GarageBand và Audacity là hai phần mềm sản xuất nhạc rất được ưa chuộng nhất hiện nay. Thế nhưng, lựa chọn nào thích hợp nhất với bạn? Hãy cùng Download.vn tìm hiểu nhé.

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nó giúp mọi người thư giãn, giải tỏa căng thẳng và yêu đời hơn. Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, không khó để bạn cũng hoàn toàn có thể tự tay sản xuất ra những tác phẩm âm nhạc tuyệt vời nhờ những phần mềm chuyên dụng. nổi trội trong số đó là GarageBand và Audacity.

GarageBand và Audacity hiện được hàng nghìn nhạc sĩ, nhà sản xuất nhạc trên trái đất tin dùng. Cả hai đều nhận được đánh giá cao về sự tiện lợi và mang tới hàng loạt tính năng hấp dẫn để tạo ra toàn bộ thể loại nhạc phổ biến từ Rock, Capella, Electronica, Hiphop… Điều tuyệt vời nhất lúc sử dụng cả hai phần mềm này là chúng đều miễn phí, thích hợp với cả người tiêu dùng không chuyên. Tuy nhiên, chúng vẫn có vài điểm khác lạ. Nếu vẫn đang phân vân nên chọn GarageBand hay Audacity thì đánh giá dưới đây hoàn toàn có thể hữu ích với bạn.

Đánh giá phần mềm sản xuất nhạc tốt nhất: GarageBand và Audacity

  • Ưu & nhược điểm của Audacity
  • Ưu & nhược điểm của GarageBand
  • Tổng kết

Ưu & nhược điểm của Audacity

Phần mềm sản xuất nhạc Audacity

trước tiên, Audacity là phần mềm chỉnh sửa âm thanh kỹ thuật số, không phải một kênh radio trực tuyến. Nó được thiết kế chủ yếu để xử lý dữ liệu âm thanh thay cho giúp người tiêu dùng sắp xếp từng phần audio không giống nhau thành một tác phẩm mạch lạc mặc dù bạn chắc chắn hoàn toàn có thể làm việc đó nếu muốn.

Phần mềm miễn phí, mã nguồn mở Audacity ra mắt từ năm 2000. Tính tới nay, nó đã gây dựng được xã hội người tiêu dùng lớn nhờ sự hữu ích và không ngừng cải tiến, hoàn thiện tính năng.

Xét về tổng thể, Audacity kém ổn định hơn GarageBand. Dù hầu hết người tiêu dùng không gặp phải vấn đề gì với nó nhưng đôi khi, trong những trường hợp khó, lỗi crash hoàn toàn hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là lúc mở rộng Audacity bằng plugin bên thứ ba.

Giao diện chính của Audacity

Tuy Audacity là công cụ sản xuất nhạc mạnh mẽ nhưng bạn cần đọc hướng dẫn trước khi sử dụng. Giao diện của nó đơn giản, dễ chọn nhưng số lượng hiệu ứng và thiết lập phong phú hoàn toàn có thể khiến bạn bồn chồn nếu thiếu kiến thức và kỹ năng nền tảng về kỹ thuật âm thanh. Bạn cần dành ít nhất vài ngày để làm quen với Audacity.

Nếu cần điều khiển âm thanh, Audacity là lựa chọn tuyệt vời. Nó cung ứng gần như toàn bộ công cụ thiết yếu: thước đo mức độ, ghi âm nhiều bản nhạc, sample rate lên tới 384 KHz và chiều sâu 32-bit, xuất tác phẩm ở định dạng lossless như AIFF, FLAC, hoàn tác & làm lại không giới hạn, tạo âm thanh theo quy trình, thay đổi độ cao & nhịp độ, loại bỏ nhiễu tiếng ồn và hàng chục hiệu ứng tích hợp khác. Nó cũng được chấp nhận người tiêu dùng tinh chỉnh bản nhạc nhiều hơn thế nữa GarageBand (ví dụ áp dụng những bộ lọc vào một vùng nhất định thay cho toàn bộ bản nhạc).

Nhược điểm lớn nhất của Audacity là không hỗ trợ những bản ghi MIDI. người tiêu dùng chỉ hoàn toàn có thể nhập, chỉnh sửa và xuất file MIDI.

Phần mềm chỉnh sửa âm thanh Audacity

Việc phối kết hợp nhiều nguồn âm thanh và bản nhạc hoàn toàn có thể rối mắt trên giao diện nguyên thủy của Audacity. Khác GarageBand, Audacity không cung ứng bất kỳ tính năng ghi âm trước nào (ví dụ: loops) để giúp người mới làm nhạc bắt đầu dễ dàng hơn. Thế nhưng nếu chỉ định thu lại từng bản nhạc (ví dụ: giọng hát, nhạc cụ) và sắp xếp chúng gần nhau mà không nhất thiết phải chỉnh sửa nhiều, Audacity là lựa chọn hoàn hảo.

sau cuối, Audacity là phần mềm chỉnh sửa nhạc đa nền tảng nên bạn cũng hoàn toàn có thể xử lý cùng một dự án công trình trên bất kỳ thiết bị Windows, Mac, Linux. Tính năng này cực hữu ích trong cộng tác, làm việc nhóm hay muốn tạo bộ sưu tập đa phong thái.

  • Download Audacity
  • Download Audacity cho Mac

Ưu & nhược điểm của GarageBand

Phần tuyệt nhất và cũng là tệ nhất lúc nhắc tới GarageBand là nó chỉ hỗ trợ nền tảng Mac & iOS. bạn cũng hoàn toàn có thể tải GarageBand miễn phí trên App Store nếu thiết bị vẫn chưa xuất hiện. Đây là phần mềm chỉnh sửa âm thanh tuyệt vời bởi chất lượng tốt, miễn phí nhưng bạn nhất định cần phải sở hữu một máy tính Mac hoặc iPhone.

GarageBand là một kênh âm thanh kỹ thuật số, không phải công cụ chỉnh sửa âm thanh số hóa. Bên cạnh việc thu và chỉnh sửa toàn bộ những loại âm thanh, nhiệm vụ chính của GarageBand là giúp người tiêu dùng sắp xếp, phối kết hợp toàn bộ nguồn audio riêng lẻ thành một file audio duy nhất. Tất nhiên, nó vẫn hữu ích trong lĩnh vực sản xuất nhạc.

Không giống như Audacity – mã nguồn mở và được chỉnh sửa bởi xã hội người tiêu dùng, GarageBand thuộc về và toàn quyền kiểm soát bởi Apple. Như vậy, nếu Apple ngừng hỗ trợ nó, bạn buộc phải sử dụng phần mềm thay thế GarageBand khác.

Giao diện GarageBand

ưu thế tuyệt vời của GarageBand là chạy mượt mà và chuyên nghiệp chính vì nó được thiết kế và lập trình dành riêng cho hệ điều hành có độ bảo mật cao. Lỗi crash hiếm xảy ra khi chạy phần mềm này.

Mặt khác, GarageBand dễ sử dụng hơn Audacity. Rào cản lớn nhất với người thiếu kinh nghiệm là giao diện, khá trực quan nhưng hơi phức tạp. Sau khi vượt qua những khó khăn lúc đầu đó, mọi việc đều trở thành dễ dàng hơn.

chính vì nó do hãng công nghệ nổi tiếng trái đất Apple “nhào nặn”, những bạn sẽ cảm thấy quen thuộc với thiết kế ứng dụng Macbook đặc trưng. Nếu muốn sẻ chia và làm việc trên những dự án công trình âm thanh không phải trên MacBook, GarageBand không phải lựa chọn dành riêng cho bạn.

GarageBand có thiết kế chuyên nghiệp

Không giống Audacity, GarageBand hỗ trợ bản ghi MIDI, chỉnh sửa nâng cao và rất nhiều tính năng cấu hình loop và synth trước khi thu âm. bạn cũng hoàn toàn có thể dùng chúng để tạo nhạc, thậm chí không cần tới nhạc cụ.

Nhìn chung, GarageBand tiện lợi khi bạn dự định sử dụng nhiều chuỗi lặp âm thanh và đoạn nhạc.

  • GarageBand cho Mac
  • GarageBand cho iOS

Tổng kết

  • GarageBand là lựa chọn đơn giản cho người mới sản xuất nhạc. Nó không chỉ là hỗ trợ ghi và chỉnh sửa MIDI mà còn là cách dễ nhất để bắt đầu sản xuất âm thanh miễn là bạn có bàn phím MIDI. Nó còn đi kèm theo rất nhiều tính năng ghi âm trước và hướng dẫn xuyên suốt toàn bộ quy trình triển khai để người tiêu dùng sản xuất nhạc tốt hơn.
  • Audacity mạnh mẽ hơn về lĩnh vực điều khiển âm thanh nhưng không dễ sắp xếp nhạc và những đoạn lặp. Bạn nên sử dụng nó cho những phần audio dài, ít đoạn nhạc hơn chẳng hạn như podcast, diễn văn, sách âm thanh, lồng tiếng, bài comment… Nó cũng là lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn chỉnh sửa audio không phải trên máy Mac.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *