Top 10 tài nguyên khoáng sản phổ biến nhất Việt Nam

03-02-2021 10 32643 2 1

Báo lỗi

Ngày nay, tài nguyên khoáng sản ở Việt Nam khá đa dạng và phong phú. Với khoảng 40 chủng loại tài nguyên khoáng sản không giống nhau: từ khoáng sản phi kim loại, khoáng sản năng lượng, vật liệu xây dựng đến khoáng sản kim loại. Tuy nhiên, tài nguyên khoáng sản ở Việt Nam có trữ lượng không quá lớn, phân bố lại không tập trung. Với tốc độ khai thác như hiện nay, nhiều loại tài nguyên khoáng sản có nguy cơ bị hết sạch trong tương lai không xa. Dưới đây sẽ là top 10 tài nguyên khoáng sản phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay.

12345678910

1


Nlp Trinh

Dầu khí

Vùng biển Việt Nam rộng hơn 1 triệu km2 Trong số đó có 500.000 km2 là triển vọng về dầu khí. Trữ lượng xa khơi chiếm khoảng 25% trữ lượng dầu dưới đáy của biển Đông. rất có thể khai thác được từ 30-40 ngàn thùng/ngày (mỗi thùng 159 lít) tương đương 20 triệu tấn/năm. Trong số đó, tổng trữ lượng dầu khí có khả năng thương mại chiếm khoảng 67% tổng tài nguyên đã được phát hiện. Là nguồn tài nguyên quan trọng hàng đầu, tích tụ trong những bể trầm tích như: Sông Hồng, Phú Khánh, nhóm bể Trường Sa, Nam Côn Sơn, Cửu Long, Malay- Thổ chu, Tư Chính- Vũng Mây… Với sản lượng khai thác dầu khí như hiện nay, Việt Nam đứng thứ ba Đông Nam Á chỉ sau Indonesia và Malaysia.

Dầu khí
Dầu khí


2


Nlp Trinh

Than khoáng

Việt Nam là tổ quốc có tiềm năng về than khoáng Trong số đó có 3 loại phổ biến là: Than biến chất thấp (lignit – á bitum) ở phần lục địa trong bể than của sông Hồng. Tính đến chiều sâu khoảng 1700m tài năng nguyên trữ lượng đạt được 36,960 tỷ tấn. Nếu tính đến độ sâu 3500m thì theo dự báo tổng tài nguyên than đạt tới 210 tỷ tấn. Than biến chất trung bình (bitum) được phát hiện ở khu vực Thái Nguyên, vùng sông Đà và Nghệ Tĩnh. Trữ lượng lại không lớn, và chỉ đạt tổng tài nguyên khoảng 80 triệu tấn. Than biến chất cao (anthracit) thường phân bố chủ yếu ở những bể than như: quảng ninh đất mỏ, Nông Sơn, Thái Nguyên, sông Đà với tổng lượng đạt trên 18 tỷ tấn. Bể than quảng ninh đất mỏ là lớn nhất với trữ lượng đạt trên cả 3 tỷ tấn. Phục vụ rất tốt cho những nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu.
Than khoáng
Than khoáng

3


Nlp Trinh

Bauxite

Bauxite là một loại quặng nhôm có nguồn gốc từ núi lửa có màu hồng, nâu. Được hình thành trong quy trình phong hóa những đá giàu nhôm. Phân bố chủ yếu ở những vành đai xung quanh xích đạo, và đặc biệt là trong môi trường nhiệt đới. Bauxite có 2 loại phổ biến là diaspor và gibsit:

 • Diaspor: Phân bố ở Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hải Dương, tỉnh Nghệ An…Với trữ lượng không lớn chỉ đạt gần 200 triệu tấn.
 • Gibsit: Nguồn gốc phong hoá từ đá bazan, phân bố phổ biến ở Tây Nguyên, trữ lượng đạt khoảng 2,1 tỷ.
  Bauxite được khai thác thử nghiệm để sản xuất alumina ở Tân Rai, Đăk Nông, Lâm Đồng và Nhân Cơ. việt nam có trữ lượng bauxite lớn, chất lượng, phân bố triệu tập, khai thác cực kì thuận lợi. Vậy nên, cần phải khai thác và chế biến để phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá tổ quốc.
Bauxite
Bauxite

4


Nlp Trinh

Apatit

Apatit là một nhóm những khoáng vật phosphat gồm hidroxylapatit, cloroapatit, floroapatit. Nó là nguồn tài nguyên khoáng sản quan trọng của tổ quốc để phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên này lại không tái tạo được nên rất cần sự bảo vệ cũng như việc sử dụng hợp lý. Chuyện mở rộng diện tích phát triển những loại cây công nghiệp đòi hỏi rất nhiều phân bón giàu dinh dưỡng. Vì vậy nhu cầu về phân bón phải chứa lân ngày càng cao. Mỏ quặng apaitit của Việt Nam triệu tập phổ biến ở Lào Cai.

Quặng apatit ở đây được sử dụng cho ngành công nghiệp sản xuất phân bón chứa lân. Apatit Lào Cai được phân chia ra 4 loại quặng không giống nhau:

 • Quặng loại I: Là loại quặng đơn khoáng, với hàm lượng P2O5 chiếm từ 28-40%.
 • Quặng loại II: Hàm lượng P2O5 chiếm 18-25%.
 • Quặng loại III: Là quặng apatit-thạch anh, với hàm lượng P2O5 chiếm từ 12-20%, trung bình khoảng 15%.
 • Quặng loại IV: Là quặng apatit-thạch anh-dolomit, với hàm lượng P2O5 8-10%.

  Apatit

  5


  Nlp Trinh

  Đất hiếm

  Đất hiếm là nhóm nguyên tố có hàm lượng rất ít trong vỏ trái đất. Trữ lượng đất hiếm tại việt nam ở khoảng 10 triệu tấn. Chúng phân bố rải rác ở những mỏ quặng ở khu vực tây-bắc và dạng cát đen ven biển những tỉnh miền Trung. Đất hiếm là tập hợp của 17 nguyên tố hóa học. Đất hiếm được ứng dụng rất nhiều trong những hoạt động sản xuất như: Nam châm vĩnh cửu, đèn cathode, phân bón vi lượng, xúc tác lọc hóa dầu, siêu dẫn, laser, phát quang…Mặc dù là tài nguyên quý, thế nhưng đất hiếm lại chứa nhiều nguyên tố độc hại, có tính phóng xạ cao. Nếu khai thác không đúng quy trình kỹ thuật thì nguy cơ gây ô nhiễm môi trường là rất cao.

  Đất hiếm
  Đất hiếm

  6


  Nlp Trinh

  Đá vôi xi-măng

  Đá vôi là một nguyên liệu chủ yếu được sử dụng để phục vụ cho ngành xây dựng. Thành phần hóa học chủ yếu trong đá vôi là CaCO3 cùng một số tạp chất khác như: SiO2, MgCO3, Al2O3, Fe2O3….Tại việt nam, đá vôi phân bố chủ yếu ở những tỉnh phía Bắc và cực Nam. Đá vôi ở Bắc Sơn và Đồng Giao phân bố khá rộng và có tiềm năng cao hơn cả. Hiện nay, đá vôi được khai thác để sản xuất xi-măng, làm đường giao thông. Tuy nhiên, sản lượng phục vụ cho những ngành khác như thuỷ tinh, luyện kim, sản xuất hóa chất…là tương đối ít.

  Đá vôi xi măng
  Đá vôi xi-măng

  7


  Nlp Trinh

  Quặng đồng

  Trong thiên nhiên, quặng đồng tồn tại ở những dạng không giống nhau như tinh thể, mẩu, cục, tấm,…Về mặt hóa học, đồng tồn tại chủ yếu là ở quặng chứa đồng có gốc sunfua. Tại việt nam, quặng đồng phân tán nhiều ở những tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, quảng ninh đất mỏ, Sơn La, Hà Bắc, Lâm Đồng, Quảng Nam-TP. Đà Nẵng,… Quặng đồng Việt Nam thuộc vào 4 loại có nguồn gốc hình thành không giống nhau như là: Magma, trầm tích, thuỷ nhiệt, biến chất.

  Quặng đồng
  Quặng đồng

  8


  Nlp Trinh

  Quặng Titan

  Việt Nam có nguồn tài nguyên về quặng titan khá phong phú và đa dạng, phân bố ở nhiều vùng lãnh thổ. Mỏ quặng Titan phân bố chủ yếu ở 2 tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang. Quặng titan ở Việt Nam có hai loại là:

  • Quặng titan gốc trong đá ở Cây Châm, Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên với trữ lượng khoảng 4,83 triệu tấn ilmenit.
  • Quặng titan sa khoáng ở ven biển phân bố rải rác từ Móng Cái tới Vũng Tàu.
  • Ngoài khoáng vật ilmenit, còn có nhiều khoáng vật có giá trị kinh tế khác là monazit và zircon. Một số mỏ ilmenit ở thành phố Hà Tĩnh, Bình Thuận, Bình Định…đã được khai thác và đem đi xuất khẩu.
  Quặng Titan
  Quặng Titan

  9


  Nlp Trinh

  Quặng Urani

  Quặng urani là những tích tụ khoáng vật urani có trong vỏ Trái Đất, và nó rất có thể tịch thu đem về lợi nhuận. Urani là nguyên tố hóa học có tính phóng xạ, màu xám bạc, ánh kim loại. Ở việt nam đã phát hiện nhiều tụ khoáng urani ở những khu vực như: Đông Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên. Tổng sản lượng urani ở Việt Nam được dự báo nằm trong vòng 218.000 tấn U308 . Đây là nguồn nguyên liệu khoáng dồi dào cho những nhà máy điện hạt nhân trong tương lai.

  Quặng Urani
  Quặng Urani

  10


  Nlp Trinh

  Quặng sắt

  Quặng sắt đã được phát hiện ở nhiều nơi như: thành phố Hà Tĩnh, Yên Bái, Thái Nguyên, Cao Bằng. Đáng để ý hơn cả là ở đồng bằng ven biển Thạch Khê (thành phố Hà Tĩnh) có trữ lượng lên tới 550 triệu tấn. Có 4 loại chính: Skarn, nhiệt dịch, phong hóa, biến chất. Số lượng quặng sắt được khai thác và chế biến ở việt nam đạt từ 300.000 – 450.000 tấn hàng năm

  Quặng sắt
  Quặng sắt

  Từ khóa: Top 10 tài nguyên khoáng sản phổ biến nhất Việt Nam, Top 10 tài nguyên khoáng sản phổ biến nhất Việt Nam, Top 10 tài nguyên khoáng sản phổ biến nhất Việt Nam

  Có thể bạn quan tâm:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *