Top 10 Kinh nghiệm giữ trẻ trật tự, không nói chuyện riêng mà giáo viên mầm non nên biết

07-09-2020 10 50617 0 0

Báo lỗi

Ồn ào, mất trật tự, chạy nhảy lung tung là tình trạng của hầu hết những lớp mầm non hiện nay khiến cô giáo đau đầu. Đôi khi vì thế mà những cô cũng chẳng thể làm xong những phần việc của tớ như: dọn dẹp lớp, chuẩn bị đồ ăn,… và những kinh nghiệm giữ trẻ trật tự, không nói chuyện riêng mà giáo viên mầm non nên biết, hoàn toàn có thể sẽ giúp ích.

12345678910

1


Nlp Trinh

Tạo những hoạt động trò chơi cho trẻ

Đối với lứa tuổi mầm non thì việc ngồi yên 1 chỗ hầu như là không thể. Chính vì thế, giữ trật tự để trẻ không nói chuyện riêng thì trò chơi đó là giải pháp ưu tiên số 1. Vừa mang lại không khí vui tươi mà cũng là những giây phút giải trí có lợi, giúp trẻ hứng thú hơn với những tiết học. Vậy trò chơi nào hoàn toàn có thể ổn định trật tự lớp học, hãy cùng toplist khám phá nhé!

  • Trò chơi “Trời tối trời sáng”

Luật chơi: Khi nghe tín hiệu “trời tối”, toàn bộ phải nhắm mắt và ngồi xuống (làm động tác ngủ).

Cách chơi: Cho trẻ đi tự do trong phòng giả làm đàn gà con đi tìm kiếm mồi hai tay giơ cao vừa vẫy tay vừa kêu “chiếp, chiếp”. Khi có tín hiệu “Trời tối” thì toàn bộ chạy về chỗ ngồi của tớ (nếu để tập nhận chỗ ngồi) hoặc ngồi thụp xuống đất nghiêng đầu áp 2 bàn tay vào má và nhắm mắt ngủ. Cho trẻ nhắm mắt khoảng 30 giây sau đó cô nói: “Trời sáng”, trẻ đưa hai tay lên mồm và bắt chước tiếng gà gáy “ò ó o”. Trò chơi tiếp tục khoảng 3 – 4 lần.

  • Trò chơi Nói và làm

Cách chơi: Trẻ xếp thành vòng tròn

Quản trò hô: “những bạn hãy cười thật to”
Người chơi phải làm ngược lại là: “Khóc thật nhỏ”
Quản trò hô: “những bạn hãy nhảy lên”
Người chơi phải làm ngược lại: “Ngồi xuống đất”

  • Trò chơi: Cao cẳng cùng cò

Cách chơi:

Tập thể cùng hát “Con cò có cái cổ cao cao, có cái cẳng cong cong”
Quản trò hô: Cò đâu? Cò đâu?
Trẻ: Cò đây! Cò đây!
Quản trò hô: Cổ đâu?
Trẻ: Cổ đây! (đưa cổ, đầu ra)
Quản trò: Cẳng đâu?
Trẻ: Cẳng đây! (đưa chân trái ra)

  • Trò chơi: Vịt đẻ trứng

Tập thể cùng hát theo thể tự do “te te te – vịt đẻ, te te te – vịt ấp, te te te – vịt nở, te te te – vịt bay”. VỪA HÁT TRẺ LÀM THEO điệu bộ theo những động tác:

Vịt đẻ: hai tay để sau mông
Vịt ấp: hai tay để trước bụng
Vịt nở: hai tay để trước mặt
Vịt bay: hai tay giang ra hai bên

  • Trò chơi “Bốn mùa”

Chuẩn bị: Cho cả lớp xếp 1 vòng tròn to.
Luật chơi: Cháu phải triệu tập để ý nghe tín lệnh của cô, ai không làm đúng thì bị phạt nhảy lò cò.
Cách chơi:

Cô nói mùa xuân, cháu nói hoa nở và làm động tác bướm bay.
Cô nói mùa thu, cháu làm động tác lá rơi.
Cô nói mùa đông, cháu làm động tác lạnh.
Mùa hè cháu làm động tác nóng nực.

  • Trò chơi: “ông xã nụ ông xã hoa”

Cách chơi: 4 trẻ chơi với nhau: 2 trẻ làm nhiệm vụ nhảy. 2 trẻ ngồi đối diện nhau, duỗi 2 chân, một bàn chân của cháu B ông xã lên ngón chân của cháu A (bàn chân dựng đứng). 2 trẻ nhảy qua rồi lại nhảy về. Sau đó cháu A lại ông xã 1 nắm tay lên ngón chân cháu B làm “nụ”, 2 trẻ lại nhảy qua, nhảy về. Rồi cháu B lại dựng đứng tiếp một bàn tay lên trên bàn tay “nụ” để làm “hoa”. 2 trẻ nhảy nếu chạm vào “nụ, hoa” thì mất lượt đi phải ngồi thay cho trẻ ngồi. Nếu nhảy không chạm vào “nụ, hoa” thì được trẻ ngồi cõng chạy 1 vòng. Sau đó chơi tiếp tục – đổi vai cho nhau.

Ngoài ra, những cô cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm một số trò chơi ở những bài viết sau của Toplist:

  • https://toplist.vn/top-list/tro-choi-on-dinh-va-chuyen-tiep-hoat-dong-cho-tre-mam-non-hay-va-thu-vi-nhat-26165.htm
  • https://toplist.vn/top-list/tro-choi-giup-tre-mam-non-tap-trung-khong-noi-chuyen-rieng-khi-ngoi-vong-tron-26368.htm
  • https://toplist.vn/top-list/tro-choi-nho-tap-trung-tre-va-choi-bang-cac-ngon-tay-hay-nhat-co-giao-mam-non-nen-biet-26261.htm

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)


2


Nlp Trinh

Cho trẻ làm một số hoạt động khác

Ngoài hoạt động trò chơi thì sử dụng âm nhạc, chuyện kể, mỹ thuật cũng là những cách khá hay để ổn định trật tự lớp mầm non. Trong lúc rãnh rỗi, cô hoàn toàn có thể một mẩu chuyện thú vị nào đó hấp dẫn trẻ, hay cùng hát với trẻ những ca khúc đã từng học, hoặc chuẩn bị giấy vẽ để trẻ thỏa thích vui chơi cùng bút màu, rồi thì tập nặn trong lúc cô rời lớp.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

3


Nlp Trinh

Cho trẻ thi đua

Thường thì trẻ em rất thích được khen thưởng, vậy nên những cô hãy nắm bắt tâm lý này để giữ trật tự cho lớp. Theo ý kiến của một vài cô giáo thì với cách làm này hoàn toàn có thể triển khai như sau: Cô giáo chia trẻ thành 3 tổ và cho những tổ thi đua im lặng, giữ trật tự. Tổ nào im lặng lâu nhất sẽ được bé ngoan. Tuy đơn giản nhưng khá kết quả và đã được rất nhiều những cô giáo áp dụng.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

4


Nlp Trinh

Cử một vài trẻ canh lớp

Đây cũng là một cách được rất nhiều cô giáo áp dụng khi cô không ở trong lớp vì chuẩn bị đồ ăn, hay dọn dẹp lớp. chỉ việc cho 1 hoặc 2 trẻ thay cô quan sát lớp và giao nhiệm vụ thấy bạn nào nghịch ngợm, gây ồn ào hãy báo lại cho cô. Tuy hoàn toàn có thể thời gian giữ im lặng không quá lâu nhưng cũng đủ để những cô yên tâm rời lớp làm nốt một vài việc.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

5


Nlp Trinh

Cho trẻ hiếu động ngồi gần cô

Trẻ quá hiếu động, nghịch ngợm cũng là nguyên chính dẫn đến tình trạng mất trật tự. Để khắc phục, cô giáo nên để ý quan sát và chọn ra những trẻ hiếu động nhất cho ngồi gần mình để dễ quản lý. Đôi khi đây cũng là một cách kết quả để cô rèn luyện tính nề nếp cho lớp học.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

6


Nlp Trinh

Chia lớp thành nhiều nhóm nhỏ

Chia trẻ thành nhiều nhóm nhỏ (mỗi nhóm từ 5 -> 6 bé) và cho từng nhóm chọn đồ chơi hoặc có nhóm sẽ lấy đồ chơi trên những góc. Mỗi nhóm cử một trẻ lãnh uy, vừa chơi vừa quản lý nhóm. Đồng thời, cô hãy ra điều kiện nhóm nào nói chuyện to tiếng, chạy giỡn sẽ không cho chơi nữa.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

7


Nlp Trinh

Đừng để những bé “rảnh”

không tồn tại việc gì làm thì đương nhiên bé phải chạy nhảy, nói chuyện, đùa nghịch rồi. Chính vì thế, những cô giáo đừng để những bé “rảnh”, hãy cho bé hoạt động vận động liên tục để những bé không tồn tại thời gian rãnh rỗi. Cô hoàn toàn có thể lấy màu, giấy cho bé tô vẽ, bé chán rồi thì lại cho bé đi đội hình (xếp hàng, đi vòng tròn, hình chữ u, rồi xếp hàng,….), 1 ->2 tuần đầu cô phải hướng dẫn bé, về sau khi bé đã quen thi cô giáo chỉ việc ra dấu tay thì bé sẽ triển khai theo đội hình cô ra dấu, vừa tập cho bé nề nếp, vừa giữ lớp im lặng, và cô cũng hoàn toàn có thể làm những việc của cô.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

8


Nlp Trinh

Tạo thói quen làm theo tín lệnh

Việc tạo nền nếp cho trẻ là cực kì quan trọng. Ngay từ đầu năm mới học những cô cần tạo thói quen khi nghe tín lệnh của cô (xắc xô, hoặc cô vỗ tay vài lần, hoặc tiếng 1 dụng cụ âm nhạc nào đó vang lên – cần cố định từ đầu năm mới) thì cả lớp cần trật tự lắng nghe cô.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

9


Nlp Trinh

Cô giáo là tấm gương sáng cho trẻ

Với trẻ, cô không nên nói to, không nên hét lên để nhắc trẻ trật tự. Lớp mất trật tự cô mời cả lớp đi ra ngoài, đứng xếp hàng và đi vào lớp trật tự. Cô muốn những con nói nhỏ thì cô cần là người làm gương trước tiên. Cô muốn những con trật tự trong giờ học thì cô không buôn dưa lê khi dạy trẻ. Nếu có việc quan trọng cần trao đổi với nhau thì cô nên xin lỗi trẻ sau khi trao đổi xong. Muốn trẻ tôn trọng kỉ luật thì cô cần làm gương trước và trẻ luôn lấy cô làm tấm gương để noi theo.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

10


Nlp Trinh

Đừng hâm dọa trẻ

Cô giáo đừng hăm doạ trẻ bằng những cách không giống nhau, chỉ việc tôn trọng song song với nghiêm khắc với trẻ, nghiêm khắc với cả chính bản thân mình về vấn đề kỉ luật, nề nếp của lớp bạn chắc chắn sẽ khác!

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Từ khóa: Top 10 Kinh nghiệm giữ trẻ trật tự, không nói chuyện riêng mà giáo viên mầm non nên biết, Top 10 Kinh nghiệm giữ trẻ trật tự, không nói chuyện riêng mà giáo viên mầm non nên biết, Top 10 Kinh nghiệm giữ trẻ trật tự, không nói chuyện riêng mà giáo viên mầm non nên biết

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *