Top 10 môn học viên viên sợ nhất trong trường ĐH

12-08-2020 10 31175 2 0

Báo lỗi

Đối với học viên, trường ĐH là một giấc mơ đẹp, mọi khuôn khổ sẽ bị phá vỡ, thỏa sức tung bay. Sẽ không hề những bài giảng lịch sử, văn học chán ngắt, những giờ học toán – lý – hóa khô khan, khó nhằn,… mọi thứ thật đẹp đẽ phải không nào? Nhưng thực sự là mọi thứ chỉ mới bắt đầu thôi, lên ĐH những bạn sẽ được biết tới bài ca “học lại – thi lại” chính vì trường ĐH sẽ có những môn học đáng sợ hơn toán – lý – hóa – văn – sử – địa gấp trăm thậm chí nghìn lần nữa đó. Hãy cùng toplist điểm qua những môn học mà bất kì sinh viên nào cũng phải lắc đầu sợ hãi tiếp về sau nhé!

12345678910

1


Vi Phương Nhung

Triết học

Đây có lẽ là môn học mà bất kỳ sinh viên nào cũng phải lắc đầu sợ hãi mỗi khi được nhắc đến. Thậm chí nhiều năm sau khi nhắc lại, những cựu sinh viên vẫn không khỏi ám ảnh. Hầu hết sinh viên khi bước chân vào giảng đường ĐH thì môn học phải tiếp cận trước tiên đó là Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê Nin. Đó là môn học khó với rất nhiều quan điểm, học thuyết không giống nhau mang tính hàn lâm và trừu tượng trong một cuốn giáo trình dày cộp.

Là môn học đòi hỏi tính tư duy cao, tuy nhiên đối với những sinh viên vừa mới chân ướt chân ráo bước vào cánh cổng ĐH thì việc tiếp cận không dễ dàng chút nào. Bên cạnh đó, việc giảng dạy đối với môn học này còn tương đối hạn chế, thậm chí là khô khan, không lôi cuốn được sinh viên nên dẫn đến tình trạng sinh viên nghe giảng một chút là buồn ngủ, thầy giảng bao nhiêu sinh viên cố gắng chép bấy nhiêu nhưng đến lúc đọc lại thì không hiểu mình đã viết cái gì?

Ngoài ra, vấn đề thi cử cũng là nỗi ám ảnh của hầu hết sinh viên. Giáo trình dày với những lý luận thâm sâu từ những thế kỷ trước khiến cho việc học để nhớ, để hiểu và đi thi trở thành thật xa xôi. Dù làm bài luận hay thi vấn đáp thì triết học vẫn luôn là một cửa ải cực kì khó khăn. Và trong thực tiễn là hầu hết sinh viên chỉ mong sao mình đủ điểm để qua môn chứ không nói về việc lấy thành tích.

Giáo trình triết học
Giáo trình triết học
Giáo trình Triết học
Giáo trình Triết học


2


Vi Phương Nhung

Xác suất thống kê

Môn học này được mệnh danh là môn học khó nhất trên trái đất – môn học “tử thần” mà bất kì sinh viên nào mỗi khi được nhắc đến đều không khỏi lo sợ. Vì vậy, nếu trường bạn không tồn tại môn này trong chương trình học thì hẳn bạn phải cảm thấy may mắn ra sao rồi đó.

Là môn học đòi hỏi chất xám và sự chăm chỉ cao độ nên đa số sinh viên đều không qua nổi môn này, hoặc chỉ đủ điểm để không phải học lại, thi lại. Tình trạng học thật nhiều nhưng cũng “rớt” thật nhiều là tình trạng chung của những sinh viên sau khi thi hết môn, việc học lại là chuyện “thường ngày ở huyện”. Thậm chí có nhiều sinh viên phải học đi học lại đến mấy lần môn này.

Nhằm nâng cao tinh thần chiến đấu trên “mặt trận” thi cử xác suất thống kê sinh viên những trường ĐH đã lập ra rất nhiều nhóm, hội san sẻ kinh nghiệm và kiến thức và kỹ năng học tập cũng như thi cử nhưng xem chừng vẫn vẫn chưa thật sự khả quan. Hàng năm, tình trạng sinh viên “hi sinh” trên “chiến trường“ xác suất thống kê là một điều không thể tránh khỏi.

Xác suất thống kê
Xác suất thống kê
Giáo trình xác xuất thống kê
Giáo trình xác xuất thống kê

3


Vi Phương Nhung

Toán cao cấp

Đây có lẽ là một môn học mà nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường vẫn luôn thắc mắc “tác dụng của toán cao cấp là gì?” Đối với những bạn theo học những ngành kinh tế, kỹ thuật thì học toán cao cấp là chuyện tất nhiên rồi. Nhưng đối với những ngành xã hội thì toán cao cấp thực sự là một cơn “ác mộng”. chính vì mức độ rối rắm cũng như lằng nhằng, khô khan và khó hiểu của những công thức toán học gần như là gấp n lần môn toán học thời học viên vốn dĩ đã rất khó rồi.


Toán cao cấp vẫn luôn là môn học đại cương gần như là bắt buộc ở toàn bộ những trường ĐH nhưng thực sự là ứng dụng của nó không nhiều. Tình trạng học mà không hiểu mình học gì? Áp dụng vào cái gì? Luôn là câu hỏi của mọi sinh viên giành riêng cho toán cao cấp. Bởi lẽ, dù cho kinh tế hay kỹ thuật đi chăng nữa cũng rất ít trường hợp áp dụng được toán cao cấp vào công việc và cuộc sống sau này chứ đừng nói về ban xã hội. Gồng mình lên để nhồi nhét những công thức toán học “khủng” đó rốt cuộc chỉ để giải quyết vấn đề nan giải đó là thi hết môn.

Giáo trình toán cao cấp
Giáo trình toán cao cấp
Đề thi toán cao cấp
Đề thi toán cao cấp

4


Vi Phương Nhung

Logic học

Đây cũng là một trong những môn học kinh điển khiến sinh viên e ngại nhất trong số những môn học ĐH. minh chứng là hầu hết sinh viên đều có điểm học phần môn này không tốt, thậm chí phải thi lại, học lại là chuyện hết sức bình thường.

Logic học là một môn học đòi hỏi tính tư duy trừu tượng cao với những ký tự, phép toán và nhiều kiến thức và kỹ năng phong phú mang nhiều nội dung về xã hội nhưng phương pháp giảng dạy và tiếp cận vẫn chưa tương thích khiến cho hầu hết sinh viên rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười” vì lúc học cũng thấy ổn ổn đấy nhưng đến lúc thi thì lại đảo lộn toàn bộ, tình trạng không hiểu đề, không biết cách giải đề là tình hình chung khi thi logic học.

Đây là một môn học đòi hỏi tính tư duy trừu tượng cao với những ký tự, phép toán và nhiều kiến thức và kỹ năng phong phú mang nội dung về xã hội. Mức độ khó nhằn của nó khiến bao thế hệ sinh viên phải “dở khóc dở cười” vì lúc học cũng thấy ổn ổn đấy nhưng đến lúc thi thì lại đảo lộn toàn bộ, tình trạng không hiểu đề, không biết cách giải đề là tình hình chung khi thi logic học.

Giáo trình logic học
Giáo trình logic học
Logic học

5


Vi Phương Nhung

Tiếng Anh

Tiếng Anh vẫn luôn là nỗi ám ảnh thường trực của rất nhiều sinh viên hiện nay, đặc biệt là với những bạn sinh viên có nền tảng kiến thức và kỹ năng không vững chắc. tình hình dạy và học tiếng anh theo phương pháp “cưỡi ngựa xem hoa” là tình hình chung đã và đang ra mắt ở hầu hết những trường ĐH, CĐ hiện nay.Mặc dù là môn học cấp thiết, tương thích với xu thế phát triển chung của trái đất nhưng môn học này vẫn vẫn chưa được đầu tư giảng dạy một cách đúng đắn và hợp lý. Sở dĩ có tình trạng như vậy là chính vì:

Thứ nhất, chương trình giảng dạy so với môn tiếng anh của học viên cấp 3 không tồn tại gì mới, phương pháp giảng dạy khô khan và không tồn tại sơ hội thực hành những kỹ năng nghe – nói – đọc – viết mà chỉ chăm chăm học từ mới và ngữ pháp theo kiểu học thuộc lòng.

Thứ hai, về phía bản thân sinh viên có sự khác lạ về khả năng tiếng Anh khá rõ rệt nhưng lại không được xếp lớp một cách hợp lý, những sinh viên học tốt một chút cảm thấy học với những bạn suốt ngày chỉ có “hello, how are you? I’m fine, thank you” thật là nhàm chán và không tồn tại không gian phát triển nên họ lựa cách theo học tại những trung tâm.

Thứ ba, có một bộ phận không nhỏ những sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ trở về quê làm việc. Tại đây, công việc và cuộc sống hằng ngày hầu như không lúc nào hoặc hiếm khi phải sử dụng đến tiếng anh nên những sinh viên này không mặn mà gì lắm với môn học này, bởi nếu có học cũng không dùng đến. Vì vậy, tâm lý học để lấy điểm qua môn trở thành tâm lý chung. Điều này khiến cho việc học tập tiếng anh càng trở thành khó khăn hơn.

Tiếng Anh
Tiếng Anh
Tâm lý học để lấy điểm qua môn đã trở thành tâm lý chung.
Tâm lý học để lấy điểm qua môn trở thành tâm lý chung.

6


Vi Phương Nhung

Tư tưởng Hồ Chí Minh và Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam

Đây là hai môn học không quá trừu tượng, không đòi hỏi quá nhiều chất xám nhưng lại là môn học đòi hỏi sự kiên trì và mức độ tỉnh táo cực kì lớn bởi lẽ đây là hai môn học dễ gây buồn ngủ nhất cho những tân sinh viên.Hai môn học này tạo cảm giác quay lại môn lịch sử lớp 12 nên dễ tạo cho sinh viên có cảm giác vừa thân quen vừa xa lạ, cùng với phương pháp giảng dạy “đọc – chép – rèn luyện vở sạch chữ đẹp” khiến sinh viên nảy sinh tâm lý chán nản.

Đề thi cuối kỳ của hai môn Tư tưởng Hồ Chí Minh Đường lối cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam chủ yếu thi theo như hình thức đề mở, đối với những bạn chuyên ban xã hội thì kiểu gì cũng “múa bút” được tàm tạm, nhưng đối với sinh viên khối ngành kinh tế – kỹ thuật thì quả là cực hình. Vì vậy, môn học này khiến không ít sinh viên phải đau đầu.

Giáo trình tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối của Đảng Cộng Sản Việt Nam
Giáo trình tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối của Đảng Cộng Sản Việt Nam
Giáo trình tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối của Đảng Cộng Sản Việt Nam
Giáo trình tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối của Đảng Cộng Sản Việt Nam

7


Vi Phương Nhung

Giải phẫu học

Đây là môn đặc trưng của sinh viên y khoa, là môn học cơ sở quan trọng trang bị những kiến thức và kỹ năng nền tảng cho những y, bác sĩ trong tương lai. Tuy nhiên, đây cũng là môn học gây ra nỗi “ám ảnh kinh hoàng” bởi Giải phẫu học là môn học mà những sinh viên sẽ phải tiếp xúc trực tiếp với cấu trúc cơ thể người trên “tử thi” được hiến tặng. Phải tiến hành mổ xẻ, bóc tách từng bộ phận cơ thể người quả thực không phải là một điều dễ dàng – nhất là với những bạn yếu tim quả thực là một cực hình. tận nơi những sinh viên phải tiến hành mổ xẻ, bóc tách từng bộ phận cơ thể người quả thực không phải là một điều dễ dàng – nhất là với những bạn yếu tim quả thực là một cực hình.

Giải phẫu học là môn học yêu cầu sinh viên phải chuẩn bị lòng dũng cảm theo đúng nghĩa đen của nó. Mặc dù đã được chuẩn bị tâm lý khá kỹ lưỡng nhưng tình trạng sinh viên bị sốc và ngất xỉu trong giờ học giải phẫu là chuyện hết sức bình thường. Nhiều sinh viên không chịu nổi “cú sốc” này mà bị ám ảnh, sợ hãi cả trong từng bữa ăn, giấc ngủ. Thậm chí có trường hợp phải từ bỏ giấc mơ y khoa của tôi vì không đủ dũng cảm thể theo học được.

Giáo trình giải phẫu học
Giáo trình giải phẫu học
Giáo trình giải phẫu học
Giáo trình giải phẫu học

8


Vi Phương Nhung

Thể dục

Thật kinh hoàng khi đến tận năm 4 vẫn vẫn chưa thể qua được môn thể chất năm nhất vì cái lý do lãng xẹt: “không qua được môn chạy bền”.

Vận động thể chất là cực kì có lợi, vậy tại sao nhiều sinh viên lại không thích môn học này. Thứ nhất, đa số sinh viên coi thể dục chỉ là môn học phụ, và kết quả của nó hoàn toàn không tác động gì đến bảng điểm tổng kết của tôi, đánh sinh ra tâm lý lơ là và không muốn học. Điểm cao thì cũng chẳng được gì mà điểm thấp cũng chẳng sao.

Thứ hai là do sinh viên không thể nào được chọn môn thể thao mà mình ưa thích. Ngoại trừ những trường quốc tế ra, ở những trường ĐH sót lại chương trình học chủ yếu là chạy bộ và bóng chuyền, bởi hai môn học này rất tiết kiệm diện tích sân vận động và chi phí. Chính vì thế, khi học những môn này sinh viên thường sinh ra tâm lí uể oải và chống đối, cho rằng nhà trường không tạo điều kiện cho sinh viên theo đuổi môn thể thao mà mình ưa thích. bạn cũng rất có thể thấy cảnh sinh viên tụm ba tụm năm ngồi nói chuyện trong giờ học mặc kệ giảng viên có nhắc nhở hay cảnh cáo ra sao đi nữa.

Thứ ba, hầu hết những trường ĐH đều không tồn tại cơ sở vật chất tương thích cho môn học như: sân tập, dụng cụ luyện tập còn thiếu thốn… hoặc có mà cứ như không.

Giờ học thể dục của sinh viên Việt Nam
Giờ học thể dục của sinh viên Việt Nam
Giờ học thể dục của sinh viên Việt Nam
Giờ học thể dục của sinh viên Việt Nam

9


Nguyễn Anh

pháp lý đại cương

Sinh viên “sợ” môn này nhất không phải là sinh viên trực tiếp học, mà là sinh viên khoa luật trong trường. Vào những đêm cô đơn trống vắng, bạn hạnh phúc khi thấy người ấy nhắn tin nhưng nội dung không phải là hỏi thăm bạn mà là hỏi xem tội phạm gây thương tích thì bị phạt tù mấy năm kèm những lời nhắn nhủ thân thương “Ủa dễ mà”, “Làm giùm mấy chục câu nữa đi”,…


pháp lý đại cương
đòi hỏi tư duy của người học luật, bạn phải nắm vững luật nằm ở điều nào khoản nào và vận dụng sự logic để giải được những bài tập tình huống hóc búa được đưa ra trong thời gian sớm nhất có thể.

Giáo trình pháp luật đại cương
Giáo trình pháp lý đại cương
Giáo trình pháp luật đại cương
Giáo trình pháp lý đại cương

10


Nguyễn Anh

Tin học đại cương và tâm lý học đại cương

Nghe tưởng chừng không khó nhằn gì để qua môn, nhưng thực sự đây là một môn ám ảnh đặc biệt là với những bạn nữ. Bản thân những bạn sinh viên nữ không ưa thích đồ công nghệ, chính vì thế khi vô môn học này, những kiến thức và kỹ năng gần như con số không khiến những bạn sinh viên dở khóc dở cười “không biết bật tắt máy tính”.

Học lướt nhanh như một cơn gió, thi thì cả một bầu trời bao la kiến thức và kỹ năng. Nhiều sinh viên vô phòng thi mà không biết mình rơi vào trạng thái tâm lý nào. Và kết cục là, lại mất thêm một năm nữa để học lại.

bạn cũng rất có thể thấu hiểu thực chất xã hội tâm lí của loài người, cái gì gọi là phản xạ, cái gì gọi là ý thức. Tuy nhiên là bạn không lúc nào hiểu được tâm lí của chính mình lúc cầm đề thi. Ý thức là phải cố gắng tư duy để làm bài, nhưng phản xạ là “liếc” qua đứa ngồi kế bên.

Giáo trình tin học đại cương
Giáo trình tin học đại cương
Giáo trình tâm lý học đại cương
Giáo trình tâm lý học đại cương

Từ khóa: Top 10 môn học viên viên sợ nhất trong trường ĐH, Top 10 môn học viên viên sợ nhất trong trường ĐH, Top 10 môn học viên viên sợ nhất trong trường ĐH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *