Cách sắp xếp file trong máy tính thế nào cực kỳ quan trọng bởi hành động này góp phần đảm bảo hệ thống chạy mượt mà và ổn định. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn một số cách quản lý file trên máy tính đơn giản nhưng kết quả nhé!

Mẹo quản lý và sắp xếp file máy tính hiệu quả

Mẹo quản lý và sắp xếp file máy tính kết quả

 • Xóa rác
 • Nhóm file vào thư mục
 • Tạo quy ước đặt tên nhất quán
 • Truy cập nhanh thư mục và tập tin
 • Sử dụng những nhà cung ứng dịch vụ lưu trữ đám mây
 • Xóa file trùng lặp và dùng phím tắt
 • Dùng ứng dụng ghi chú
 • Chỉ lưu file cũ nếu thực sự cần

Xóa rác

Nếu có dữ liệu không rất cần thiết trên máy tính, hãy tìm chúng và xóa ngay trong lúc hoàn toàn có thể. Đây là giải pháp tốt để dọn dẹp ổ đĩa, “đón” dữ liệu hữu ích mới. bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm Hướng dẫn từng bước dọn dẹp Windows 10 theo cách tốt nhất. Nếu vô tình xóa nhầm dữ liệu nào đó, bạn luôn hoàn toàn có thể khôi phục nó từ Recycle Bin.

Nhóm file vào thư mục

thư mục là “nòng cốt” của tổ chức hệ thống tốt. Chúng được cho phép bạn nhóm file thành những bộ sưu tập hợp lí. Mặc định, Windows có sẵn những thư viện như DocumentsPictures. Trong File Explorer, click chuột phải và chọn New > thư mục để bắt đầu tạo.

bạn cũng hoàn toàn có thể lập cấu trúc thư mục trên giấy trước khi bắt đầu sắp xếp. Ví dụ, bạn cũng hoàn toàn có thể tách thư mục Pictures theo sự kiện, con người, địa điểm… hay tách Document thành tài liệu cho công việc và cuộc sống. Bạn cũng hoàn toàn có thể tạo thư mục trong thư mục. Tuy nhiên, đừng thử phân cấp quá sâu bởi những bạn sẽ phải click liên tục qua những thư mục để tìm thấy thông tin mong muốn.

Tạo quy ước đặt tên nhất quán

Tốt nhất bạn nên có quy ước đặt tên nhất quán cho cả thư mục và tập tin. Quy ước này nên súc tích và làm rõ nội dung bên trong mà không cần thiết phải mở nó. nhớ là File Explorer hoàn toàn có thể cho bạn thấy rất nhiều metadata tuyệt vời. Trong Ribbon, tới View > Add columns. Tại đây, bạn cũng hoàn toàn có thể thêm những cột như Date modified, Type và Authors. Điều này có nghĩa bạn không cần gồm có thông tin đó trong tên file.

Một số mẹo quy ước tên đáng thử:

 • khi sử dụng những số theo thứ tự ở đầu tên, hãy dùng số 0 để hỗ trợ phân loại (ví dụ: 001, 002).
 • Đảm bảo phát âm và ngữ pháp chính xác để chúng xuất hiện đúng trong mọi tìm kiếm.
 • Đừng dùng chữ viết tắt bởi bạn dễ quên ý nghĩa sâu sắc của chúng sau một thời gian không sử dụng thường xuyên.

Truy cập nhanh thư mục và tập tin

Thật tuyệt khi sắp xếp file theo hệ thống thư mục nhưng bạn không cần điều phối qua cấu trúc này mỗi lần muốn tìm thứ gì đó. Windows có tính năng tìm kiếm mạnh mẽ. Bạn chỉ việc mở menu Start, bắt đầu gõ và nó sẽ quét mọi thứ trên PC.

bạn cũng hoàn toàn có thể ghim những thư mục thường dùng vào menu Start. Click chuột phải và chọn Pin to Start để làm việc này. Ngoài ra, kéo thư mục vào thanh tác vụ để ghim nó tại đây. Sau đó, click chuột phải vào icon File Explorer, nó sẽ hiện trong phần Pinned.

Trình xem File Explorer

sau cùng, bạn cũng hoàn toàn có thể điều chỉnh File Explorer để có tổng quan dữ liệu tốt hơn. Chuyển sang tab View trong Ribbon. Tại đây, bạn cũng hoàn toàn có thể chọn những phương pháp phân loại không giống nhau, kích hoạt bảng Details, thay đổi bố cục Layout và nhiều hơn thế nữa thế nữa. Bạn cũng hoàn toàn có thể thay đổi tùy chọn theo từng thư mục. Ví dụ, bố cục icon lớn cho thư mục ảnh, dạng danh sách cho tài liệu…

Sử dụng những nhà cung ứng dịch vụ lưu trữ đám mây

Nếu thường xuyên cộng tác với người khác qua tập tin hoặc di chuyển giữa những thiết bị như Máy tính xách tay & desktop, việc gửi file qua lại hoàn toàn có thể thực sự khiến bạn đau đầu. Kết quả, những bạn sẽ có nhiều file ở những nơi không giống nhau. Để khắc phục vấn đề này, hãy sử dụng nhà cung ứng dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí như OneDrive, Google Drive. Những dịch vụ này thường tích hợp trực tiếp vào File Explorer nên bạn cũng hoàn toàn có thể quản lý toàn bộ file ở cùng một nơi và đồng bộ nó trên toàn bộ thiết bị.

Xóa file trùng lặp và dùng phím tắt

Sở hữu nhiều bản sao cùng một tập tin không những lãng phí dung lượng mà còn không đồng bộ được thay đổi giữa chúng. Điều này dẫn tới việc những bạn sẽ có nhiều phiên bản không giống nhau cho cùng một tài liệu. Đó đúng là lí do bạn nên dùng một chương trình quét file trùng lặp như dupeGuru để kịp thời loại bỏ chúng.

những bản sao file thường xuất hiện khi chúng được lưu vào những vị trí không giống nhau. Đừng làm như thế. Thay vào đó, hãy dùng phím tắt. Trong thư mục đó, click chuột phải và chọn New > Shortcut, rồi làm theo hướng dẫn.

Dùng ứng dụng ghi chú

Sử dụng những ứng dụng ghi chú miễn phí như OneNote, Evernote… sẽ giúp bạn lưu giữ những thông tin quan trọng trong công việc hay đời sống từng ngày thay cho tốn tiền mua giấy nhớ chỉ dùng được một lần rồi bỏ đi. Hầu hết app ghi chú đều được cho phép bạn lưu file cục bộ hoặc trực tuyến nên dễ dàng dùng trong tổ chức hay cá nhân.

Chỉ lưu file cũ nếu thực sự cần

Bảng thuộc tính file trên Windows 10

Một số người thích tạo thư mục “Archive” trên máy tính để đưa những file cũ vào đó. Thế nhưng, hành động này đôi khi lại “giấu bụi dưới thảm”. Thông thường, một thư mục lưu trữ dùng để chứa những tập tin không thể phải truy cập thường xuyên nhưng vẫn cần phải giữ lại. Nhìn chung, nó được tách riêng khỏi drive chính và bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng những giải pháp lưu trữ rẻ hơn.

Để tìm lịch sử của một file, click chuột phải vào nó và chọn Properties. Tại đây, bạn cũng hoàn toàn có thể thấy thời điểm file được tạo – Created, đã sửa – Modified và được truy cập – Accessed.

Tập hợp những file vào nhóm theo ngày đã sửa thật đơn giản. Trong File Explorer, click vào box tìm kiếm ở bên phải trên cùng, rồi dùng menu thả xuống Date modified trên Ribbon. bạn cũng hoàn toàn có thể link thông số này với chuỗi tìm kiếm khác. Ví dụ, tìm file Doc được sửa gần nhất vào năm 2019.

Nhìn chung, việc lưu file cũ không cần tác động gì tới hệ thống. Bạn chỉ không nên làm việc này nếu drive chính sắp hết dung lượng lưu trữ.

Trên đây là một số mẹo giúp bạn sắp xếp và quản lý file kết quả trên PC. Nếu biết thêm cách nào khác, đừng ngại san sẻ cùng Download.vn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *