Bạn đã biết cách dùng Aegisub – phần mềm làm phụ đề phim thông dụng nhất hiện nay vẫn chưa? Nếu vẫn chưa, hãy cùng Download.vn tìm hiểu Aegisub là gì cách sử dụng Aegisub cho người mới bắt đầu thế nào nhé!

Logo Aegisub

Aegisub là gì?

Nhắc tới phần mềm làm phụ đề video thì Aegisub thường là cái tên được nhắc tới trước tiên. Aegisub là công cụ mã nguồn mở miễn phí, hỗ trợ đa nền tảng, giúp bạn tạo và chỉnh sửa phụ đề cho video, phim, chương trình TV… Sở dĩ Aegisub được hàng triệu người khắp trái đất yêu thích chính vì nó dễ sử dụng, thân thiện người tiêu dùng và cung ứng nhiều tính năng mạnh mẽ, gồm có cả xem trước video đang làm phụ đề tại thời gian thực.

Cách sử dụng phần mềm Aegisub không quá khó. chỉ việc triển khai vài bước đơn giản là bạn đã sở hữu phụ đề cho phim yêu thích rồi. Trước đó bạn hãy xem thêm bài viết hướng dẫn seting Aegisub trên máy tính để seting phần mềm đã nhé.

Tải Aegisub cho Windows Tải Aegisub cho Mac OS

Hướng dẫn sử dụng Aegisub để tạo phụ đề cho video

Bước 1: Sau khi seting xong phần mềm bạn hãy mở lên và chọn Video > Open Video. Bạn nên sử dụng video có đuôi dạng .MP4 để Aegisub dễ nhận biết, vì nó không hỗ trợ nhiều định dạng video nên bạn nên sử dụng đuôi .MP4, nếu video của bạn có định dạng lạ thì bạn nên đổi thành .MP4, bạn cũng rất có thể xem thêm bài viết sử dụng Format Factory để đổi đuôi video nhé.

Aegisub

Sau đó chọn video bạn muốn làm sub và bấm Open.

Aegisub

Bước 2: Sau khi chọn được video muốn làm sub thì bạn cũng rất có thể chọn kích cỡ của video nếu nó quá lớn, và rất có thể tăng kích cỡ nếu nó hơi nhỏ.

Aegisub

Sau khi chọn phần trăm video những bạn sẽ thấy video của tôi thay đổi kích cỡ ở góc bên trái.

Aegisub

Bước 3: Tiếp tục vụ âm thanh, nếu như bạn làm video nhạc lồng ảnh thì sẽ cần đến riêng file video và audio, còn nếu chỉ làm sub, như kiểu dịch phim thì mở Audio và chọn luôn file video đó, bằng phương pháp chọn Audio > Open Audio.

Aegisub

bạn cũng rất có thể chọn hình tượng Spectrum Analyzer Mode để chuyển thanh hiển thị âm thanh để tiện chỉnh sửa hơn.

Aegisub

Mở xong những những bạn sẽ thấy hiển thị thanh âm thanh với những đường sóng như hình, kiểu này sẽ giúp bạn dễ chỉnh sửa hơn từng câu sub trong video.

Aegisub

Bước 4: Lúc này những bạn sẽ bắt đầu tiến hành làm thời gian hiển thị cho từng dòng phụ đề, đương nhiên nó sẽ có thời điểm bắt đầu và kết thúc, bạn hãy để ý dưới hình, số 1 là hai hình tượng bắt đầu và dừng thời gian hiển thị câu sub, phần số 2 là dòng chứa những nội dung như thời gian bắt đầu và kết thúc câu sub, nội dung câu sub.

Giờ bạn hãy chọn đoạn nào mà có tiếng nói của nhân vật rồi bấm hai phím ở mục 1 đó là Set start of selected subtitles to current video frame, hoặc đơn giản hơn hãy bấm Ctrl + 3, sau khi bạn bấm thì phần mềm sẽ ghi lại thời gian bạn bắt đầu cho câu sub. tiếp do đó hãy bấm phím Set end of selected subtitles to current video frame hoặc bấm phím tắt Ctrl + 4 để làm mốc kết thúc cho câu sub. Ở phần âm thanh những bạn sẽ thấy hai cột đỏ xanh, cột đỏ là mốc bắt đầu và cột xanh để kết thúc.

Aegisub

Nếu như khó căn giờ cho câu sub bằng phím tắt quá thì bạn cũng rất có thể chỉnh lại mốc giờ ở hai khung thời gian như dưới hình này, nên nhớ chúng chỉ chỉnh sửa được khi bạn đã tạo thời gian cho câu sub rồi (khi đã bấm Ctrl +3 và Ctrl + 4), ô bên trái là thời gian bắt đầu, ô bên phải là thời gian kết thúc. Ở hai ô này bạn cũng rất có thể chỉnh hẳn phần của giây, rất chính xác.

Aegisub

Bước 5: Đến phần nhập nội dung cho câu sub, ở ô nội dung bạn cũng rất có thể nhập đầy đủ những chữ, số, ký tự để nội dung câu sub phong phú và thú vị hơn, tạo nội dung xong hãy bấm Enter để triển khai một câu sub mới. Nếu bạn nào làm Karaoke thì sẽ phải chỉnh sửa chi tiết hơn thời gian và câu chữ hiển thị, còn nếu làm sub thì chỉ việc tương đối thôi nên cũng không nhất thiết phải căn chỉnh thời gian và câu từ quá cặn kẽ như Karaoke.

Aegisub

Nếu muốn kiểm tra lại câu sub có khớp với đoạn âm thanh mà mình đã chèn hay không bạn cũng rất có thể nhấn vào phím Play current line như hình để chỉ nghe lại đoạn âm thanh đó thôi nhé. Còn phím tam giác bên trái là Play cả video, phím bên phải là dừng video lại. phía trên là dòng thời gian của video và sẽ có một nút tua, bạn cũng rất có thể nhấp và giữ nút tua đó để tua video.

Aegisub

tiếp do đó bạn chỉ việc lặp lại những bước ở trên là rất có thể tạo sub cho những câu thoại, lời bài hát có trên video rồi.

Aegisub

Bước 6: Một mẹo khác mà bạn cũng rất có thể triển khai nếu câu sub quá dài, đó là bạn cũng rất có thể cho xuống dòng bằng phương pháp ghi thêm ký tự N như trên hình để hợp mắt người xem, tránh việc phụ đề bị lộn xộn.

Aegisub

Bước 7: Nhấp chuột phải vào dòng nội dung câu sub những bạn sẽ thấy những tùy chọn như chèn thêm một ô trước, sau câu sub, nhân đôi câu sub lên… Nếu muốn xóa câu sub bạn chỉ việc chọn Delete Lines hoặc chọn dùng nội dung và bấm phím tắt Ctrl + Delete.

Aegisub

Bước 8: Làm xong bạn cũng rất có thể chọn File > Save Subtitles as để lưu lại file sub.

Aegisub

tiếp do đó ghi tên file ở File name, ở phần Save as type thì hãy để nguyên .ass và sau đó ấn Save

Aegisub

Trên đây là bài hướng dẫn tạo phụ đề cho video của Download.com.vn, nhìn thì có vẻ hơi rối rắm một chút nhưng thực ra rất đơn giản nếu bạn đọc thật kỹ những mục và làm theo, ngoài ra bạn cũng rất có thể tùy chọn font chữ, cỡ chữ để phụ đề của bạn đẹp mắt và thú vị hơn.

Chúc những bạn thành công với Aegisub.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *