Khi chúng ta sử dụng máy tính được một thời gian, sẽ có một lượng File rác và những thư mục rác rất lớn. Những File này sẽ chiếm dung lượng bộ nhớ, khiến máy chạy chậm hơn. Để cho hiệu năng máy tính của bạn được hoạt động nhanh hơn, Download.vn sẽ hướng dẫn cho những bạn những cách dọn rác trên máy tính tốt nhất.

 • Rác trên máy tính là gì và khi nào cần dọn dẹp chúng
 • Những cách dọn rác thủ công
  • Xóa những file tạm (Temp)
  • Xóa những file trong thùng rác (Recycle Bin)
  • Xóa bộ nhớ Cache
  • Xóa những hoạt động gần đây
 • Hướng dẫn tạo file tự động dọn rác trên Windows 10

Rác trên máy tính là gì và khi nào cần dọn dẹp chúng

Trong quy trình làm việc của máy tính, cho dù là cài phần mềm, Gameplay, giải nén, lưu tài liệu, lướt web… đều sẽ sinh ra rác hay tệp tin rác. Theo thời gian, những tệp tin rác sẽ càng nhiều thêm và chiếm dung lượng lưu trữ cũng như giảm tốc độ truy xuất dữ liệu của máy tính.

Chính vì vậy, khi thấy máy có dấu hiệu chạy chậm đi, hay dung lượng ổ đĩa bị giảm nhiều thì những bạn hãy nghĩ ngay đến việc dọn rác máy tính trước tiên. Việc dọn dẹp máy tính này nên được tiến hành 1 tháng 1 lần hoặc nhiều hơn thế đối với những người thường xuyên làm việc với máy tính. Hãy cùng xem thêm những cách dọn dẹp dưới đây.

Những cách dọn rác thủ công

Xóa những file tạm (Temp)

những file tạm thời luôn là những tệp tin chiếm nhiều dung lượng rác nhất trong  máy tính. Vì vậy, ta cần dọn dẹp chúng trước.

thứ nhất những bạn mở cửa sổ Run bằng phương pháp vào Start -> Run hoặc nhấn phím hình tượng Windows + R trên bàn phím. Sau đó gõ lệnh %temp% rồi nhấn Enter.

Hướng dẫn những cách dọn rác trên máy tính an toàn và sạch sẽ update 1

thư mục chứa những tệp tin, thư mục tạm sẽ hiện ra. những bạn chỉ việc bôi đen hết toàn bộ (dùng chuột hoặc phím Ctrl + A) sau đó nhấn nút Delete (xóa vào thùng rác) hoặc Shift + Delete để xóa vĩnh viễn những tệp tin này.

Hướng dẫn những cách dọn rác trên máy tính an toàn và sạch sẽ update 2

Xóa những file trong thùng rác (Recycle Bin)

Xóa rác trong Recycle Bin thì khá đơn giản, ta chỉ việc vào Recycle Bin trên màn hình Desktop và xóa những file Trong số đó là xong.

Xóa bộ nhớ Cache

tương tự như như cách xóa những file tạm, ta cũng cần mở cửa sổ Run. Nhưng lúc này, hãy gõ lệnh Prefetch sau đó Enter.

Hướng dẫn những cách dọn rác trên máy tính an toàn và sạch sẽ update 3

Tiếp tục bôi đen toàn bộ những file sau đó xóa chúng đi.

Hướng dẫn những cách dọn rác trên máy tính an toàn và sạch sẽ update 4

Xóa những hoạt động gần đây

sau cuối là những file shortcut truy cập nhanh đến hoạt động gần đây (recent place). Tuy chúng có dung lượng thấp nhưng nếu tích lũy nhiều cũng rất có thể gây chậm cho quy trình truy cập dữ liệu.

tương tự như như những cách dọn dẹp phía bên trên, những bạn cũng cần vào Run, sau đó gõ vào lệnh Recent place  rồi Enter. Sau đó xóa toàn bộ những tập tin có trong thư mục Recent place hiện ra.

Hướng dẫn những cách dọn rác trên máy tính an toàn và sạch sẽ update 5

Hướng dẫn tạo file tự động dọn rác

Bước 1: Tạo một Notepad bằng phương pháp nhấn chuột phải vào màn hình. Chọn New => Text Document.

Tạo note

Bước 2: Trong Notepad bạn hãy ghi vào 2 đoạn mã như sau:

rd %temp% /s /q

md %temp%

Ghi nội dung note

Bước 3: Lưu file lại bằng phương pháp chọn File => Save As.

Save note

Bước 4: Chép đường dẫn tiếp sau này vào File name rồi nhấn Save.

%appdata%microsoftwindowsstart menuprogramsstartupcleantemp.bat

Tạo đường dẫn file

Bước 5: những bạn bấm tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run lên và ghi đường dẫn tiếp sau này vào.

%appdata%microsoftwindowsstart menuprogramsstartup

Tạo đường dẫn file

Bước 6: Khi đường dẫn đã được mở lên thì ta sẽ thấy file vừa được tạo bằng Notepad có tên là cleantemp.bat, file này sẽ giúp cho máy tính của bạn tự động xóa file rác mỗi khi khởi động lên.

Tạo đường dẫn file

Bước 7: bạn cũng rất có thể vào thư mục Temp trong C:UsersTên người tiêu dùngAppDataLocalTemp. Để kiểm tra mỗi khi mở máy tính lên.

Thư mục rác

Những file rác trong Windows 10 luôn là một vấn đề đáng lo ngại, đặt biệt với những thiết bị dùng Windows 10 sở hữu dung lượng ổ cứng thấp, nó rất có thể gây ra việc ổ cứng bị chiếm hết dung lượng, khiến cho việc lưu trữ dự liệu của bạn trở thành khó khăn, thủ thuật hôm nay Download.vn gửi tới những những bạn sẽ trở thành hữu dụng nếu như bạn tạo và thiết lập theo hướng dẫn.

Ngoài ra thì những phần mềm hỗ trợ dọn rác cũng giúp người tiêu dùng quét và xóa file rất tác dụng như phần mềm CCleaner hay Clean Master, Trong số đó thì CCleaner là một trong những phần mềm phổ biến được nhiều người đánh giá là tác dụng nhất.

Hy vọng với bài hướng dẫn trên đây của Download.vn rất có thể sẽ giúp những bạn làm sạch ổ cứng của bạn hơn, giúp bạn lưu trữ dữ liệu một cách tác dụng nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *