Cách vẽ sơ đồ tư duy trong Word khá đơn giản. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ sơ đồ tư duy bằng Word chi tiết tới từng bước.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong Word

Sơ đồ tư duy là một phương pháp link ý tưởng phát minh tuyệt vời cho toàn bộ mọi người. So với việc liệt kê từng suy nghĩ, ý tưởng phát minh ra giấy, sơ đồ tư duy giúp bạn xây dựng mối liên hệ giữa những khái niệm hay mục tiêu chính ngay từ đầu. Hầu hết mạch suy nghĩ của chúng ta ít khi đi theo đường thẳng tắp mà chúng thường xuất hiện một cách bất ngờ. Vì thế, hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng ghi lại chúng và gắn chúng vào sơ đồ tư duy đang hoàn thiện của bạn.

Vẽ sơ đồ tư duy bằng Word

Nhờ sự phát triển của công nghệ, hiện chúng ta không thể phải làm thủ công, tốn thời gian như thế nữa bởi đã có những phần mềm chuyên vẽ sơ đồ tư duy, chẳng hạn như XMind, iMindmap, MindNode… Nếu không muốn cài thêm phần mềm bên thứ ba, thậm chí bạn cũng hoàn toàn có thể làm sơ đồ tư duy bằng Word. Dưới đây là chi tiết cách làm sơ đồ tư duy trong Word.

Microsoft Word 2016/2019

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng Microsoft Word

 • ý nghĩa sâu sắc của sơ đồ tư duy
 • Cách tạo sơ đồ tư duy trong Microsoft Word
  • Bước 1: Chuyển sang Landscape Mode
  • Bước 2: phối kết hợp những hình dạng có sẵn trong Word
  • Bước 3: Bắt đầu vẽ sơ đồ bằng hình dạng và Text Box
  • Bước 4: Định dạng những hình
  • Bước 5: Dán nhãn Shape và Line
  • Bước 6: Thêm ghi chú & link tới sơ đồ tư duy

ý nghĩa sâu sắc của sơ đồ tư duy

Bằng việc ghi ý tưởng phát minh hay suy nghĩ vào sơ đồ tư duy, chúng ta đang khuyến khích bộ não hoạt động, suy xét mọi khía cạnh, đánh giá những mối quan hệ giữa những ý tưởng phát minh thay cho xem chúng như một danh sách phân cấp.

Điểm mấu chốt khi lập sơ đồ tư duy là trực quan hóa toàn bộ dữ liệu – phối kết hợp từ với những nhân tố khác và thêm hình ảnh để não bộ nắm vững trọng lượng lớn dữ liệu đó.

Cách tạo sơ đồ tư duy trong Microsoft Word

trong thực tiễn, chúng ta có rất nhiều ứng dụng để tạo sơ đồ tư duy. Thế nhưng, nếu không muốn cài những phần mềm này, Microsoft Word hoàn toàn có thể giúp bạn vẽ nhanh nó. Trước hết, bạn cần nắm được những quy tắc tạo sơ đồ tư duy tác dụng sau:

 • Nghĩ về ý tưởng phát minh chính và viết nó vào phần trung tâm của sơ đồ.
 • Nghĩ tới những ý tưởng phát minh liên quan và đặt chúng xung quanh ý chính. Kết nối toàn bộ ý tưởng phát minh bằng mối quan hệ tương quan. Dùng đường thẳng, những đường nét/hình dạng/ảnh màu sắc… để minh họa ý tưởng phát minh và mối quan hệ.
 • Để lại nhiều khoảng trống giữa những ý bởi nhiều ý tưởng phát minh và mối quan hệ phụ mới sẽ xuất hiện khi sơ đồ tư duy phát triển.
 • Luôn bám sát luồng ý tưởng phát minh.
Sơ đồ tư duy giúp bạn phát triển ý tưởng hiệu quả hơn
Sơ đồ tư duy giúp bạn phát triển ý tưởng phát minh tác dụng hơn

Làm quen cách nhóm hình ảnh trong Word

Cách vẽ biểu đồ trong Microsoft Word cực kì dễ dàng nhờ sự trợ giúp của những hình dạng và link cơ bản. Mở rộng nó bằng icon, ảnh, SmartArt, biểu đồ, thậm chí cả video. Kết quả, sơ đồ tư duy hoàn thiện bằng Word hoàn toàn có thể trở thành một tài liệu chuyên nghiệp theo đúng nghĩa đen.

Bước 1: Chuyển sang Landscape Mode

cơ chế này cung ứng vùng làm việc tối đa theo chiều ngang. Trong New Word Document, chọn Layout > Orientation > Landscape. Nếu sau cuối bạn muốn in nó, hãy chọn Size ở nhóm Page Setup.

Chuyển Microsoft Word sang chế độ nằm ngang
Chuyển Microsoft Word sang cơ chế nằm ngang

Bước 2: phối kết hợp những hình dạng có sẵn trong Word

Hầu hết công cụ chúng ta cũng hoàn toàn có thể sử dụng đều nằm trong nhóm Illustrations ở tab Insert. Click vào Shapes – nơi chứa toàn bộ khối hình cơ bản cho một sơ đồ tư duy.

Lựa chọn hình dạng bạn muốn chèn vào sơ đồ tư duy
Lựa chọn hình dạng bạn muốn chèn vào sơ đồ tư duy

bạn cũng hoàn toàn có thể dùng những hình dạng đơn giản như hình bầu dục, hình chữ nhật bo tròn cạnh để trình diễn ý tưởng phát minh trung tâm. Sau đó, gắn nhãn toàn bộ hình bằng Text Box.

nối dài và kết nối những hình dạng bằng đường thẳng và mũi tên để thể hiện mối quan hệ giữa chúng. Giống như toàn bộ nhân tố khác, bạn cũng hoàn toàn có thể sao chép và dán hình dạng, nhờ đó, việc sắp xếp ý chính – phụ không mất nhiều thời gian.

Một ví dụ điển hình về sơ đồ tư duy
Một ví dụ điển hình về sơ đồ tư duy

Bước 3: Bắt đầu vẽ sơ đồ bằng hình dạng và Text Box

Toàn bộ nhân tố hoàn toàn có thể chi tiết hóa bằng phương pháp dùng bộ sưu tập đầy đủ những kiểu hình dạng – Shape Styles. Vẽ hình thứ nhất sẽ hiển thị tab Shape Format ngữ cảnh. Điều tuyệt nhất là khi trỏ chuột vào công cụ bất kỳ, những bạn sẽ trực tiếp xem trước được cách sơ đồ hiển thị khi sử dụng chúng.

Microsoft Word cung cấp nhiều tùy chọn định dạng hình chèn vào sơ đồ tư duy
Microsoft Word cung ứng nhiều tùy chọn định dạng hình chèn vào sơ đồ tư duy

Bước 4: Định dạng những hình

Để thay đổi thuộc tính hình dạng. Hãy click chuột phải vào hình lựa chọn, rồi tích Format Shape trong menu ngữ cảnh.

Microsoft Word cho phép bạn thoải mái tùy biến hình dạng trong bản đồ tư duy
Microsoft Word được cho phép bạn thoải mái tùy biến hình dạng trong map tư duy

Tùy chọn bất kỳ trong Line kết nối toàn bộ những nút chính & phụ. những đường thẳng cũng là hình dạng và việc thay đổi góc quay hay diện mạo của chúng hoàn toàn có thể triển khai tại Format Shape hay từ Ribbon (click đúp vào hình dạng để hiện tab Format).

Các lựa chọn tùy biến Line trong Microsoft Word
những lựa chọn tùy biến Line trong Microsoft Word

Bước 5: Dán nhãn Shape và Line

bạn cũng hoàn toàn có thể dán nhãn những hình và đường kẻ bằng text để xác định mối quan hệ giữa chúng. Tuy nhiên, ở những phiên bản cũ, Microsoft Word hạn chế hướng văn bản theo chiều dọc hoặc ngang. Ở Word 2016 & 2019, tới Insert > Text > Text Box và chèn Simple Text Box mà bạn cũng hoàn toàn có thể xoay theo góc mong muốn.

Ngoài việc minh họa sơ đồ tư duy bằng ảnh trên máy tính hoặc nguồn trực tuyến, bạn cũng hoàn toàn có thể chạm vào Icons để có lựa chọn trình diễn quy trình và luồng công việc thích hợp.

Tới Ribbon > Insert > Illustrations Group > Icons.

Bạn có thể chèn những icon này vào sơ đồ tư duy tạo bằng Microsoft Word
bạn cũng hoàn toàn có thể chèn những icon này vào sơ đồ tư duy tạo bằng Microsoft Word

trong những khi chèn ảnh hoặc icon, hãy dùng hình tượng xử lý góc để xác định kích thước ảnh. Bạn cũng hoàn toàn có thể chỉnh độ trong suốt và tô màu hình tượng thích hợp với màu nền của sơ đồ tư duy.

Chèn icon vào ô ý tưởng chính thực sự là lựa chọn không tồi phải không?
Chèn icon vào ô ý tưởng phát minh chính thực sự là lựa chọn không tồi phải không?

Bước 6: Thêm ghi chú & link tới sơ đồ tư duy

bạn cũng hoàn toàn có thể mở rộng sơ đồ tư duy trong Word bằng phương pháp thêm siêu link tới nguồn phía bên ngoài. Thế nhưng nếu muốn bổ sung ghi chú chi tiết hơn vào sơ đồ thì phải làm thế nào?

Microsoft Word không hỗ trợ thêm ghi chú hay đính kèm văn bản, tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể nhờ cậy tới OneNote.

Tính năng OneNote Linked Notes được cho phép bạn gắn OneNote vào một phần tài liệu Word đang mở và để lại ghi chú. bất kỳ ghi chú nào bạn triển khai trong OneNote đều được link tới file Word liên quan. Để sử dụng Linked Notes trong Word, tới Ribbon > Review > Linked Notes.

Tác vụ Linked Notes của OneNote được gắn vào Microsoft Word
Tác vụ Linked Notes của OneNote được gắn vào Microsoft Word

OneNote sẽ nằm bên cạnh sơ đồ tư duy và yêu cầu bạn chọn Notebook, Section, Page cho ghi chú mới cùng với box Select Location. Chọn trang mới hoặc trang hiện tại để bắt đầu.

Bắt đầu ghi chú tại cửa sổ OneNote ở bên phải. OneNote đã nhúng một ảnh đại diện nhỏ cho trang đó cùng một đoạn trích và link tới tài liệu liên quan. Bạn chỉ việc click vào ảnh đại diện nhỏ đó để mở sơ đồ tư duy tương ứng bất kỳ lúc nào.

Để dừng hoạt động ghi chú, tới góc phía trên bên phải của cửa sổ OneNote được gắn. Click icon link hình dây xích, rồi chọn Stop Taking Linked Notes.

Microsoft Word, thậm chí cả Microsoft PowerPoint đều hoàn toàn có thể là công cụ xây dựng map tư duy nhanh gọn. Nó hoạt động linh hoạt hơn giấy & bút bởi bạn dễ dàng update thông tin bằng phương pháp thêm hay sắp xếp lại chủ đề. bạn cũng hoàn toàn có thể sao chép nó lên những chương trình Office khác, thậm chí cả in ra bản cứng nếu cần.

mong muốn bài viết hữu ích với những bạn!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *