Tính tới thời điểm hiện tại, đã có 3 nhà mạng lớn được phép thí điểm làm Mobile Money. Với dịch vụ này, tiếp đây, người dân không tồn tại tài năng khoản ngân hàng cũng rất có thể thanh toán điện tử.

vừa mới qua, Thủ tướng đã phát hành Quyết định 316 được cho phép thí điểm dịch vụ Mobile Money trong 2 năm. Việc này nhằm tăng cường việc tiếp cận, sử dụng những dịch vụ tài chính, đặc biệt ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của Việt Nam. Vậy hãy cùng Download.vn tìm hiểu xem Mobile Money là gì và hoạt động thế nào nhé!

Mobile Money

 • Mobile Money là gì?
 • Mobile Money khác gì Ví điện tử?
 • Cách đăng ký mở tài khoản Mobile Money
 • Thanh toán, nạp/rút tiền từ tài khoản Mobile Money thế nào?
 • Những đơn vị nào được cung ứng Mobile Money?

Mobile Money là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Mobile Money là chuyển đổi hình thức của tiền mặt sang tiền điện tử theo tỉ lệ 1:1. Có tức là đơn vị cung ứng dịch vụ Mobile Money (theo Quyết định Thủ tướng vừa phát hành là những nhà mạng viễn thông) không tạo ra lượng tiền mới đưa vào lưu thông.

Tiền trong tài khoản Mobile Money gắn với SIM và không yêu cầu tài khoản ngân hàng, tuy nhiên tiền này sẽ phải tách biệt với tài khoản viễn thông, bởi tài khoản viễn thông thường có thêm khoản khuyến mại, nếu sử dụng chung sẽ không đảm bảo nguyên tắc chuyển đổi tỷ lệ 1:1.

Khi muốn có tiền trong tài khoản Mobile Money, quý khách hàng cần nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản vào tài khoản gắn với số SIM tương ứng. người tiêu dùng sẽ không được trả lãi với số dư trong tài khoản Mobile Money, và cũng không thể quy đổi số dư trong tài khoản viễn thông sang tài khoản này.

Mobile Money là gì? Cách sử dụng và thanh toán Mobile Money update 1

Mobile Money khác gì Ví điện tử?

Ví điện tử là một tài khoản điện tử thường được tích hợp vào ứng dụng Smartphone. người tiêu dùng rất có thể sử dụng ví điện tử để thanh toán tại những điểm đồng ý ví điện tử đó (cả trực tuyến và offline). Ví điện tử thường sẽ được link với cùng 1 tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ngân hàng.

Còn Mobile Money cũng là một tài khoản điện tử nhưng được mở dựa trên thuê bao di động. Người dân không cần thiết phải có tài năng khoản ngân hàng, vẫn rất có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ tiền điện tử này, với điều kiện duy nhất là sở hữu SIM chính chủ còn hoạt động.

Tuy nhiên, hạn mức thanh toán hàng tháng đối với Mobile Money mới chỉ ở mức 10 triệu đồng, trong những lúc ví điện tử thì được phép thanh toán tới 100 triệu đồng/tháng.

Vậy tổng kết lại 2 dịch vụ có những điểm khác lạ sau:

Mobile Money

 • Thanh toán trực tuyến/offline
 • Hạn mức mỗi tháng: 10 triệu
 • Không cần tài khoản ngân hàng, đăng ký trải qua SIM

Ví điện tử

 • Thanh toán trực tuyến/offline
 • Hạn mức mỗi tháng: 100 triệu
 • cần phải có tài năng khoản ngân hàng

Cách đăng ký mở tài khoản Mobile Money

Không phải ai có SIM cũng rất có thể thanh toán Mobile Money, người tiêu dùng chỉ thanh toán được khi đăng ký sử dụng Mobile Money. Để mở tài khoản Mobile Money, người tiêu dùng cần phải đạt một số yêu cầu sau:

 • Số chứng tỏ Nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động. Thuê bao này phải được doanh nghiệp viễn thông định danh, xác thực theo quy định của Chính phủ.
 • Thuê bao phải hoạt động ít nhất trong vòng 3 tháng, tính tới thời điểm đăng ký.
 • Mỗi người tiêu dùng chỉ được mở 1 tài khoản Mobile Money.

Thanh toán, nạp/rút tiền từ tài khoản Mobile Money thế nào?

Có 3 cách để người tiêu dùng rất có thể nạp/rút tiền từ tài khoản Mobile Money:

 • Tại điểm thanh toán của nhà mạng.
 • Từ tài khoản ngân hàng.
 • Ví điện tử của chính nhà mạng.

Sau đó, người tiêu dùng rất có thể dùng tiền trong tài khoản Mobile Money để thanh toán hàng hóa, dịch vụ ở những đơn vị đồng ý loại tiền này. Tiện lợi hơn nữa, là người tiêu dùng rất có thể chuyển tiền từ tài khoản Mobile Money này sang tài khoản Mobile Money khác, rút tiền về tài khoản ngân hàng và ví điện tử do nhà mạng cung ứng.

Những đơn vị nào được cung ứng Mobile Money?

Theo Quyết định, doanh nghiệp thí điểm cung ứng Mobile Money phải đồng thời có giấy phép thiết lập mạng viễn thông di động mặt đất sử dụng băng tần số vô tuyến điện và giấy phép trung gian thanh toán ví điện tử.

Tính tới thời điểm hiện tại thì có 3 nhà mạng đủ điều kiện xin phép tham gia thí điểm là Viettel, VNPT và Mobifone. Mobifone vừa được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán hôm 9/3.

Hy vọng, qua bài viết này những bạn đã hiểu hơn về Mobile Money, những lợi ích mà Mobile Money mang lại, điều kiện đăng ký dịch vụ Mobile Money và cách sử dụng dịch vụ Mobile Money.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *