Top 14 Trò chơi học tập ở toàn bộ những môn cho học viên tiểu học thú vị nhất

29-09-2018 14 30281 0 2

Báo lỗi

Chơi là một nhu cầu rất cần thiết đối với học viên tiểu học, hoàn toàn có thể nói nó quan trọng như ăn, ngủ, học tập trong đời sống những em. Chính vì vậy những em luôn tìm mọi cách và tranh thủ thời gian trong mọi điều kiện để chơi. Và trong bài viết ngày hôm nay, Toplist xin giới thiệu đến những bạn những trò chơi học tập ở toàn bộ những môn cho học viên tiểu học thú vị nhất.

1234567891011121314

1


Nlp Trinh

Trò chơi môn Toán giành cho lớp 1

 • Trò chơi sắp xếp thứ tự

Mục đích:
học viên nhận biết được thứ tự những số.
Rèn tính nhanh nhẹn chính xác trong những lúc làm bài tập.
Chuẩn bị: Giáo viên chuẩn bị sẵn những tấm bìa, mỗi tấm bìa có ghi sẵn số đã học từ 1 đến 10.

Luật chơi: Xếp những số theo thứ tự từ bé đến lớn hoặc từ lớn đến bé.

Cách tiến hành: Giáo viên phát cho từng em tham gia chơi một tấm bìa có ghi sẵn số để những em chuẩn bị. Khi nghe giáo viên hô: 1, 2, 3 học viên lập tức mỗi em cầm tấm bìa có ghi sẵn số lên đứng vào vị trí của tớ, khi nghe hô dừng thì những em không được thay đổi vị trí nữa.
Giáo viên cùng cả lớp nhận xét tuyên dương những em biết xếp đúng vị trí.

 • Trò chơi tô hình đúng, màu đẹp

Mục đích: Củng cố khả năng nhận dạng tam giác, hình vuông, hình tròn, rèn luyện sự khéo tay, óc thẩm mĩ.

Chuẩn bị: giấy khổ lớn với những nhóm hình

Cách chơi:

Chia lớp thành 2 đội, mỗi đội cử 3 bạn đại diện lên chơi.

Giáo viên phát cho từng đội 3 bút màu (xanh, đỏ, vàng). Yêu cầu quan sát kĩ những hình vẽ.

Khi GV hô: ‘Tô red color vào hình tam giác, tô màu xanh vào hình vuông, tô màu vàng vào hình tròn”. Trong 3 phút đội nào tô đúng, đẹp (không bị nhoè màu ra ngoài hình, không tô màu nọ anh xã lên màu kia do nhầm) thì đội đó thắng cuộc.

 • Trò chơi “Xếp hình theo mẫu”

Mục đích: Củng cố về nhận dạng hình tam giác, hình tròn. Rèn khả năng quan sát, nhận xét quy luật của dãy hình.

Chuẩn bị:

Mỗi học viên lấy sẵn những hình tròn, hình tam giác (trong bộ đồ dùng học toán 1) đặt trên bàn.

Giáo viên chuẩn bị dãy hình mẫu sau (hoàn toàn có thể vẽ hoặc đính sẵn trên bảng phụ):

Cách chơi: Cả lớp cùng chơi.

Giáo viên đưa dãy hình mẫu ra cho cả lớp quan sát trong một thời gian ngắn (hoàn toàn có thể đếm từ 1 đến 10), sau đo cất đi.

Khi giáo viên ra tín lệnh, học viên dùng những hình đã chuẩn bị sẵn của tớ để xếp thành dãy hình theo đúng mẫu của giáo viên đưa ra.

trong tầm thời gian định trước (1 phút hoặc 2 phút), những học viên nào xếp đúng, đẹp sẽ được thưởng.

 • Trò chơi “truyền điện”

Mục đích: Luyện tập và củng cố kỹ năng làm những phép tính cộng trừ trong phạm vi 10. Luyện phản xạ nhanh ở những em.

Chuẩn bị: Không cần chuẩn bị bất kỳ đồ dùng nào

Cách chơi: Giáo viên hỏi, chẳng hạn 4 + 5 = ?”( hoặc 9 – 3 =? hoặc “mấy cộng 0 bằng 3 ?” ….) rồi chỉ một bạn bất kì reply. Bạn này reply xong, lại hỏi (giống như như trên) rồi chỉ một bạn khác reply. Cứ tiếp tục nhưng vậy cho tới khi nào giáo viên ra tín lệnh dừng lại. Bạn nào được chỉ định phải reply thật nhanh. Bạn nào reply sai thì chịu phạt.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)


2


Nlp Trinh

Trò chơi môn Toán giành cho lớp 2

 • Trò chơi: Ai nhanh hơn

Mục đích: Luyện tập củng cố kỹ năng cộng 2 số có nhớ trong phạm vi 100. Tập cho học viên cách đánh giá, cho điểm.

Chuẩn bị:

Một chữ A và một chữ B

Một số hình ảnh về những loài hoa được cắt bằng giấy màu cứng, mặt trước white color ghi những phép tính (trong phạm vi 100)
Phấn màu

Đồng hồ theo dõi thời gian

Chọn 3 học viên khá nhất lớp làm giám khảo và thư ký.

Cách chơi: Chia lớp làm 2 đội, khi nghe tín lệnh “bắt đầu” lần lượt từng đội cử người lên bốc hoa trên bàn giáo viên, người chơi có nhiệm vụ làm nhanh phép tính ghi trên bông hoa, sau đó cài bông hoa lên cây của đội mình. Người này làm xong cài hoa lên cây thì lại đến lượt người khác. Cứ như vậy cho tới hết 2 phút. Sau khi giáo viên hô hết giờ thì 2 đội mỗi đội cử 1 đại diện lên đọc lần lượt từng phép tính trên cây của tớ đồng thời giơ cho cả lớp xem bông hoa đó. Giám khảo đánh giá và thư ký ghi lại kết quả.

Cách tính điểm:

Mỗi phép tính đúng được 10 điểm

Tổng hợp số điểm của từng đội.

Đội nào nhiều điểm hơn là đội đó thắng cuộc.

 • Trò chơi xếp hàng thứ tự

Mục đích: Giúp học viên củng cố so sánh và sắp xếp thứ tự những số. Từ những số tự nhiên đã cho học viên tự so sánh, chọn lựa để hoàn toàn có thể xếp theo thứ tự từ bé đến lớn hoặc ngược lại.

Chuẩn bị:

Giáo viên: chuẩn bị 2 lá cờ hiệu (Cờ giấy nhỏ, 2 lá có màu không giống nhau)

học viên: mỗi đội 5 mảnh bìa ép lasstis để ghi những số.

Chọn đội chơi: Mỗi đội khỏng 4, 5 em tuỳ theo yêu cầu bài tập; những em tự đặt tên cho đội mình (Ví dụ: tên thường gọi tương ứng với màu sắc của cờ hiệu như đội Xanh, đội Đỏ)

Cách chơi: Hai đội trưởng lên nhận bìa của tổ và phát bìa cho từng bạn ở đội mình. Giáo viên yêu cầu hai đội quan sát, tự so sánh những số vừa nhận trong nhóm với nhau (trong một phút )

Khi cô giáo hô tín lệnh và giơ 2 lá cờ trên 2 tay song song về phía trước những em tập hợp hàng dọc theo yêu cầu như: “ Tập hợp theo thứ tự từ bé đến lớn ” ; “ Tập hợp theo thứ tự từ lớn đến bé ” sau đó đổi những biển giữa hai đội rồi tiếp tục chơi.

Sau 5 phút kết thúc trò chơi đội nào nhiều điểm sẽ thắng cuộc


Trò chơi hoàn toàn có thể sử dụng ở những tiết: So sánh những số trong phạm vi 1000, những số từ 101 đến 110, những số từ 111 đến 200, Ôn tập những số trong phạm vi 1000 với những bài tập xếp những số theo thứ tự từ bé đến lớn và từ lớn đến bé.

 • Trò chơi giải đáp nhanh

Mục đích chơi: Luyện kỹ năng tính nhẩm những phép tính cộng, trừ (tròn chục, tròn trăm, tròn nghìn), nhân chia trong bảng. Rèn kỹ năng tính toán nhanh nhạy.

Chuẩn bị: Chọn 2 đội chơi, mỗi đội tự đặt tên cho mình (chẳng hạn thỏ Trắng – thỏ Nâu ). Cử ban giám khảo, thư ký, những em sót lại cổ vũ cho đội mình.

Cách chơi: Chơi thi đua giũa hai nhóm. Đại diện 2 nhóm oản tù tì xem bên nào ra đề trước. Nhóm thứ nhất nêu tên một phép nhân, chia đã học hay một phép tính cộng trừ những số tròn chục, tròn trăm. Nhóm thứ hai reply kết quả (Nếu nói sai thì khán giả được quyền reply).

Sau khi reply, nhóm thứ hai nêu nhanh một phép tính khác yêu cầu nhóm thứ nhất reply. Tiến hành giống như sau khoảng 5 phút thì dừng lại, ban thư ký tổng hợp xem hai nhóm có bao nhiêu kết quả đúng. Mỗi kết quả đúng ghi 10 điểm. Nhóm nào nhiều điểm sẽ thắng cuộc.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

3


Nlp Trinh

Trò chơi môn Toán giành cho lớp 3

 • Trò chơi truyền điện

Mục đích: Luyện tập và củng cố kỹ năng làm những phép tính cộng trừ không nhớ trong phạm vi 1000. Luyện phản xạ nhanh ở những em.

Chuẩn bị: Không cần chuẩn bị bất kỳ đồ dùng nào

Cách chơi: những em ngồi tại chỗ. Giáo viên gọi bắt đầu từ 1 em xung phong. Ví dụ em nói to 1 số trong phạm vi 1000 chẳng hạn “400 và chỉ nhanh vào em B bất kỳ để “truyền điện”. Lúc này em B phải nói tiếp, ví dụ “trừ 200 rồi chỉ nhanh vào em C bất kỳ. Thế là e C phải nói tiếp “bằng 200”. Nếu C nói đúng thì được quyền xướng to 1 số như A rồi chỉ vào một bạn D nào đó để “truyền điện” tiếp. Cứ làm như thế nếu bạn nào nói sai thì phạt.

Lưu ý:

Trò chơi này không cần thiết phải chuẩn bị đồ dùng, giáo cụ…

Trò chơi này hoàn toàn có thể áp dụng được vào nhiều bài (Ví dụ: Luyện tập những bảng cộng trừ, nhân chia) và hoàn toàn có thể thay đổi hình thức “truyền”. Ví dụ : 1 em hô to 7×3 và chỉ vào em tiếp theo để truyền thì em này chỉ việc nói kết quả bằng 21.

Trò chơi này không phức tạp nhưng vẫn gây được không khí vui, sôi nổi, hào hứng trong giờ học cho những em.

 • Trò chơi Ai nhiều điểm nhất

Mục đích: Luyện tập củng cố kỹ năng cọng 2 số có nhớ trong phạm vị 100. Tập cho học viên cách đánh giá, cho điểm.

Chuẩn bị:

2 cây chậu cảnh có đánh số 1, 2

Một số bông hoa bằng giấy màu cứng, mặt trước white color ghi những phép tính

Phấn màu

Đồng hồ theo dõi thời gian

Chọn 3 học viên khá nhất lớp làm giám khảo và thư ký

Cách chơi: Chia lớp làm 2 đội, khi nghe tín lệnh “bắt đầu” lần lượt từng đội cử người lên bốc hoa trên bàn giáo viên, người chơi có nhiệm vụ làm nhanh phép tính ghi trên bông hoa, sau đó cài bông hoa lên cây của đội mình. Người này làm xong cài hoa lên cây thì lại đến lượt người khác. Cứ như vậy cho tới hết 2 phút. Sau khi giáo viên hô hết giờ thì 2 đội mỗi đội cử 1 đại diện lên đọc lần lượt từng phép tính trên cây của tớ đồng thời giơ cho cả lớp xem bông hoa đó. Giám khảo đánh giá và thư ký ghi lại kết quả.

Cách tính điểm:

Mỗi phép tính đúng được 10 điểm

Tổng hợp số điểm của từng đội. Đội nào nhiều điểm hơn là đội đó thắng cuộc.

 • Trò chơi Ong đi tìm nhụy

Mục đích: Rèn tính tập thể. Giúp cho học viên thuộc những bảng nhân, chia

Chuẩn bị:

2 bông hoa 5 cánh, mỗi bông một màu, trên mỗi cánh hoa ghi những số như sau, mặt sau gắn nam châm

10 chú Ong trên mình ghi những phép tính, mặt sau có gắn nam châm

Phấn màu

Cách chơi:

Chọn 2 đội, mỗi đội 4 em

Giáo viên chia bảng làm 2, gắn mỗi bên bảng mộ bông hoa và 5 chú Ong, ở phía bên dưới không theo trật tự, đồng thời giới thiệu trò chơi.

Cô có 2 bông hoa trên những cánh hoa là những kết quả của phép tính, còn những chú Ong thì chở những phép tính đi tìm kết quả của tớ. Nhưng những chú Ong không biết phải tìm như thế nao, những chú muốn nhờ những con giúp, những con có giúp được không ?

2 đội xếp thành hàng. Khi nghe tín lệnh “bắt đầu” thì lần lượt từng bạn lên nối những phép tính với những số thích hợp. Bạn thứ nhất nối xong phép tính thứ nhất, trao phấn cho bạn thứ 2 lên nối, cứ như vậy cho tới khi nối hết những phép tính. Trong vòng 1 phút, đội nào nối đúng và nhanh hơn là đội thành công.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

4


Nlp Trinh

Trò chơi môn Toán giành cho lớp 4

 • Trò chơi xây hàng rào

Chuẩn bị: giáo viên vẽ hàng rào như chữ X, ghi những số theo quy luật nhất định do giáo viên quy định. Ví dụ: Tích hai số trái và phải bằng tổng của hai số trên và dưới.


Hướng dẫn cách chơi: ghi một số vào bên trái của hàng rào, ghi một số vào bên phải hàng rào, nhân hai số này lại ra kết quả thì ghi nhớ rồi nhẩm tính xem số trên và số dưới nào của hàng rào cộng lại bằng kết quả của hai số trái và phải đã tìm được, sau đó ghi hai số này vào phía bên trên và phía bên dưới hàng trào. Ví dụ: 7 X 2 Mỗi nhóm 3 em. Trong 2 phút nhóm nào xây nhiều hàng rào nhất và làm đúng kết quả là thắng cuộc.

 • Trò chơi điền số thích hợp

Chuẩn bị: vẽ những vòng tròn nhỏ

Cách chơi: điền số từ 1 đến 7 vào những vòng tròn nhỏ sao cho tổng của ba số trên cùng một vạch thẳng đều bằng nhau. Chia lớp thành những nhóm, mỗi nhóm 4 em. Mỗi nhóm điền số vào bảng con , trong 5 phút nhóm nào điền đúng được nhiều bảng có tổng không giống nhau hơn là thắng và được cả lớp tuyên dương.

Lưu ý: tổng những số từ 1 đến 7 bằng 28. Tổng của ba tổng trên những vạch bằng 28 cộng hai lần số ở vòng tròn giữa, và số này phải chia hết cho 3. Vì vậy, ta có những trường hợp sau: Số giữa là 1 trong những: tổng =28+2=30 (chia hết cho 3) – tổng ba số trên một vạch là 10.. Số giữa là 2 : tổng = 28+4=32 (không chia hết cho 3) – không được.. Số 3, 5, 6 cũng đều không được.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

5


Nlp Trinh

Trò chơi môn Toán giành cho lớp 5

 • Trò chơi: Ai đúng? Ai nhanh?

Mục đích chơi: Giúp học viên nắm vững khái niệm cách đọc, viết cấu trúc phân số và so sánh sắp thứ tự phân số.Rèn luyện tác phong nhanh nhẹn, trí thông minh sáng tạo.Đối tượng chơi: giành cho học viên trung bình trở lên.
Thời gian chơi: 5 – 7 phút.
Chuẩn bị:
Giáo viên chuẩn bị 2 con xúc sắc bằng gỗ trên những mặt có ghi những số trong phạm vi từ 1 đến 9. học viên chuẩn bị giấy nháp và bút để ghi
Hướng dẫn cách chơi:
Chơi theo nhóm, gồm 4 nhóm, mỗi nhóm 3 học viên, cả 4 nhóm đứng thành hàng đối diện quan sát kết quả thầy giáo tung xúc sắc 3 lần liên tiếp. những nhóm hoàn toàn có thể phân công nhau ghi kết quả từng lần tung. Sau đó có 5
phút để:
Viết những phân số sau mỗi lần tung.
VD: Viết PS từ số trên mặt (mặt trên là số 4, mặt dưới là số 5) của xúc sắc: 5
4
;

– So sánh và sắp thứ tự những phân số sau từng lần tung.
– So sánh và sắp thứ tự những phân số cả nhóm đã viết được.
– GV cùng cả lớp sẽ làm trọng tài kiểm tra 4 nhóm.
Luật chơi:
– Viết đầy đủ những phân số trong những lần tung: 10 điểm.
– So sánh và sắp thứ tự từng cặp đúng: 10 điểm.
– So sánh sắp thứ tự toàn bộ những phân số đã viết trong nhóm thì cộng: 20 điểm
(có một phần sai hoặc thiếu sẽ không được tính điểm).
Nhóm nào xong trước và đúng thì được cộng thêm một điểm.
Nhóm thắng cuộc là nhóm đạt nhiều điểm hơn.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

6


Nlp Trinh

Trò chơi giờ học Tiếng Việt ở lớp 1

 • Trò chơi ghép tranh với hình tương ứng

Mục tiêu: Hiểu nghĩa của từ để ghép đúng tranh. Rèn luyện sự nhanh nhạy, tự tin.
Chuẩn bị:
Một số tranh (ảnh) các con vật, một số thẻ từ (ghi sẵn).

Cách chơi:
Phát tranh và thẻ từ cho các nhóm.
Nêu yêu cầu các nhóm thi đua ghép các tranh (ảnh) với các từ tương ứng. Nhóm nào ghép đúng và nhanh hơn thì thắng cuộc.

 • Trò chơi “Ai tinh mắt?”

Mục đích:
Giúp học viên nhìn, nhận diện và phát hiện được những chữ cái, những tiếng có chứa những dấu thanh (sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng).
Phân biệt được chữ cái này với những chữ khác có nét gần giống; phân biệt được dấu thanh này với những dấu có nét gần giống.

Chuẩn bị: Cờ hiệu 3 cái. Bảng cài lớn 1 bảng. Bảng cài nhỏ 3 bảng. Thẻ chữ 24 thẻ. Chữ ghi (những chữ cái hoặc dấu thanh).
Luật chơi:

Chọn thẻ được ghi chữ cái (hoặc dấu thanh) giữa những thẻ mang chữ gần giống. Gắn được vào bảng cài của đội thẻ ghi chữ cái đó.
Khi lên tìm thẻ chữ, từng học viên trong nhóm chơi, tay cầm cờ hiệu, chạy lên bảng cài lớn, chọn thẻ có ghi chữ cái đúng, cầm về gắn vào bảng cài của đội. Sau đó chuyển cờ hiệu cho người thứ hai. Người này tiến hành tiếp công việc. Cứ thế cho tới hết.
Đội nào xếp đủ, đúng, nhanh, đẹp 4 chữ vào bảng cài của đội là đội thắng cuộc.

Tổ chức chơi:

Giáo viên gắn những thẻ chữ vào bảng cài lớn.
Chia lớp thành 3 đội chơi.
Giáo viên nêu yêu cầu của cuộc chơi.
Từng học viên trong những đội thay nhau tìm và cài chữ vào bảng cài của đội.
Hết giờ, giáo viên cho những đội tính điểm của từng đội.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

7


Nlp Trinh

Trò chơi giờ học Tiếng Việt lớp 2

 • Trò chơi thi đọc tiếp sức

Mục đích: Rèn kĩ năng đọc đúng và nhanh bài Tập đọc, luyện tác phong nhanh nhẹn, triệu tập để ý để phối hợp nhịp nhàng giữa những bạn trong nhóm với nhau khi đọc thành tiếng từng câu nối tiếp.

Thời gian chơi: 5 – 7 phút
Chuẩn bị:

– Một đồng hồ (bấm thời gian chơi)
– Chọn một học viên làm trọng tài

Chọn đội chơi: Chọn 3 đội chơi, mỗi đội có 5 em
Tổ chức chơi:
12 – 3 đội chơi lần lượt lên bảng đứng thành hàng ngang, quay mặt về phía những bạn; mỗi thành viên trong đội chơi cầm một quyển SGK đã mở sẵn (bài quy định sẽ đọc).
– Khi nghe lệnh trọng tài hô “bắt đầu”, người số 1 (đầu hàng bên phải hoặc bên trái) phải đọc câu thứ nhất của bài một cách rõ ràng, chính xác và nhanh. Dứt tiếng sau cuối của câu thứ nhất, người số 2 (cạnh vị trí của người số 1) mới được đọc tiếp câu thứ 2 …cứ như vậy cho tới người sau cuối của nhóm; nếu chư vẫn chưa hết bài, câu tiếp theo lại đến người số 1 đọc – người số 2 đọc…cho tới hết bài thì dừng lại. Trọng tài tính thời gian và ghi số phút đọc xong toàn bài của từng nhóm.

Trọng tài cùng những nhóm theo dõi bạn đọc cùng nhận xét và tính điểm “thi tiếp sức” như sau: mỗi câu văn đọc chính xác, đúng quy định được 1 điểm; không được tính điểm nếu vi phạm một rong những trường hợp sau:

+ Đọc sai, lẫn hay thừa, thiếu tiếng trong câu.
+ Đọc tiếp câu sau khi người đọc câu trước vẫn chưa xong.
+ Đọc liền hai câu trở lên.

– Khi những nhóm đã đọc xong, trọng tài ra mắt kết quả về thời gian đọc và điểm số của từng nhóm. Nhóm nào được nhiều điểm nhất (ít hoặc không mắc lỗi) và có thời gian đọc ít nhất là nhóm đó giành phần thắng trong cuộc thi “đọc tiếp sức” theo sách.

Thưởng – phạt:
– Đội thắng: Được giáo viên tuyên dương trước lớp bằng một tràng pháo tay.
– Đội thua: Xếp thành hàng, bắt chước tiếng kêu của những loài động vật: mèo, gà, lợn…

Lưu ý:

– trong những lúc chơi, nếu người đọc câu trước lỡ đọc sang câu sau một vài tiếng rồi mới dừng lại thì người tiếp theo vẫn phải đọc lại từ đầu câu mà mình phải đọc, cả nhóm sẽ bị nối dài thêm về mặt thời gian.
– Trò chơi được sử dụng ở toàn bộ những tiết Tập đọc. Giáo viên hoàn toàn có thể thay đổi những bài Tập đọc không giống nhau để tổ chức trò chơi thích hợp với nội dung và đối tượng học viên.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

8


Nlp Trinh

Trò chơi môn Tiếng Anh

 • Trò chơi: Bingo (Lô tô)

Mục đích: Củng cố, khắc sâu kiến thức và kỹ năng, hấp dẫn học viên say mê học tập.

Chuẩn bị: Không cần chuẩn bị đồ dùng.

Cách chơi: Chơi tựa như kiểu cờ ca rô.
Giáo viên sẽ kẻ trên bảng 16 hay 20 ô vuông, gồm 4 ô hàng dọc, 5 ô hàng ngang và giáo viên điền vào đó 20 số bất kỳ, trong 20 số đó sẽ có 20 câu hỏi tương ứng được định sẵn theo nội dung của bài học.
Giáo viên chia lớp thành 2 đội và quy định đội A ghi lại X còn đội B ghi lại O.
thứ nhất mỗi đội sẽ cử 1 bạn làm nhóm trưởng đại diện chọn ô số, giáo viên sẽ ghi lại bằng ký hiệu của đội đó vào ô đấy, đồng thời đọc câu hỏi được định sẵn trong những ô cho đội kia reply.
sau cuối, đội nào chọn ô mà xếp được 3 ký hiệu của đội mình thẳng hàng thì hô thật to là Bingo.
Kết thúc trò chơi:
Tặng một tràng pháo tay thật to chúc mừng đội thắng cuộc.

 • Trò chơi: Slap blackboard (đập vào bảng)

Mục đích:

Giúp học viên luyện đọc và củng cố kỹ năng nghe lại từ đã học, cũng như hoàn toàn có thể nhận diện mặt chữ.
Luyện phản xạ nhanh cho những em.


Chuẩn bị: Không cần chuẩn bị bất kể đồ dùng nào.


Cách chơi:

Giáo viên cho cả lớp ngồi trật tự tại chỗ, sau đó giới thiệu tên trò chơi và vẽ một số hình không giống nhau lên bảng chẳng hạn như: hình tròn, hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật, hình thoi, hình ê líp,…
Tiếp theo, giáo viên ghi lại một số từ mới vừa học vào những hình trên.
Sau đó, giáo viên cho học viên đứng trên bảng trong tư thế chuẩn bị.
Giáo viên sẽ đọc lần lượt những từ mới.
học viên đứng trước bảng, nghe giáo viên đọc và đập nhanh vào chữ đó.


Luật chơi:

Chơi theo cặp, giáo viên chia lớp làm hai đội và đặt tên cho từng đội, lần lượt mỗi đội cử ra từng bạn nên tranh tài với bạn của đội kia.
Hai bạn đứng trước bảng ở một khoảng cách nhất định và nghe giáo viên đọc rồi nhanh gọn đập tay vào chữ giáo viên vừa đọc được ghi trên bảng, ai đập nhanh và đúng sẽ mang về cho đội mình 1 điểm.
Tiếp tục với cặp tranh tài khác, kết thúc là đủ số từ mà giáo viên đã nêu ra trước khi đọc.
Kết thúc trò chơi: Cộng điểm đội nào nhiều điểm thì đội đó thắng, đội nào thắng sẽ được tặng một tràng vỗ tay.

Lưu ý: Trò chơi này cũng hoàn toàn có thể được tiến hành như sau: cử ra một bạn giỏi lên để đọc những từ bất kỳ vừa ghi trên bảng và giáo viên sẽ cho hai bạn nghe nhận diện và đập tay vào hình có từ vừa đọc.

 • Trò chơi: Lucky number (con số may mắn)

Mục đích: Tạo không khí hào hứng sôi nổi, cũng như luyện khả năng triệu tập cao độ trong giờ học.

Chuẩn bị: Giáo viên chuẩn bị sẵn một số câu hỏi, câu reply sao cho bám sát nội dung bài học và không cần thiết phải chuẩn bị bất kể đồ dùng nào.Cách chơi:

Giáo viên sẽ kẻ một bảng gồm 15 ô vuông và ghi vào đó 15 số tự nhiên bất kỳ, Trong số đó sẽ có 12 ô chứa câu hỏi để học viên reply còn 3 câu là 3 con số may mắn gọi là Lucky number.
Mỗi con số may mắn là một điểm 10 và không tồn tại câu hỏi.
Luật chơi:

Giáo viên sẽ chia lớp thành 2 đội và đặt tên cho những đội, mỗi đội cử ra một bạn nhóm trưởng để vằn tù tì xem đội nào được quyền chọn trước.
Trong đội sẽ tranh luận xem quyết định chọn con số nào, nếu lọc trúng câu có câu hỏi thì giáo viên đọc câu hỏi và cả đội phải tranh luận tìm ra câu reply và bạn cho nhóm trưởng đọc, reply đúng thì đội sẽ đạt 10 điểm, nếu sai thì đội kia được quyền reply.
Lượt 2 đến đội kia chọn ô, nếu lọc vào ô may mắn thì sẽ không phải reply câu hỏi và sẽ được vỗ tay chúc mừng, đồng nghĩa với việc nhận được số điểm may mắn là 10 điểm.
Kết thúc trò chơi: Cộng điểm đội nào nhiều điểm thì đội đó thắng, khi đội nào chọn vào ô Lucky number sẽ được tặng một tràng vỗ tay.

Lưu ý: Giáo viên hoàn toàn có thể thay đổi trò chơi để tăng tính cạnh tranh, tạo không khí hào hứng sôi nổi bằng phương pháp quy định điểm, trong 15 ô thì sẽ chứa 12 ô có 5 điểm, 2 ô có 10 điểm và một ô đặc biệt được là 20 điểm.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

9


Nlp Trinh

Trò chơi môn Đạo đức

Trong giờ học đạo đức với đặc trưng của môn học người giáo viên hoàn toàn có thể tổ chức trò chơi vào bất kể lúc nào, tuỳ từng nội dung bài học hoàn toàn có thể là khởi động, giới thiệu bài, hoàn toàn có thể để học viên tìm hiểu bài, phát hiện nội dung bài học hoặc hoàn toàn có thể để củng cố, khắc sâu kiến thức và kỹ năng cho học viên. Ví dụ:

Trong bài “Biết ơn thương binh, liệt sĩ’ môn đạo đức lớp 3, ta hoàn toàn có thể tổ chức trò chơi với tên thường gọi “Ném bóng”.

Luật chơi: những nhóm đứng thành vòng tròn, bóng được truyền từ người này sang người khác một cách từ từ. Ai nhận được bóng phải hát ,đọc thơ ,kể chuyện về chủ đề thương binh, liệt sĩ cho cả lớp của tớ nghe rõ. Cứ như vậy cho tới khi mọi người trong nhóm đều được nhận bóng và hát Ai hát, múa, kể chuyện sai hoặc không hát, múa, kể chuyện được thì sẽ phải nhảy lò cò một vòng.

Giáo viên cử ra nhóm trọng tài gồm ba em.

Tiến hành trò chơi: Giáo viên tổ chức cho một nhóm làm mẫu. Giáo viên rút kinh nghiệm và cho cả lớp tiến hành chơi thật. Giáo viên hô (có dự lệnh – động lệnh) “Trò chơi – Bắt đầu”. Giáo viên cùng trọng tài quan sát và điều chỉnh cho những nhóm hoạt động khẩn trương, đúng luật.

Tổng kết trò chơi: Giáo viên đánh giá chung cả lớp và riêng từng nhóm.

Giáo viên rút ra Tóm lại: Thương binh, liệt sĩ là những người đã hi sinh xương máu vì Tổ Quốc. Mỗi chúng ta cần ghi nhơ và đền đáp công lao to lớn đó bằng những việc làm thiết thực của tớ .

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

10


Nlp Trinh

Trò chơi môn Lịch Sử

Dân tộc Việt Nam ta có một nền văn hóa, một bề dày lịch sử lâu lăm. Đó là những ngày đầu của vua Hùng dựng nước cho tới những năm tháng đấu tranh giữ nước và xây dựng Tổ quốc. Từng chặng đường, từng giai đoạn đã ghi lại những mốc son chói lọi, là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam. ai đó đã đi qua những chặng đường ấy luôn cảm thấy yêu quê nhà và con người Việt Nam biết chừng nào. Thế hệ trẻ hôm nay sẽ viết tiếp những trang sử vàng cho dân tộc bằng tài năng, trí tuệ và nhiệt huyết của tớ. Để làm được điều đó, trước hết những em phải yêu thích lịch sử quê nhà, chính vì “ Yêu Sử đó là làm cho tâm hồn ta luôn hướng về giang sơn”. Ngay từ bậc tiểu học ở lớp 4 những em đã được học lịch sử qua một phân môn rõ rệt mà không lồng ghép chung với bất kể phân môn nào. Điều này càng cho chúng ta thấy, việc dạy Sử trong nhà trường là điều rất cần thiết và quan trọng không thể lơ là. Vậy làm thế nào để những em yêu thích môn lịch sử, những em tự tìm tới với lịch sử của dân tộc? những trò chơi học tập đó là câu reply.

 • Trò chơi Ô chữ kỳ diệu


Mục đích:

Dùng để dạy những bài ôn tập, và những hoạt động củng cố cuối bài

hoàn toàn có thể sử dụng trong hoạt động khởi động.

Phát triển óc thông minh, sự nhanh nhẹn, có khả năng phân tích, phán đoán.

Kích thích hứng thú học tập của học viên.

Chuẩn bị:

Bảng phụ hoặc giấy rôki kẻ sẵn ô chữ đã định.

Nội dung câu hỏi, câu reply.

Cách tiến hành:

Sau khi giáo viên tổ chức hoạt động để tìm hiểu nội dung ôn tập, giáo viên tổ chức cho học viên chơi trò chơi này.

Giáo viên chia lớp thành 2 – 4 đội ( tùy vào số lượng học viên).

Giáo viên đưa ra ô chữ gồm hàng ngang và hàng dọc. Mỗi ô chữ hàng ngang là nội dung kiến thức và kỹ năng đã học kèm theo lời gợi ý.

Mỗi nhóm chơi sau khi nghe lời gợi ý xong suy nghĩ hội ý và phất cờ để giành quyền reply. Nhóm nào phất cờ trước, reply nhanh, đúng ghi được 10 điểm. Nhóm nào sai nhường quyền reply cho nhóm khác. trong những lúc những nhóm reply giáo viên ghi lại những từ đó lên bảng để học viên dưới lớp đối chiếu từ đó với ô chữ đã có và kiến thức và kỹ năng đã học xem đã đúng vẫn chưa, nếu học viên và giáo viên nhận xét đúng thì giáo viên ghi đáp án đó vào “Ô chữ kỳ diệu” Nhóm thắng cuộc là nhóm ghi được nhiều điểm nhất.

 • Trò chơi ghép từ

Mục đích:

Dùng để dạy những loại bài có những hoạt động minh họa bằng hình hoặc bằng sơ đồ trong sách giáo khoa thuộc môn lịch sử Củng cố kiến thức và kỹ năng hiểu biết, sự nhanh nhẹn, thông minh, có kĩ năng tổng hợp thông tin thành chuỗi kiến thức và kỹ năng liên hoàn.

Chuẩn bị: những từ cần ghép thành sơ đồ của hoạt động dạy học (2 bộ từ).

Cách tiến hành trò chơi:

Sau khi cho học viên làm việc với kênh hình và kênh chữ trong sách giáo khoa, giáo viên hoàn toàn có thể chia lớp thành 2 đội

Giáo viên phổ biến luật chơi, quy định thời gian một cách rõ ràng.

Sau khi phổ biến luật chơi, cách chơi, giáo viên yêu cầu những nhóm lên tiến hành (hai đội cùng tiến hành với hai nhóm giấy bìa ).

học viên lên tiến hành bằng phương pháp thi tiếp sức, hai đội thi nhau ghép chữ và dùng mũi tên để biểu diễn thành một sơ đồ.

Từng học viên trong nhóm theo thứ tự lựa chọn từng thông tin trên mảnh giấy bìa để sắp xếp

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

11


Nlp Trinh

Trò chơi môn Địa lý

Trong quy trình giảng dạy những phân môn thuộc chuyên ngành xã hội, khi nói tới văn thì ngôn ngữ mượt mà, êm dịu, dễ đi vào lòng người, hay có sự lô – gích như sử. Còn nói tới Địa lý thì sao? Theo quan điểm nhìn nhận trong thực tiễn của học viên và của mọi người thì đây là một môn học tuy thuộc lĩnh vực xã hội song lại mang lưỡng tính tự nhiên nhiều hơn thế nữa. Đa phần có hàm lượng kiến thức và kỹ năng khá trừu tượng, khó hiểu. Trông nó có vẻ “khô” quá. học viên phần lớn ít có hứng thú học môn này hơn so với văn, sử. Nhằm tạo hứng khởi cho học viên đối với môn học này, những trò chơi cũng được những thầy cô áp dụng.

Với môn địa lý, những trò chơi ô chữ sẽ được áp dụng nhiều. Tùy vào từng chủ đề của mỗi bài học mà thầy cô sẽ thiết kế nên những trò chơi ô chữ với nội dung không giống nhau.

Chẳng hạn Ô chữ có 9 hàng ngang và 1 ô hàng dọc. Chia lớp làm 2 đội A-B, mỗi đội lần lượt chọn ô chữ hàng ngang. Trong vòng 10 giây nếu trả lời đúng ghi được 10 điểm, nếu trả lời sai đội còn lại giành quyền trả lời. Đội nào đoán được ô chữ hàng dọc ghi được 30 điểm, nếu sai trò chơi sẽ tiếp tục cho đến khi tìm ra hết các từ hàng ngang. Đội nào ghi được nhiều điểm hơn sẽ giành chiến thắng.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

12


Nlp Trinh

Trò chơi môn khoa học

 • Trò chơi: Đố bạn con gì? (những bài sinh sản và nuôi con của động vật)

Mục tiêu: Giúp học viên nắm lại đặc trưng chính về sự sinh sản và nuôi con của động vật.


Tiến hành:

Một học viên được đeo hình vẽ của con vật ở sau lưng, em đó không biết đó là con gì nhưng cả lớp thì biết rõ. học viên đeo hình vẽ được đặt câu hỏi Đúng/Sai để đoán xem đó là con gì,cả lớp reply.


Ví dụ: Con này có bốn chân đúng hay sai? Con vật này ăn cỏ đúng hay sai? Nó sống thành bầy đúng hay sai? Con vật này đẻ trứng đúng hay sai? …Nếu học viên đoán đúng con vật thì được khen, nếu sai sẽ bị phạt.

 • Trò chơi: Đố bạn hoa gì? (những bài sự sinh sản ở thực vật có hoa).

Mục tiêu: Giúp học viên phân biệt được hoa đơn tính và hoa lưỡng tính.

Chuẩn bị: học viên chuẩn bị nhiều loại hoa mang lại lớp.

Tiến hành: Giáo viên chia lớp thành hai nhóm, những loại hoa học viên sưu tập được cắm vào hai lọ nhỏ, giáo viên hô “chuẩn bị” thì mỗi bạn cử ra hai bạn nhanh tay lên chọn hoa và xếp chúng thành hai loại hoa đơn tính và hoa lưỡng tính. Trò chơi ra mắt trong thời gian hai phút, nếu nhóm nào chọn được nhiều hoa và đúng thì nhóm đó thắng.

 • Trò chơi Nên hay không nên. (những bài về con người và môi trường.)


Mục tiêu: Giúp học viên rèn luyện những kĩ năng phân biệt những việc không nên làm và nên làm của con người đối với môi trường.

Chuẩn bị: sưu tập một số tranh ảnh liên quan đến bài học.

Tiến hành:

Chia lớp thành những nhóm bốn đến sáu em, phát cho từng nhóm bốn đến năm tranh giấy to và hồ dán. những nhóm tranh luận và dán những tranh theo hai cột: Nên; Không nên. Nhóm nào dán nhanh, dán đúng, dán đẹp nhóm đó thắng. Những trò chơi trên đây giáo viên hoàn toàn có thể thay đổi cho thích hợp với từng kiểu bài, từng chương hoặc hoàn toàn có thể thay đổi tên trò chơi để gây sự mới lạ cho học viên.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

13


Nlp Trinh

Trò chơi môn âm nhạc

 • Trò chơi tập tầm vong

Tác dụng:
+ Rèn luyện, nhanh tay, tinh mắt.
+ Vui chơi, giải trí.

Chuẩn bị:
+ Cho học viên ngồi hoặc đứng vào nhau thành từng đôi một, 1 trong 2 em cầm một viên sỏi nhỏ hoặc viên bi hay mẫu tẩy, mẫu giấy co tròn.
+ Nếu cả lớp thì để học viên ngồi nguyên vị trí cũ, còn cô thay viên sỏi bằng cái kẹo hay quả mận.

Cách chơi:

+ Cách 1: Gíao viên hô: “Chuẩn bị…bắt đầu” sau lệnh đó, học viên cầm sỏi trong tay đưa ra sau lưng khéo léo nắm viên sỏi vào một trong hai tay rồi đưa hai tay về phía trước giả vờ như chuyển viên sỏi từ tay nọ sang tay kia đồng thời cả lớp hát bài Tập tầm vông.

+ Cách 2: Giáo viên cầm một chiếc kẹo giơ cao lên cho học viên cả lớp nhìn thấy, sau đó giáo viên đưa sau lưng nắm vào một trong hai bàn tay rồi chuyển về phía trước cho học viên hát bài Tập tầm vông. Giáo viên cho những em xung phong đoán.

Sau mỗi trò chơi giáo viên cần nhận xét và tuyên dương những bạn chơi tốt.

 • Trò chơi: Hát nhanh hát chậm

Tác dụng: Qua kí hiệu tay của giáo viên, học viên biết hát nhanh, hát chậm theo đúng tín lệnh.

Chuẩn bị :
+ Một số bài hát đã học .
+ Giáo viên chuẩn bị động tác tay chuẩn

Cách chơi: Giáo viên quy ước kí hiệu tay:
+ Khi giáo viên guồng hai tay nhanh thì học viên hát nhanh, guồng hai tay chậm thì học viên hát chậm.
+ Giáo viên bắt nhịp những bài hát đã học và hát theo kí hiệu tay của giáo viên.
+ Lưu ý: học viên không hát quá nhanh, không hát dồn nhịp mà cần triệu tập theo đúng tín lệnh.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

14


Nlp Trinh

Trò chơi môn thể dục

 • Trò chơi chạy tiếp sức

Chuẩn bị: Kẻ vạch xuất phát và vạch đích cách nhau 6 – 8m. hoàn toàn có thể thay vạch đích bằng 2 – 4 lá cờ nhỏ (tương đương với số tổ HS trong lớp), cờ nọ cách cờ kia 1 – 2m. Tập hợp học viên trong lớp thành 2 – 4 hàng dọc sau vạch xuất phát, những tổ có số người bằng nhau.

Cách chơi: Khi có tín lệnh, những em số 1 của mỗi hàng chạy nhanh, vòng qua cờ rồi chạy về vạch xuất phát chạm tay ( hoặc trao cho bạn một chiếc khăn hay quả bóng) bạn số 2, số 2 lại chạy như số 1 và cứ lần lượt như vậy cho tới khi hàng nào xong trước, ít phạm quy là thắng cuộc.

 • Trò chơi nhảy ô tiếp sức

Chuẩn bị: Kẻ một vạch chuẩn bị dài 4m, sau đó kẻ vạch xuất phát dài 4m, cách vạch chuẩn bị 1m. Từ vạch xuất phát về trước 0,6 – 0,8m kẻ hai dãy ô vuông, mỗi dãy 10 ô, mỗi ô có cạnh 0,4 – 0,6m. Cách ô số 10: 0,6m kẻ vạch đích dài 4m ( hình 24 ).

Cách chơi: Tập hợp lớp thành 2 hàng dọc. Khi có lệnh, những em số 1 bật nhảy bằng hai chân vào ô số 1, sau đó bật nhảy hai chân vào ô số 2 và 3, nhảy chụm chân vào ô số 4 và cứ lần lượt nhảy như vậy cho tới đích, thì quay lại, chạy về vạch xuất phát đưa tay, chạm tay bạn số 2. Bạn số 2 bật nhảy như bạn số 1 và cứ lần lượt (lượt đi bật nhảy, lượt về thì chạy) như vậy cho tới hết, hàng nào xong trước, ít phạm quy là thắng cuộc.

 • Trò chơi nhảy đúng nhảy nhanh

Chuẩn bị: Kẻ 2 ô vuông lớn, mỗi ô có cạnh 1m, rồi chia thành 4 ô nhỏ mỗi ô có cạnh 0,5m và đánh số như hình vẽ. Kẻ 2 vạch chuẩn bị và xuất phát cách nhau 1m. Cách vạch xuất phát 0,5m , kẻ ô số 1. Tập hợp học viên thành 2 hàng dọc sau vạch chuẩn bị.

Cách chơi: Lần lượt từng em, bật nhảy bằng hai chân vào ô số 1, sau đó bật nhảy chân trái vào ô số 2, rồi bật nhảy chân phải vào ô số 3, nhảy chụm chân vào ô số 4, tiếp theo bật nhảy bằng hai chân ra ngoài. Em số 1 nhảy xong đến số 2 và cứ lần lượt như vậy cho tới hết.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Từ khóa: Top 14 Trò chơi học tập ở toàn bộ những môn cho học viên tiểu học thú vị nhất, Top 14 Trò chơi học tập ở toàn bộ những môn cho học viên tiểu học thú vị nhất, Top 14 Trò chơi học tập ở toàn bộ những môn cho học viên tiểu học thú vị nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *