Cách tải ứng dụng trên MacBook rất đơn giản và dễ dàng. Bài viết sẽ tổng hợp cho bạn toàn bộ những cách tải trò chơi, app hay phần mềm trên MacBook.

Cách tải ứng dụng trên Macbook Air

MacBook là một trong số dòng Máy tính xách tay rất được ưa chuộng nhất hiện nay. Do là sản phẩm của Apple nên nó chạy hệ điều hành macOS.

macOS được đánh giá cao về độ bảo mật hơn Windows. Vì thế, cách tải app trên MacBook cũng hơi khác một chút nhưng không quá khó. thực tiễn, bạn có rất nhiều cách cài phần mềm trên MacBook.

từ nửa năm 1990 tới cuối những năm 2000, cách cài phần mềm trên MacBook phổ biến nhất là mua một CD-ROM. Sau đó, bạn chỉ việc chèn đĩa vào máy tính để cài phần mềm . Tuy nhiên, hiện Apple không thể bán máy tính kèm drive CD-ROM. Thay vào đó, người tiêu dùng đã có nhiều cách seting ứng dụng trên MacBook đơn giản hơn.

Cách tải app trên MacBook

Cách seting ứng dụng trên MacBook

  • 1. Tải bản cài từ Web
  • 2. Mac App Store
  • 3. những file lưu trữ khác
  • 4. Trình seting PKG
  • 5. Vượt qua GateKeeper và chạy ứng dụng không rõ nguồn gốc
  • 6. Steam và những Shop ứng dụng bên thứ 3

1. Tải bản cài từ Web

Đối với phần lớn người tiêu dùng MacBook, cách dễ nhất để cài được phần mềm như ý là tìm kiếm trên web. Ví dụ, nếu muốn tìm chương trình chỉnh sửa ảnh cá nhân, bạn chỉ việc gõ từ khóa phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí hoặc miễn phí photo-editing software…

Tuy nhiên, nếu bạn tải trực tiếp phần mềm từ web, quy trình seting sẽ hơi phức tạp một chút. Nếu file tải về ở định dạng .zip, bản chỉ việc click đúp vào file để giải nén nó.

Nếu file tải về là là một disk image (thường có đuôi .dmg), thứ nhất, bạn phải “mount” file vào máy tính. Cách làm thực sự cũng không quá khó. Bạn chỉ việc click đúp vào file DMG để mở nó. Một cửa sổ Finder sẽ hiện ra, thường gồm có ứng dụng, một vài hình ảnh mũi tên và phím tắt vào Applications.

Kéo ứng dụng vào thư mục Applications

Bạn chỉ việc kéo hình tượng ứng dụng vào thư mục Applications và phần mềm đã được seting. Nó đơn giản đến nỗi làm nhiều người tiêu dùng bồn chồn. Thực sự chỉ việc kéo ứng dụng vào thư mục Applications là toàn bộ quy trình seting.

Bạn không phải đưa những chương trình vào thư mục Applications vì chúng sẽ chạy ở bất kỳ đâu. Một số người tạo ra danh mục Games để lưu giữ trò chơi tách riêng với những ứng dụng khác. Nhưng Applications vẫn là nơi thuận tiện nhất để đặt mọi thứ.

những file DMG được gắn kết bởi hệ thống của bạn, giống như một loại ổ cứng ảo. Khi bạn đã seting xong ứng dụng, bạn nên tháo gắn kết DMG trong Finder bằng phương pháp nhấp vào mũi tên Eject.

Xóa file gốc

Sau đó bạn cũng rất có thể xóa file DMG gốc vì bạn không cần file đó nữa.

2. Mac App Store

Mac App Store

Những người tiêu dùng iPhone đã quá quen thuộc với Shop ứng dụng của Apple và trên máy tính cũng vậy, Mac App Store là nơi bạn cần khám phá thứ nhất. Mở Shop, tìm kiếm ứng dụng bạn cần và click vào Get > Download.

Tải ứng dụng từ Mac App Store

Ứng dụng của những bạn sẽ được tải xuống và hiển thị trong thư mục Applications. những update đều được xử lý bởi Shop, mang lại sự thuận tiện cho bạn và bất kỳ ứng dụng nào bạn đã mua trên một máy Mac sẽ hoạt động trên những máy Mac khác.

Bạn có lẽ sẽ không seting toàn bộ phần mềm theo cách này chính vì App Store không tồn tại mọi ứng dụng bạn cần. Có nhiều lý do cho điều này. thứ nhất, những ứng dụng từ Store đều ở cơ chế sandboxed, tuyệt vời cho bảo mật, nhưng hạn chế những gì ứng dụng rất có thể làm. Khá nhiều ứng dụng tùy biến macOS không thể chạy trong cơ chế sandbox, đó là lý do tại sao bạn phải tìm những công cụ như Dropbox ở nơi khác, mà theo định nghĩa cần phải hoạt động bên phía ngoài sandbox để ứng dụng tiến hành đủ và đúng những công dụng của nó.

Cũng là vấn đề liên quan đến tiền. Apple đã cắt giảm toàn bộ doanh thu trong Mac App Store và những công ty như Microsoft và Adobe không thích điều đó, đó là lý do tại sao Microsoft Office và Adobe Creative Suite sẽ sớm không tồn tại mặt trong Store. Thậm chí một số công ty nhỏ hơn cũng tránh xa Mac App Store vì lý do này.

3. những file lưu trữ khác

Đôi khi, những ứng dụng sẽ được lưu trữ trong những file ZIP, RAR hoặc 7Zip thay cho DMG tiêu chuẩn. Trong những trường hợp này, bạn cần mở tệp lưu trữ.

Các ứng dụng trong file Zip

những bạn sẽ cần một chiếc gì đó như The Unarchiver cho Mac để mở file RAR và 7Zip trên macOS. Khi bạn mở kho lưu trữ, những bạn sẽ thấy hình tượng ứng dụng xuất hiện trong cùng một thư mục.

Giải nén file zip

Đơn giản kéo hình tượng này đến thư mục Applications. Một số ứng dụng không tồn tại trong bất kỳ loại lưu trữ nào, thay vào đó, những bạn sẽ tải trực tiếp tệp ứng dụng. Trong những trường hợp này, chỉ việc kéo hình tượng vào thư mục Applications để seting nó.

4. Trình seting PKG

Đối với những file PKG, bạn chỉ việc nhấp đúp chuột để khởi chạy nó thay cho tiến hành thao tác kéo thả. Sau đó, những bạn sẽ thấy một giao diện không khác gì với wizard seting Windows.

Trình cài đặt PKG

Những loại trình seting này rất có thể làm những việc mà trình seting kéo và thả không thể làm được, như seting dịch vụ hệ thống và đưa những tệp ở nơi khác vào máy tính. Khi bạn đã seting xong ứng dụng, bạn cũng rất có thể xóa tệp PKG và bất kỳ tập tin DMG nào được đưa vào.

5. Vượt qua GateKeeper và chạy ứng dụng không rõ nguồn gốc

Theo mặc định, máy Mac sẽ không mở bất kỳ phần mềm nào được tạo ra bởi “nhà phát triển không rõ danh tính”. Đây là một tính năng bảo mật được gọi là Gatekeeper (Gác cổng), nhằm ngăn chặn sự lây lan của phần mềm độc hại và những phần mềm không mong muốn khác. Mỗi lần khi một chương trình bạn muốn chạy rơi vào trường hợp này, một thông báo sẽ hiển thị cho bạn biết rằng chương trình đó “rất có thể không được mở chính vì nó là từ một nhà phát triển không xác định”.

Không thể mở ứng dụng không rõ nguồn gốc

Nếu hoàn toàn chắc chắn rằng ứng dụng được đề cập là đáng tin cậy, bạn cũng rất có thể mở ứng dụng từ những nhà phát triển không được ủy quyền bằng phương pháp giữ Option, nhấp chuột phải vào ứng dụng và chọn Open. Bạn cũng rất có thể vô hiệu hóa Gatekeeper hoàn toàn nếu muốn.

Để vô hiệu hóa Gatekeeper, bạn mở cửa sổ System Preferences, click vào hình tượng Apple ở góc trên bên trái màn hình hoặc click vào hình tượng System Preferences và chọn Security & Privacy. Bạn nhấp chuột vào hình tượng khóa, nhập mật khẩu và đặt tùy chọn Allow apps downloaded from thành Anywhere. Thao tác này sẽ làm giảm sự bảo mật và được cho phép những ứng dụng bên phía ngoài khởi chạy. Do đó, hãy chắc chắn về sự việc mình đang làm nếu bạn sử dụng lựa chọn này.

Vô hiệu hóa Gatekeeper

6. Steam và những Shop ứng dụng bên thứ 3

Mac App Store không phải là Shop ứng dụng duy nhất cho máy Mac. những trò chơi thủ chắc chắn đã quá quen thuộc với Steam và nó cung ứng một phiên bản Steam cho Mac với khả năng seting bất kỳ trò chơi nào trên macOS. seting phần mềm hoạt động giống như hệ thống Windows.

Steam cho Mac

Có một vài Shop ứng dụng đáng để ý trên thị trường như Setapp cung ứng quyền truy cập không giới hạn vào những ứng dụng phổ biến của Mac với chỉ 10 USD một tháng. Việc seting được tiến hành cực kì đơn giản. Ngoài ra, còn có Homebrew được cho phép bạn seting phần mềm dòng lệnh miễn phí một cách nhanh nhất có thể theo cách bạn cũng rất có thể trên những hệ thống Linux.

Như vậy, trên đây là bài viết hướng dẫn bạn cách seting ứng dụng vào máy Mac từ những nguồn không giống nhau và toàn bộ những gì bạn cần phải ghi nhận về vấn đề này. Hy vọng, bạn đã nắm bắt được những thông tin hữu ích để hoàn toàn tự tin seting những chương trình yêu thích của tớ.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *