Top 10 lễ hội truyền thống ở Việt Nam

24-12-2019 10 48951 0 1

Báo lỗi

Việt Nam được biết đến là một vương quốc đa văn hóa, 54 dân tộc anh em là 54 nét văn hóa không giống nhau, chính điều đó làm nên sự đa dạng văn hóa VN. Trong số đó, lễ hội truyền thống cũng là một đặc trưng tiêu biểu của mỗi dân tộc.

12345678910

1


Dương Thanh Hà

Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là tết âm lịch, là lễ hội chính thống của dân tộc Việt Nam. Tết bắt đầu từ ngày 1/1 âm lịch hàng năm. Tết Nguyên Đán (còn gọi là Tết Cả,Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền hay chỉ gọi đơn giản là Tết). Đây là dịp lễ đầu năm mới âm lịch quan trọng và có ý nghĩa sâu sắc hàng đầu ở Việt Nam, cùng với văn hóa Tết Âm lịch của những nước Đông Á. Trước ngày Tết, người Việt có những phong tục như “cúng Táo Quân” (23 tháng chạp âm lịch) và “cúng tất niên cuối năm” (29 hoặc 30 tháng chạp âm lịch). Vào những ngày cuối năm, nhà nhà cùng đi sắm đào và quất ở miền Bắc, miền Trung hay mai ở Miền Nam. Đây được coi là sự chuẩn bị không thể thiếu trong những ngày giáp Tết.

Những ngày này mọi người trên toàn nước đều nghỉ ngơi, đi thăm gia đình, dòng họ, bè bạn… đi chùa hay nhà thờ cầu bình an, hái lộc đầu năm mới. Đây là dịp để mọi người trong gia đình sum họp bên nhau sau những năm tháng làm lụng vất vả, xa quê nhà kiếm sống. Họ được trở về bên nhau, trò chuyện, thăm hỏi và chúc nhau những lời chúc đẹp đẽ. Họ cùng nhau dọn dẹp, trang trí nhà cửa, nấu bánh tét, bánh chưng, viếng ông bà tổ tiên… Đây là dịp những thành viên trong nhà có thời gian hàn huyên tâm sự với nhau. Ông bà, cha mẹ, con cháu cùng quây quần bên nồi bánh chưng bập bùng ngọn lửa ấm cúng.

Ông bà, cha mẹ, con cháu cùng quây quần bên nồi bánh chưng bập bùng ngọn lửa ấm áp.
Ông bà, cha mẹ, con cháu cùng quây quần bên nồi bánh chưng bập bùng ngọn lửa ấm cúng.
Những ngày này mọi người trên cả nước đều nghỉ ngơi, đi thăm gia đình, dòng họ, bạn bè... đi chùa hay nhà thờ cầu bình an, hái lộc đầu năm.
Những ngày này mọi người trên toàn nước đều nghỉ ngơi, đi thăm gia đình, dòng họ, bè bạn… đi chùa hay nhà thờ cầu bình an, hái lộc đầu năm mới.


2


Dương Thanh Hà

Giỗ Tổ Hùng Vương

“Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba.” Ngày Giỗ tổ Hùng Vương trở thành ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam, để tưởng nhớ công ơn những vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Lễ hội được tổ chức hằng năm vào trong ngày 10/3 âm lịch tại Đền Hùng – Việt Trì – Phú Thọ.

Đến hẹn lại lên, vào trong ngày này người dân khắp nơi trên mọi miền vương quốc và những Kiều bào quốc tế quy tụ về đây để tưởng nhớ công ơn những vị Vua Hùng. Giỗ Tổ Hùng Vương hay còn gọi là lễ hội Đền Hùng. Đây là ngày hội truyền thống của dân tộc Kinh, tưởng nhớ về những Vua Hùng đã có công xây dựng nên vương quốc Việt Nam. Là một ngày lễ lớn của dân tộc nên ngày này mọi người dân đều được nghỉ. những cơ quan, đoàn thể thường có những hoạt động lớn để tưởng nhớ tới những vị Vua Hùng. Vì vậy, Giỗ Tổ Hùng Vương trở thành một ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam. Nó nhắc nhở chúng ta luôn hướng về cội nguồn, cùng chung sức xây dựng quê nhà giàu đẹp hơn.

Giỗ Tổ Hùng Vương trở thành một ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam. Nó nhắc nhở chúng ta luôn hướng về cội nguồn, cùng chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp hơn.
Giỗ Tổ Hùng Vương trở thành một ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam. Nó nhắc nhở chúng ta luôn hướng về cội nguồn, cùng chung sức xây dựng quê nhà giàu đẹp hơn.
Đến hẹn lại lên, vào ngày này người dân khắp nơi trên mọi miền đất nước và những Kiều bào nước ngoài quy tụ về đây để tưởng nhớ công ơn các vị vua Hùng.
Đến hẹn lại lên, vào trong ngày này người dân khắp nơi trên mọi miền vương quốc và những Kiều bào quốc tế quy tụ về đây để tưởng nhớ công ơn những vị vua Hùng.

3


Dương Thanh Hà

Lễ hội Gióng

Lễ hội Gióng được tổ chức tại làng Phù Đổng, huyện Gia Lâm- Thủ Đô Hà Nội. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức để tưởng nhớ và ca tụng chiến công của người anh hùng Thánh Gióng, một trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Người đã có công đánh thắng giặc Ân, mở đầu trang sử vàng son chống ngoại xâm. Đây cũng là một trong những lễ hội lớn nhất tại đồng bằng Bắc Bộ.

Lễ hội ra mắt chính thức vào trong ngày 9 tháng tư âm lịch hàng năm, để tưởng nhớ công ơn to lớn của anh hùng Thánh Gióng. Công việc chuẩn bị cho lễ hội được bắt đầu từ ngày 1-3 đến ngày 5-4 âm lịch, với những việc tập dợt chuẩn bị cho ngày chính hội. Ngày 9-4 có lễ rước từ đền Mẫu đến đền Thượng. Múa hát thờ, hội trận (diễn lại trận đánh thắng giặc Ân). sau cùng là việc khao quân và đêm đến có hát chèo. Ngày 10-4 là ngày vãn hội, làm lễ duyệt quân, lễ tạ ơn Thánh Gióng.

Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức để tưởng nhớ và ca ngợi chiến công của người anh hùng Thánh Gióng.
Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức để tưởng nhớ và ca tụng chiến công của người anh hùng Thánh Gióng.
Lễ hội diễn ra chính thức vào ngày 9 tháng 4 âm lịch hàng năm, để tưởng nhớ công ơn to lớn của anh hùng Thánh Gióng.
Lễ hội ra mắt chính thức vào trong ngày 9 tháng tư âm lịch hàng năm, để tưởng nhớ công ơn to lớn của anh hùng Thánh Gióng.

4


Dương Thanh Hà

Lễ hội Ka-tê

Đây là lễ hội lớn nhất và đông nhất của dân tộc Chăm, thuộc tỉnh Ninh Thuận. Lễ hội Katê (còn gọi là lễ tưởng niệm đấng cha) ra mắt tại tháp Pôklông Garai (Ninh Thuận), hoặc những tháp Chàm khác vào trong ngày 1-7 âm lịch (khoảng từ 25-9 đến 5-10 Dương lịch) hằng năm. Lễ hội tưởng niệm những vị anh hùng dân tộc, tổ tiên, ông bà cùng những vị thần linh và vua Pôklông Garai, vua Prôme. Trong những ngày lễ, người dân những vùng lân cận tụ họp lại gần tháp làm lễ. những thầy cúng làm lễ cúng tế ở ngoài sân rồi chuyển vào trong đền. Thầy cúng và những bà bóng tắm rửa và thay áo cho vua Pô-klong.

Bên cạnh đó còn có những màn diễn văn nghệ truyền thống của những cô nàng và những chàng trai dân tộc Chăm.Trong âm thanh dìu dặt của kèn Samanai, trong nhịp giật thôi thúc của trống Ginăng, đưa những người dự lễ lên đỉnh cao của sự thăng hoa. Họ như hoà vào điệu múa của những thiếu nữ Chăm bay khắp cõi trời mơ. Lễ hội Katê đó là giây phút thiêng liêng của người trần thế. Họ đánh thức những tháp Chăm cổ kính bừng dậy, sáng loà, toả ra trăm sắc, ngàn hương, góp phần làm phong phú cho vườn hoa văn hoá đa sắc của dân tộc Việt Nam.

Lễ hội Katê chính là giây phút thiêng liêng của người trần thế.
Lễ hội Katê đó là giây phút thiêng liêng của người trần thế.
Bên cạnh đó còn có những màn diễn văn nghệ truyền thống của những cô gái và các chàng trai dân tộc Chăm.
Bên cạnh đó còn có những màn diễn văn nghệ truyền thống của những cô nàng và những chàng trai dân tộc Chăm.

5


Dương Thanh Hà

Lễ hội Chùa Hương

Lễ hội chùa Hương hay Trẩy hội chùa Hương là một lễ hội của Việt Nam, nằm ở Mỹ Đức-Thủ Đô Hà Nội. Trong khu thắng cảnh Hương Sơn, được xem hành trình về một miền đất Phật – nơi Quan Thế Âm Bồ Tát ứng hiện tu hành. Đây là một lễ hội lớn về số lượng những phật tử tham gia hành hương. Lễ hội này nối dài từ ngày mùng 6 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch.

Lễ hội ra mắt trên khắp địa bàn xa Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Thủ Đô Hà Nội. Đây là lễ một lễ hội có thời gian dài nhất VN. Theo như người Việt xưa nói lại, Hương Sơn được coi là cõi Phật, và Chùa Hương là nơi để thờ Phật bà Quan Âm. Phần lễ ở Chùa Hương là lễ Phật, phần hội ở Chùa Hương là sự có mặt của du khách hành hương về đất Phật. trong mùa lễ hội, hàng chục vạn người đến viếng thăm cảnh núi non, hang động và cầu may, cầu phúc tại những ngôi chùa.

Trong khu thắng cảnh Hương Sơn, được xem hành trình về một miền đất Phật - nơi Quan Thế Âm Bồ Tát ứng hiện tu hành.
Trong khu thắng cảnh Hương Sơn, được xem hành trình về một miền đất Phật – nơi Quan Thế Âm Bồ Tát ứng hiện tu hành.
Lễ hội chùa Hương hay Trẩy hội chùa Hương là một lễ hội của Việt Nam, nằm ở Mỹ Đức-Hà Nội.
Lễ hội chùa Hương hay Trẩy hội chùa Hương là một lễ hội của Việt Nam, nằm ở Mỹ Đức-Thủ Đô Hà Nội.

6


Dương Thanh Hà

Lễ hội Gò Q. Đống Đa

Đây là lễ hội ra mắt ở gò Q. Đống Đa, thuộc quận Q. Đống Đa– Thủ Đô Hà Nội. Lễ hội ra mắt vào trong ngày mùng 5 tết âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội được tổ chức nhằm ăn mừng thành công và tưởng nhớ công lao to lớn của vua Quang Trung.

Lễ hội ra mắt với những hoạt động như: hội trống, chuông báo hiệu cuộc rước thần thành công tượng trưng cho khí thế quân Tây Sơn năm ấy. Tham gia cuộc rước có thanh niên những làng: Khương Thương, Thịnh Hào… ăn mặc theo lễ phục hội, đi sau là cờ, biểu, lộng kiệu… và cuối đoàn rước là hình tượng “con rồng lửa” kết bằng rơm. Chùa Đống Quang đối diện với gò Q. Đống Đa. Là nơi ra mắt lễ cầu siêu, dâng hương tưởng nhớ công ơn của những anh hùng, nghĩa sĩ đã hết lòng vì dân, vì nước. Sau phần nghi lễ là những trò chơi dân gian vui khỏe, đua tài, đua trí như: Múa rồng, múa lân, đấu vật, chơi cờ, chọi gà…

vua Quang Trung- vị tướng tài ba của dân tộc.
vua Quang Trung- vị tướng tài ba của dân tộc.
Đây là lễ hội được tổ chức nhằm ăn mừng chiến thắng và tưởng nhớ công lao to lớn của vua Quang Trung.  
Đây là lễ hội được tổ chức nhằm ăn mừng thành công và tưởng nhớ công lao to lớn của vua Quang Trung.  

7


Dương Thanh Hà

Lễ hội cầu ngư

Lễ hội cầu ngư là lễ hội của người dân làng Thái Dương Hạ, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang- Thừa Thiên Huế. Lễ hội ra mắt vào trong ngày 12 tháng giêng âm lịch, nhằm tưởng nhớ vị thành hoàng của làng là Trương Quý Công – người gốc Thanh Hóa. Vị tướng này đã có công dạy cho dân làng nơi đây đánh cá và buôn bán ghe mành, thoát khỏi cái nghèo.

Lễ hội cầu ngư 3 năm mới tổ chức một lần nên quy mô khá linh đình và long trọng. vào trong ngày hội có những trò chơi mô tả lại nghề đánh cá của ngư dân, đậm chất người dân vùng biển. Mở đầu, ban nghi lễ và đông đảo bà con ngư dân thành kính bày trên bàn thờ chính nhiều lễ vật, hương, đèn… và tiến hành Lễ Nghinh ông (đón cá ông, cá voi), lễ Cầu an, cầu ngư. trong những khi đó, nhiều tàu thuyền đánh cá được trang trí đèn, hoa và rước trên biển. Lễ hội bày tỏ khát vọng được bình yên trong cuộc sống của ngư dân, những con người luôn phải đối mặt với nhiều bất trắc khi lênh đênh trên biển cả. Họ cầu mong cho mưa thuận, gió lặng để có một mùa đánh bắt cá bội thu.

Lễ hội diễn ra vào ngày 12 tháng giêng âm lịch, nhằm tưởng nhớ vị thành hoàng của làng là Trương Quý Công - người gốc Thanh Hóa.
Lễ hội ra mắt vào trong ngày 12 tháng giêng âm lịch, nhằm tưởng nhớ vị thành hoàng của làng là Trương Quý Công – người gốc Thanh Hóa.
Lễ hội bày tỏ khát vọng được bình yên trong cuộc sống của ngư dân, những con người luôn phải đối mặt với nhiều bất trắc khi lênh đênh trên biển cả.
Lễ hội bày tỏ khát vọng được bình yên trong cuộc sống của ngư dân, những con người luôn phải đối mặt với nhiều bất trắc khi lênh đênh trên biển cả.

8


Dương Thanh Hà

Hội đua voi

Hội đua voi được tổ chức hàng năm vào tháng 3 âm lịch. Thường ra mắt ở Buôn Đôn hoặc ở những cánh rừng thưa nằm ven dòng sông xrêpốk (ở Đắk Lắk).Hội Voi chỉ ra mắt trong 01 ngày với những hoạt động Đua Voi như: voi chạy tốc độ, voi bơi vượt sông xrêpốk, voi đá bóng. Số lượng tham gia từ 15 – 18 con Voi. Hội Đua Voi nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tài nghệ thuần dưỡng voi của đồng bào những dân tộc Tây Nguyên.

Ngoài ra, du khách đến đây cũng được thưởng thức ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc của những dân tộc tại chỗ và được cưỡi voi tham quan buôn làng, trải nghiệm với hành trình cưỡi Voi lội sông xrêpốk. Trước khi vào cuộc đua, một tiếng tù và vút lên, theo lệnh điều khiển của người trong ban tổ chức hội, từng tốp voi được những người quản tượng điều khiển đứng vào vị trí xuất phát. Vì là lễ hội của người Tây Nguyên và tổ chức ở núi rừng nên mang đậm chất hoang dã và rất gần gũi với thiên nhiên, mang không khí tưng bừng, sống động như được thả mình vào cuộc sống hoang dã của núi rừng, thiên nhiên nơi đây.

Hội Đua Voi nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tài nghệ thuần dưỡng voi của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.
Hội Đua Voi nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tài nghệ thuần dưỡng voi của đồng bào những dân tộc Tây Nguyên.
Voi Tây Nguyên.
Voi Tây Nguyên.

9


Dương Thanh Hà

Lễ hội bà Chúa Xứ

Đây là lễ hội lớn nhất của người dân Đông Nam bộ, lễ hội bắt đầu từ đêm 23 đến ngày 27 tháng tư âm lịch, tại miếu bà Chúa Xứ ở núi Sam, tỉnh An Giang. Những hoạt động ra mắt trong lễ hội có văn nghệ, múa bóng.. từ đêm ngày 23, mọi người đã triệu tập về miếu để xem nghi thức tắm Bà.

Tượng bà Chúa Xứ được đưa xuống và dùng nước mưa pha với nước hoa để tắm. Lễ viếng bà Chúa Xứ hằng năm thú vị rất đông du khách thập phương, vừa để tham gia lễ hội dân gian, vừa để xin cầu tài, cầu lộc. Du khách đến đây đồng thời còn để du ngoạn, ngắm nhìn cảnh trí thiên nhiên tươi đẹp ở núi Sam và những di tích lịch sử, như: Lăng Thoại Ngọc Hầu, Chùa Tây An…

Tượng bà Chúa Xứ được đưa xuống và dùng nước mưa pha với nước hoa để tắm.
Tượng bà Chúa Xứ được đưa xuống và dùng nước mưa pha với nước hoa để tắm.
Những hoạt động diễn ra trong lễ hội có văn nghệ, múa bóng.. từ đêm ngày 23, mọi người đã tập trung về miếu để xem nghi thức tắm Bà.
Những hoạt động ra mắt trong lễ hội có văn nghệ, múa bóng.. từ đêm ngày 23, mọi người đã triệu tập về miếu để xem nghi thức tắm Bà.

10


Son Phong

Lễ hội Căm Mường

Dân tộc Lự ở Lai Châu mang trong tâm thức tín ngưỡng về thần sông, thần núi, thần khe, thần suối và thần rồng. Rằng cuộc sống của họ có ấm no, đủ đầy hay không là nhờ những vị thần che chở. Chính vì thế, họ tổ chức lễ hội Căm Mường để dâng lễ vật tạ ơn thần linh và cầu nguyện cho một năm sung túc, điều lành ở lại, điều dữ mang đi.

Đây là một lễ hội truyền thống đặc sắc của người dân vùng cao, rất nhiều du khách mong muốn được chứng kiến một lần trong tiết đầu xuân. Vì thế mà Lai Châu thời gian này rất thú vị khách tham quan. Lễ vật dâng thần linh tuy mộc mạc nhưng lại chứa đầy sự tỉ mỉ và được tiến hành theo nghi thức trang trọng. Mâm lễ vật bên cạnh hoa quả, rượu thịt thì còn có 18 chiếc thuyền giấy màu xanh lá và màu vàng. Màu xanh là tượng trưng cho rừng núi bạt ngàn, màu vàng là những cánh đồng lúa chín trổ bông, hình ảnh của một năm được mùa, no ấm.

Đây là một lễ hội truyền thống đặc sắc của người dân vùng cao, rất nhiều du khách mong muốn được chứng kiến một lần trong tiết đầu xuân.
Đây là một lễ hội truyền thống đặc sắc của người dân vùng cao, rất nhiều du khách mong muốn được chứng kiến một lần trong tiết đầu xuân.
Lễ hội Căm Mường.
Lễ hội Căm Mường.

Từ khóa: Top 10 lễ hội truyền thống ở Việt Nam, Top 10 lễ hội truyền thống ở Việt Nam, Top 10 lễ hội truyền thống ở Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *