Hòa trộn 2 ảnh trong Photoshop thật sự không quá khó. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn hòa trộn 2 ảnh hoặc cách hòa trộn màu trong Photoshop chi tiết từng bước.

Blending Mode trong Photoshop

Nhắc tới phần mềm chỉnh sửa ảnh, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay tới Photoshop. Đây là công cụ “làm đẹp” ảnh lâu lăm của Adobe. Photoshop được tin dùng bởi mang tới cho người tiêu dùng rất nhiều tính năng hữu ích từ xóa mờ, giảm nhiễu ảnh, điều chỉnh độ sáng, méo hình, ghép ảnh trong cơ chế hòa trộn – Blending Mode của Photoshop.

Nếu muốn hòa trộn màu khi ghép ảnh hay hợp nhất hai bức hình thành một nhất định bạn phải dùng Blending Mode trong Photoshop. Do có khả năng tùy biến, cơ chế hòa trộn này thuở đầu hơi khó dùng với người mới. Nếu cũng là một trong số đó, hãy cùng Download.vn tìm hiểu cách sử dụng cơ chế pha trộn Blending Mode trong Photoshop nhé!

Adobe Photoshop CC Adobe Photoshop CC cho Mac

Hướng dẫn sử dụng cơ chế hòa trộn trong Photoshop

 • Bước 1: Thiết lập file
 • Bước 2: Khám phá Channel
 • Bước 3: Thêm nhân tố pha trộn
 • Bước 4: Thử nghiệm với Blending Mode
 • Bước 5: Thay đổi độ mờ
 • Bước 6: Truy cập những tùy chọn pha trộn
 • Bước 7: Khóa layer của bạn

Bước 1: Thiết lập file

Sử dụng chế độ hòa trộn trong Photoshop

Trước tiên, bạn cần tạo một file. Bài viết khuyến khích chọn kích thước mặc định của Adobe Photoshop.

Không gian làm việc trên Blending Mode của Photoshop

Khi tạo file mới, những bạn sẽ thấy một cửa sổ tương tự như như ảnh trên. Ở trung tâm không gian làm việc là một hình vuông white color. Nếu di chuyển tới góc tay phải dưới màn hình, những bạn sẽ thấy một hình vuông white color, có kích thước nhỏ hơn. Đây là cách ảnh hiển thị trong bảng Layers ở trình xem trước.

Bảng Layer trong trình xem trước

Bảng Layer là công cụ chúng ta sẽ triệu tập trong phần hướng dẫn sót lại.

Nếu phóng to, bạn cũng rất có thể thấy ảnh nằm trên một layer bị khóa (có icon hình khóa bên cạnh). Ở phía trên bảng Layers, những bạn sẽ thấy 3 tab: Layers, ChannelsPaths.

Layers là tab sử dụng chính ở cơ chế Blending Mode. Ngoài ra, bạn cũng rất có thể dùng tab Channels để kiểm tra những thuộc tính blend màu.

Chế độ hòa trộn trong Photoshop

những cơ chế hòa trộn trong Photoshop được chia thành 6 nhóm

 • Normal: không tồn tại hòa trộn đặc biệt, chỉ có hiệu ứng mờ.
 • Darken: Làm ảnh sẫm màu hơn. white color hiện trên layer Blend.
 • Lighten: Làm sáng ảnh. Màu đen hiện trên layer Blend.
 • Contrast: Tăng độ tương phản. Màu xám 50% hiện trên layer Blend.
 • Comparative: So sánh sự khác lạ giữa những hình ảnh.
 • Color: Điều chỉnh những mức độ màu không giống nhau cho ảnh.

Bước 2: Khám phá Channel

Khá phá các kênh màu trong Photoshop

trước tiên, tô một chút màu vào ảnh. Hướng dẫn này áp dụng gradient đơn giản để thấy cách Blending Mode tác động tới một layer ra sao qua phổ màu từ xanh tới đỏ.

Các kênh màu trong Photoshop

Tiếp theo, tới bảng Layers và click Channels. Đây là nơi Photoshop lưu toàn bộ thông tin màu trong ảnh của bạn. Bật icon con mắt bên cạnh mỗi kênh để hiện những màu này, bạn cũng rất có thể thấy cách tương tác của từng màu trong một layer.

Tắt các kênh lớp trong Photoshop

Ví dụ, nếu tắt Red ở Channels, mọi thứ trong ảnh sẽ trở thành màu xanh. Để red color quay về, hãy click vào box trống bên cạnh Red, icon con mắt sẽ xuất hiện.

Lưu ý: Tắt hiển thị một kênh màu không đồng nghĩa với việc xóa màu đó khỏi ảnh khi lưu.

Bước 3: Thêm nhân tố pha trộn

Công cụ Brush trong chế độ pha trộn

Tiếp theo, chúng ta sẽ thêm một nhân tố khác vào lớp thứ hai để xem cách hai layer hòa trộn với nhau.

Cách đơn giản nhất là tạo một lớp mới trong bảng Layers. Đảm bảo layer đó nằm trên gradient của bạn. Dùng cọ sơn thêm một chút sắc màu (click Brush tool, tìm màu ở thanh công cụ bên trái).

Công cụ Brush trong Photoshop

Tiếp theo, click vào icon Brush preset ở góc phía trên bên trái không gian làm việc. Để chọn cọ vẽ, hãy lướt qua những thiết lập trước cho tới khi bạn tìm thấy thư mục phụ General Brushes. Hãy mở nó.

Hướng dẫn này sử dụng brush Hard Round và tăng kích thước. Thao tác này được cho phép người tiêu dùng tạo hình tròn lớn mà không cần thiết phải sử dụng công cụ Ellipse.

Chế độ hòa trộn layer trong Adobe Photoshop

Sau khi tô màu cho layer mới, hãy đặt tên dễ nhớ cho nó, ví dụ “Blending Layer”.

Bước 4: Thử nghiệm với Blending Mode

Thử nghiệm với chế độ hòa trộn trong Photoshop

Giờ bạn đã sở hữu một layer pha trộn. Đây là lúc bạn thoải mái thử nghiệm, sáng tạo trong Blending Mode của Adobe Photoshop. những bạn sẽ làm việc với tùy chọn được khoanh red color ở menu thả xuống trong hình trên.

Như bạn thấy, cơ chế hòa trộn hiện được thiết lập ở mức Normal, tức là hình tròn màu cam nằm trên gradient và không tương tác với nó.

Hãy click vào “Blending Layer” để kích hoạt nó, rồi nhấp vào menu thả xuống để bắt đầu “chơi đùa” cùng nhiều hiệu ứng không giống nhau. những bạn sẽ thấy có rất nhiều cơ chế hòa trộn ở menu thả xuống.

Chế độ hòa trộn bình thường

Một điểm tuyệt vời ở Photoshop là thay cho phải click vào từng tùy chọn để xem cách nó hoạt động, Adobe tự động hiện cửa sổ xem trước khi người tiêu dùng trỏ chuột qua nó.

những bạn sẽ thấy có những đường màu xám mềm mại nằm giữa một số cơ chế hòa trộn. Tại sao vậy? chính vì Adobe nhóm những cơ chế này dựa trên loại tác động chúng tạo ra.

Chế độ Multiply trong Adobe Photoshop

Nếu cuộn xuống và click vào một tùy chọn nào đó, ví dụ Multiply, hình tròn của những bạn sẽ trở thành tối hơn. không những tối hơn mà Multiply còn áp dụng những giá trị gradient từ đậm tới nhạt.

Blending Mode có nhiều lựa chọn hòa trộn

Nếu muốn hình tròn sáng hơn, hãy di chuyển tới phần tiếp theo, click vào những cơ chế như Screen hoặc Lighten.

Chế độ Overlay trong Photoshop

Bạn cũng rất có thể thử Overlay. Hiệu ứng trong phần này dù có nhiều khác lạ nhưng về cơ bản, chúng vẫn áp dụng những giá trị đậm, nhạt cho cả hai lớp, cộng thêm màu sắc và phối kết hợp cả ba để tạo hiệu ứng mới.

Adobe Photoshop có nhiều tùy chọn hòa trộn thú vị

Tiếp tục di chuyển xuống phía dưới menu thả xuống, những bạn sẽ thấy một nhóm cơ chế hòa trộn khác với những tùy chọn cho Difference, Exclusion, Subtract, Divide.

Chế độ hòa trộn màu trong Photoshop

sau cuối, những bạn sẽ thấy những tùy chọn điều chỉnh Hue, Saturation, ColorLuminosity.

Bước 5: Thay đổi độ mờ

Thay đổi độ mờ của hình ảnh

Trên bảng Layer bên cạnh Blending Mode, bạn cũng rất có thể thay đổi Opacity của layer. Ở đây đang là red color.

bằng phương pháp trượt mũi tên sang trái hoặc phải trên thanh trượt Opacity, bạn cũng rất có thể tạo những hiệu ứng bổ sung độc đáo.

Bước 6: Truy cập những tùy chọn pha trộn

Các tùy chọn pha trộn màu sắc trong Adobe Photoshop

Ngoài ra, bạn cũng rất có thể tạo những hiệu ứng hòa trộn bằng phương pháp click icon fx ở dưới bảng Layers. Khi làm việc này, hãy click Blending Options.

Bảng Layer Style trong Photoshop

Một cửa sổ mới tên Layer Style sẽ hiện ra. Tại đây, bạn cũng rất có thể luân chuyển hàng loạt lựa chọn đáng ngạc nhiên cho hình ảnh. Hãy tự tin thử một kiểu và xem nó thay đổi tác phẩm của bạn ra sao nhé.

Bước 7: Khóa layer của bạn

Khóa layer trong Photoshop

Sau khi đã vừa lòng với layer vừa tạo và không muốn thay đổi thêm, bạn cũng rất có thể khóa lớp đó lại để ngăn chặn mọi chỉnh sửa vô tình xảy ra:

 1. Tới bảng Layers.
 2. Click vào layer muốn khóa.
 3. Click icon hình bàn cờ hoặc cái khóa.

Icon hình bàn cờ sẽ khóa những điểm trong suốt trên màn hình. Điều này đồng nghĩa bạn chỉ rất có thể vẽ bên trong hình tròn đã tạo, còn bên phía ngoài nó thì không thể.

Icon chiếc khóa sẽ khóa toàn bộ những điểm ảnh – tức là bạn không thể chỉnh sửa hay di chuyển xung quanh, gồm có cả hình tròn.

Sau khi hoàn tất, hãy click File > Save As để lưu ảnh.

cơ chế pha trộn – Blending Mode của Adobe Photoshop là một công cụ tuyệt vời. Hiểu và biết cách sử dụng nó, bạn cũng rất có thể tạo những hình ảnh đặc biệt hấp dẫn.

hy vọng bài viết hữu ích với những bạn!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *