Ngoài Adobe Photoshop,Lightroom cũng là một công cụ chỉnh sửa ảnh chất lượng không kém. Hãy cùng Download.vn tìm hiểu một số mẹo dùng Adobe Photoshop Lightroom đơn giản nhưng tác dụng nhé!

 • Adobe Photoshop Lightroom cho iOS
 • Adobe Photoshop Lightroom cho Android

Nếu bạn vẫn chưa thực sự biết đến và vẫn chưa từng sử dụng công cụ này thì bài viết tiếp trong tương lai sẽ giới thiệu 10 mẹo sử dụng Lightroom đơn giản và tác dụng giúp bạn tạo ra những Tấm hình ấn tượng và đẹp mắt.

Mẹo sử dụng Adobe Photoshop Lightroom đơn giản và tác dụng

 • 1. Sử dụng Caps Locks để kích hoạt Auto Advance
 • 2. Chỉnh sửa từ Smart Previews
 • 3. triệu tập với chính sách Light Out
 • 4. Chèn Logo vào ảnh
 • 5. cẩn trọng với Clipping
 • 6. Kéo và thả để sắp xếp Presets
 • 7. Cải thiện hiệu suất Lightroom
 • 8. Sáng tạo trong những lúc cắt hình
 • 9. Sử dụng Lightroom Presets plugin
 • 10. Tự động ẩn bảng điều khiển trong Lightroom
 • 11. Chỉnh cân bằng trắng

1. Sử dụng Caps Locks để kích hoạt Auto Advance

Sử dụng Caps Locks để kích hoạt Auto Advance

Khi bạn muốn làm việc nhanh gọn trong Library, sử dụng phím Caps Lock trên bàn phím là một trong những thủ thuật hữu ích nhất. Khi Caps Lock được bật, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng những phím tắt để thêm metadata vào một hình ảnh và tự động chuyển sang bức hình tiếp theo.

 • Phím P để ghi lại tấm hình được chọn.
 • Phím U để loại bỏ ghi lại trên một tấm hình hoặc bỏ qua ảnh hiện tại.
 • những phím số từ 1 đến 5 để thêm số lượng ngôi sao sáng tương ứng.
 • những phím số từ 6 đến 9 để thêm nhãn màu.

Auto Advance là một tính năng đáng được sử dụng vì nó đơn giản, dễ dàng nhưng tác dụng và đẩy nhanh quy trình làm việc. Nếu không muốn sử dụng phím Caps Lock, bạn cũng hoàn toàn có thể bật tính năng này bằng phương pháp click vào Photo và chọn Auto Advance.

2. Chỉnh sửa từ Smart Previews

Smart Previews như một phép thuật. Lightroom hoàn toàn có thể xây dựng một phiên bản nhỏ hơn của Tấm hình trong danh mục Lightroom để bạn vẫn hoàn toàn có thể tiến hành những thao tác chỉnh sửa khi không kết nối Internet.

Chỉnh sửa từ Smart Previews

Đây là một tính năng cực kỳ hữu dụng cho những người tiêu dùng Máy tính xách tay có thư viện ảnh khổng lồ được lưu trữ trong những bộ nhớ ngoài. bạn cũng hoàn toàn có thể để ổ đĩa cứng ở nhà mà vẫn hoàn toàn có thể chỉnh sửa ảnh ở một nơi nào đó nhờ có Smart Previews.

Adobe gần đây đã bổ sung thêm một số cách dùng cho Smart Previews giúp bạn chỉnh sửa và trải nghiệm hiệu suất tốt hơn.
Smart Previews là những file nhỏ hơn file ảnh RAW. bạn cũng hoàn toàn có thể khiến cho Lightroom sử dụng Smart Previews để chỉnh sửa thay cho bản gốc.

Để Lightroom chỉnh sửa từ Smart Preview, bạn truy cập vào Preferences và chọn tab Performance. Sau đó, đặt dấu tích vào Use Smart Previews instead of Originals for image editing để bật tính năng này.

3. triệu tập với chính sách Light Out

Đôi khi bạn chỉ muốn triệu tập vào Bức Ảnh mà bạn đang chỉnh sửa thay cho nhìn vào giao diện của Lightroom. Bạn hoàn toàn hoàn toàn có thể ẩn nền và làm nổi trội Bức Ảnh với chính sách Light Out.

Tập trung vào tấm ảnh với chế độ Light Out

Để bật tính năng này, bạn nhấn vào phím L, khu vực xung quanh Bức Ảnh sẽ được làm mờ đi và Tấm hình của những bạn sẽ trở thành rõ ràng và nổi trội trên hình nền mờ đó. Bạn ấn phím L lần thứ hai để làm tối hoàn toàn nền và nhấp phím L lần thứ ba để thiết lập lại chính sách hiển thị. chính sách Light Out hoạt động tác dụng khi xem một tấm hình duy nhất hoặc chính sách xem dạng lưới.

4. Chèn Logo vào ảnh

bạn cũng hoàn toàn có thể cá nhân hóa Lightroom với tính năng Idenity Plate. Với nó, bạn cũng hoàn toàn có thể thêm logo hoặc hình ảnh riêng của bạn vào góc bên trái của Adobe Lightroom.

Chèn Logo vào Lightroom

Để làm được điều đó, click vào Lightroom > Identity Plate Setup để tùy chỉnh. Trong menu cuộn của Identity Plate, bạn chọn Personalized.

Có hai tùy chọn để tùy chỉnh trong Identity Plate:

 • Đặt dấu tích vào Use a styled text identity plate để sử dụng hệ thống phông chữ cho việc nhập tên hoặc nhãn trong Identity Plate.
 • Đặt dấu tích vào Use a graphical identity plate để sử dụng một tấm hình PNG trong suốt như là một logo.

Đây là một tính năng tuyệt vời nếu bạn muốn sử dụng Lightroom để giới thiệu những Tấm hình cho người tiêu dùng. Một chút cá nhân hóa làm cho Lightroom giống như một ứng dụng studio cao cấp.

5. cẩn trọng với Clipping

Clipping đề cập đến việc mất nét sáng hoặc chi tiết tối. Về cơ bản, khi bạn đẩy quá xa một hình ảnh trong quy trình chỉnh sửa, những điểm sáng sẽ bị vỡ và những điểm tối sẽ bị mất đi những tiết quan trọng.

 Cẩn thận với Clipping

Nguyên nhân gây ra những vấn đề này là do chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng hoặc thừa sáng và cũng hoàn toàn có thể xảy ra trong quy trình chỉnh sửa hậu kỳ.

bạn cũng hoàn toàn có thể đề phòng và tránh những lỗi này bằng phương pháp nhấn phím J trên bàn phím để truy cập vào mục Develop hoặc click vào hình tam giác nhỏ ở góc phía bên phải màn hình của mục Histogram để bật tính năng này.

Khu vực red color trong Tấm hình chỉ ra những điểm sáng sẽ bị mất trong những lúc màu xanh là những chi tiết tối.

6. Kéo và thả để sắp xếp Presets

Presets cung ứng những thiết lập nhanh gọn giúp chúng ta chỉnh sửa và điều chỉnh bức hình. Trong bảng Presets của Lightroom, bạn cũng hoàn toàn có thể kéo và thả để sắp xếp và tổ chức lại những preset của bạn vào thư mục.

Kéo và thả để sắp xếp Presets

Nếu cần một thư mục mới, bạn chỉ việc nhấn chuột phải vào bảng Presets và chọn New thư mục. Đặt tên cho thư mục đó và bạn cũng hoàn toàn có thể tổ chức, sắp xếp những preset của chính mình vào đó.

7. Cải thiện hiệu suất Lightroom

Nếu cảm thấy Lightroom hoạt động chậm, bạn cũng hoàn toàn có thể kiểm tra ba điểm tiếp trong tương lai để cải thiện hiệu suất của nó:

 • Trong Lightroom Preferences, bạn chọn tab Performance và tắt Use Graphics Processor nếu bạn sử dụng card đồ họa tích hợp hoặc GPU bản cũ.
 • Trong Preferences, bạn chọn tab File Handling, tăng kích thước của Camera Raw Cache.
 • Trong giao diện Lightroom, bạn click vào File và chọn Optimize Catalog như một bước dọn dẹp vệ sinh định kỳ.

8. Sáng tạo trong những lúc cắt hình

Bạn truy cập vào tính năng Crop bằng phương pháp nhấn phím R trên bàn phím. bạn cũng hoàn toàn có thể không biết về sự đa dạng của những tấm phủ hoặc lưới mà bạn cũng hoàn toàn có thể đặt lên trên nền bức hình trong quy trình cắt.

Sáng tạo trong khi cắt hình

Khi sử dụng chính sách Crop, bạn nhấn phím O trên bàn phím để duyệt qua những tùy chọn cắt không giống nhau. những tùy chọn này sẽ cung ứng cho bạn một số ý tưởng cắt sáng tạo.

9. Sử dụng Lightroom Presets plugin

Bạn hãy tải plugin của Lightroom có tên là The Fader, sau đó vào File > Plugin Manager để thiết lập.

Sử dụng Lightroom Presets Plugin

Sau khi thiết lập xong, bạn vào File > Plug – in Extras > The Fader để sử dụng plugin mới này. bạn cũng hoàn toàn có thể chọn một Preset trong trình đơn cuộn và áp dụng nó vào Tấm hình của tớ, đẩy thanh trượt opacity để kiểm soát mức độ preset muốn áp dụng.

10. Tự động ẩn bảng điều khiển trong Lightroom

Tự động ẩn bảng điều khiển trong Lightroom

Nếu bạn cảm thấy khó làm việc khi có quá nhiều những trình điều khiển được hiển thị trên giao diện Lightroom thì bạn cũng hoàn toàn có thể ẩn chúng. Bạn nhấp chuột phải vào filmtrip và chọn Auto Hide & Show. Việc ẩn bảng điều khiển giúp bạn có nhiều không gian cho Tấm hình của bạn hơn.

Bên cạnh đó, nếu muốn áp dụng những hiệu ứng vào những tấm hình của tớ thì bạn cũng hoàn toàn có thể download một loạt hiệu ứng tuyệt đẹp tại Envato Elements.

Áp dụng các hiệu ứng

11. Chỉnh cân bằng trắng

Đã khi nào bạn từng thấy một Tấm hình chụp dưới nắng mặt trời chói chang có sắc xanh vẫn chưa? Đây là lỗi chụp hình khá phổ biến dù bạn có dùng camera kỹ thuật số hiện đại thế nào đi chăng nữa. Khi nhìn cảnh bất kỳ ở phía trước, đôi mắt sẽ tự động điều chỉnh để hoàn toàn có thể thấy hình ảnh rõ nét với sắc màu tự nhiên. Đáng tiếc, camera kỹ thuật số không thể làm việc đó nên ảnh chụp dễ bị sai màu nếu không chụp đúng góc độ và bắt được ánh sáng thích hợp.

Chỉnh cân bằng trắng trong Lightroom

Có hai cách để chỉnh cân bằng trắng trong Lightroom:

 • bạn cũng hoàn toàn có thể sửa White Balance khi chụp ảnh.
 • Chỉnh sửa nó sau khi chụp.

Điều chỉnh White Balance trong Lightroom hoàn toàn có thể cho bạn một tác phẩm với màu sắc tự nhiên hơn. bạn cũng hoàn toàn có thể điều chỉnh 2 thanh trượt trong Lightroom: Temperature và Tint.

 • Temperature quyết định độ ấm hoặc lạnh của bức hình.
 • Tint thêm sắc xanh lá hoặc đỏ tươi cho ảnh.

Adobe Photoshop Lightroom là một phần mềm chỉnh sửa ảnh đáng tin cậy, có một giao diện trực quan, cung ứng nhiều tùy chọn để bạn cũng hoàn toàn có thể thỏa sức sáng tạo trên những bức hình của tớ. Trên đây là bài viết giới thiệu cho bạn những mẹo sử dụng Lightroom đơn giản giúp bạn có những trải nghiệm sử dụng tác dụng hơn.

Chúc những bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *