rất hiền và hòa đồng (đặc biệt học giỏi hơn những học viên khác trong lớp). Bạn đã tổ chức sinh hoạt lớp và nhắc nhở cách ứng xử của học viên trong lớp để giảm sự ganh tị nhưng vẫn chưa xuất hiện tác dụng.

những bạn sẽ làm gì, xử lý thế nào để toàn bộ những em trong lớp hòa đồng cùng bạn học viên mới này?

Hướng giải quyết:

Không nên nóng vội. Nếu thực sự học viên mới đó hiền và hoà đồng thì bè bạn trong lớp sẽ gần gủi và mất dần thành kiến rất nhanh. Giáo viên cũng không nên quán triệt học viên không được thành kiến với bạn điều này dễ gây cho học viên có suy nghĩ là học viên mới đó được cô giáo bênh vực và càng thành kiến hơn.
Giáo viên nên gặp riêng học viên mới để hướng dẫn em tiếp cận với những bạn trong lớp, luôn luôn nhiệt tình tham gia những hoạt động của lớp với thái độ tích cực không được kiêu ngạo…, như thế thì thành kiến sẽ nhanh gọn mất đi.

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

29


Nguyễn Anh

học viên trong lớp có ba mẹ ly hôn, tác động đến tâm lý và kết quả học tập

Tình huống:

Trong lớp bạn chủ nhiệm có một em học viên trước đây rất ngoan và chăm học, nhưng thời gian gần đây rất có thể hiện bỏ một số tiết học và kết quả học tập đi xuống. Sau khi tìm hiểu thì biết rằng ba mẹ em đó mới li hôn và em đã bỏ tiết đi trò chơi Play. Khi bạn gọi riêng em đó để nhắc nhở thì em đó reply: “ba mẹ có thương em đâu, không ai quan tâm cả thì em cố gắng học làm gì, không sớm thì muộn em cũng phải bỏ học thôi”. những bạn sẽ làm gì trong tình huống này?

Hướng giải quyết:

Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên nhẹ nhàng khuyên em đó hãy bình tĩnh, vì tương lai của tớ mà em hãy kiểm tra lại những hành động trong thời gian vừa mới qua. Ngoài tình cảm gia đình dành riêng cho em thì còn có thầy cô, những bạn luôn quan tâm, đứng đằng sau giúp đỡ em, em không nên thể hiện như thế mà phụ lòng mọi người. Đồng thời GVCN cũng nên về nhà học viên đó tìm hiểu, gặp mặt người đại diện nuôi em để phối hợp khuyên răn em. GVCN cần phải có thái độ ân cần, quan tâm hơn đối với em đó, luôn động viên nhắc nhở, trò chuyện sau những giờ học, theo dõi thể hiện của em trong những ngày tiếp theo để rất có thể phối phối hợp với những thầy cô trong trường nếu em đó vẫn chưa tiến bộ.

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

30


Nguyễn Anh

học viên yếu kém đột nhiên có bài kiểm tra điểm cao

Tình huống:

trong những khi chấm bài kiểm tra viết một tiết, bạn nhận thấy có một trường hợp xuất sắc “đột xuất”: bài của một em có sức học chỉ vào loại trung bình yếu nhưng lại rất tốt, xứng đáng được nhận điểm tuyệt đối. Trong giờ trả bài, những bạn sẽ xử lý thế nào?

Hướng giải quyết:

Khi trả bài trước lớp bạn vẫn phải khen ngợi người làm bài kiểm tra đó trước cả lớp vì đã có cách giải hay, độc đáo. Đồng thời bạn phải khéo léo kiểm tra xem bài làm ấy thực sự là của em hay không bằng phương pháp gọi em lên bảng để chữa cho những bạn khác cùng học tập. Đó cũng là một thời cơ để cho em chứng tỏ sự tiến bộ của tớ trước lớp. Và bạn cũng làm sáng tỏ được vấn đề mình đang do dự. Nếu em trình diễn một cách trơn tru, thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về vấn đề đó thì không hề điều gì phải bàn nữa, mọi chuyện đã rõ ràng (và chắc đây cũng là điều bạn mong muốn). Còn nếu em tỏ ra lúng túng, không làm chủ được phần kỹ năng, chứng tỏ bài đó không phải do em tự làm mà đi chép ở đâu đó. Nhưng dù sao bạn cũng không nên phê bình em học viên đó trước lớp mà phải thực sự tế nhị. Bạn tạm thời vẫn chưa cho điểm vào bài làm đó, cho em học viên này nợ hôm sau kiểm tra lại, đồng thời cũng không quên nhắc nhở em cố gắng học tập.

Ảnh minh họa: Nguồn internet
Ảnh minh họa: Nguồn internet

Từ khóa: Top 30 Tình huống sư phạm giáo viên chủ nhiệm thường gặp và cách xử lý hay nhất, Top 30 Tình huống sư phạm giáo viên chủ nhiệm thường gặp và cách xử lý hay nhất, Top 30 Tình huống sư phạm giáo viên chủ nhiệm thường gặp và cách xử lý hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *