Sinh con một bề là gì? Sinh con một bề có được hưởng ưu đãi gì không? Là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm. toàn bộ câu hỏi đó mời những bạn cùng Download.vn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Sinh con một bề năm  2021

  • Sinh con một bề là gì? 
  • 2 con một bề tức là gì?
  • Sinh 2 con một bề được miễn/giảm học phí.
  • Điều kiện sinh con một bề được hưởng trợ cấp.

Sinh con một bề là gì?

Theo Tiếng Việt một bề có tức là chỉ có một cách như vậy. Chính vì vậy, khi nhắc đến sinh con một bề, chúng ta cũng rất có thể hiểu là toàn bộ những đứa trẻ do người mẹ đó sinh ra đều có cùng một giới tính sinh học, ví dụ như gia đình nào mà mẹ sinh được toàn con trai hoặc toàn con gái thì đúng là sinh con một bề.

Sinh 2 con một bề tức là gì?

Theo cách hiểu đơn giản sinh 2 con một bề có tức là sinh hai người con đều có cùng giới tính sinh học với nhau. Chỉ khi sinh 2 con cùng giới tính mới gọi là sinh 2 con một bề, còn sinh 3, sinh 4… đều không gọi là sinh 2 con một bề.

Sinh 2 con một bề được miễn/giảm học phí.

Từ ngày 10/03/2021, Thông tư 01/2021/TT-BYT hướng dẫn nội dung để địa phương phát hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân triển khai tốt công tác dân số chính thức có hiệu lực.

Theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 01/2021/TT-BYT nêu rõ:

Căn cứ mục tiêu chính sách dân số và thực tiễn, để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, địa phương lựa chọn, quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ cho cặp vợ anh xã sinh 02 (hai) con một bề cam kết không sinh thêm con như: tôn vinh, biểu dương việc nuôi con khỏe, dậy con ngoan, con học giỏi, thành đạt; miễn, giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học viên; hỗ trợ sữa học đường và những nội dung, hình thức thích hợp khác.
Từ quy định này, nếu cặp vợ, anh xã nào sinh hai con một bề cam kết không sinh thêm con thì căn cứ tình hình của địa phương rất có thể được tôn vinh, biểu dương; miễn, giảm học phí; hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học viên; hỗ trợ sữa học đường…

Đồng thời, phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi cũng căn cứ vào thực tiễn, địa phương lựa chọn, quyết định khen thưởng, hỗ trợ tiền hoặc hiện vật cho những đối tượng này.

Điều kiện sinh con một bề được hưởng trợ cấp.

Để được hưởng những chính sách trên, những gia đình sinh 2 con một bề phải cam kết không sinh con thứ 3 thì mới được hưởng những chính sách trợ cấp.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *