Nén file mp3 không khó khi bạn tìm được ứng dụng thích hợp. Bài viết sẽ tổng hợp cho bạn những cách giảm dung lượng file mp3 trực tuyến, offline thật đơn giản nhưng kết quả.

Dưới đây là một số cách giảm kích thước các tệp âm thanh lớn để dễ quản lý hơn
Dưới đây là một số cách giảm kích thước những tệp âm thanh lớn để dễ quản lý hơn

File âm thanh chất lượng tốt thường có dung lượng lớn nên nếu bộ nhớ thiết bị của bạn hạn chế thì đây thực sự là một vấn đề cần quan tâm. Dù là nhà sản xuất podcast, nhạc sĩ hay DJ tạo những bản phối nhạc, bạn cần phải ghi nhận cách nén file audio để giảm kích thước của chúng. Bên cạnh đó, nén file còn giúp bạn tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên thiết bị. Dưới đây là một số phương pháp đơn giản, dễ tiến hành để bạn nén file mp3, wav hay bất kỳ định dạng âm thanh nào khác.

Nên chọn Lossless hay Lossy?

Trước khi tiến hành giảm dung lượng file audio, bạn cần phải ghi nhận nó thuộc lossless hay lossy.

 • Định dạng lossless chứa toàn bộ dữ liệu gốc nên nó có kích thước lớn hơn lossy.
 • Định dạng lossy dùng bitrate thấp hơn để giảm kích thước nhưng chất lượng âm thanh tổng thể sẽ bị tác động.

Nhìn chung, lossy ổn trong mọi trường hợp miễn là bitrate không quá thấp. Nếu không, lossless là lựa chọn nghe nhạc lý tưởng hơn nếu bạn có đủ không gian lưu trữ trên thiết bị.

Nén file âm thanh

Cách giảm dung lượng file audio

 • 1. Nén tệp MP3 với iTunes
 • 2. Nén tập tin âm thanh với Monkey’s Audio
 • 3. Giảm kích thước tệp âm thanh với Audacity
 • 4. Sử dụng thiết bị Web Compressor
 • 5. Cách giảm kích thước tệp âm thanh trong Android

1. Nén tệp MP3 với iTunes

Khi đã quyết định nén file sang định dạng nào, bạn cũng rất có thể dễ dàng chuyển đổi tệp bằng iTunes.

 • Nhấp vào Preferences trong menu thả xuống của iTunes và điều phối xuống Import Settings. Một cửa sổ mới sẽ bật lên, Trong số đó, bạn cũng rất có thể thay đổi định dạng tệp bằng phương pháp chọn một tùy chọn khác trong menu thả xuống Import Using.
 • Đối với hầu hết mọi người, định dạng MP3 là thích hợp nhất. Nếu muốn, bạn cũng rất có thể chọn giảm chất lượng âm thanh xuống một chút để tiết kiệm thêm dung lượng (bằng phương pháp nhấp vào Settings > Custom).
 • Tiếp theo, nhấp chuột phải vào tệp muốn nén và chọn Create MP3 Version. iTunes sau đó sẽ nén tệp âm thanh dựa trên những thiết lập đã chọn và xuất file mới vào danh sách nhạc iTunes của bạn.

Nếu cài iTunes, bạn có thể dễ dàng nén file audio trên công cụ này
Nếu cài iTunes, bạn cũng rất có thể dễ dàng nén file audio trên công cụ này

2. Nén tập tin âm thanh với Monkey’s Audio

Hầu hết mọi người không thể nhận thấy sự khác lạ lớn giữa file MP3 320kbps Lossy và 1411kbps Lossless, vì vậy nếu bạn chỉ việc nghe nhạc bình thường, vậy thì định dạng Lossy sẽ thích hợp hơn. Mặt khác, những người thích nghe nhạc chất lượng tốt và chuyên viên âm thanh rất có thể sẽ không thích chất lượng âm thanh kém.

Nếu bạn thực sự cần những file nhạc ở định dạng Lossless, một trình nén âm thanh như Monkey’s Audio trên Windows sẽ đáp ứng hoàn hảo.

Monkey’s Audio sẽ nén những tệp Lossless mà không tác động đến chất lượng âm thanh, ngoài ra, công cụ này còn cung ứng mã nguồn mở để những nhà phát triển rất có thể sử dụng nó trong những chương trình của riêng họ.

Monkey's Audio sẽ nén các tệp Lossless mà không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh
Monkey’s Audio sẽ nén những tệp Lossless mà không tác động đến chất lượng âm thanh

Tải: Monkey’s Audio (Miễn phí).

3. Giảm kích thước tệp âm thanh với Audacity

Sử dụng iTunes là một cách dễ dàng để chuyển đổi file audio, nhưng không phải ai cũng dùng Dế yêu Apple hoặc iTunes. Vì vậy, có một công cụ thay thế thích hợp khác là Audacity. Phần mềm này có sẵn cho hầu hết những hệ điều hành.

Audacity có nhiều tính năng để ghi, chỉnh sửa âm thanh và cũng hỗ nén file. Giao diện của công cụ này rất có thể hơi phức tạp, đặc biệt là đối với những người vẫn chưa khi nào sử dụng phần mềm chỉnh sửa âm thanh trước đây, nhưng cách sử dụng Audacity lại khá đơn giản:

 • Mở tệp của bạn trong Audacity.
 • Chuyển đến File > Export và chọn định dạng bạn muốn lưu tệp.
 • Trong Format Options, chọn chính sách Bit rate mode (Variable hoặc Constant), sau đó là Quality.
 • Nhấn Save để lưu tệp mới nén.
Audacity có nhiều tính năng để ghi, chỉnh sửa âm thanh và cũng hỗ nén file
Audacity có nhiều tính năng để ghi, chỉnh sửa âm thanh và cũng hỗ nén file

Tải: Audacity (Miễn phí)

4. Sử dụng thiết bị Web Compressor

Nếu không muốn tải và thiết lập phần mềm, bạn cũng rất có thể thử sử dụng dịch vụ trực tuyến. Hầu hết những công cụ này cung ứng nhiều tính năng giống như những phần mềm ngoại tuyến.

Một lựa chọn tuyệt vời là trực tuyến Audio Converter của 123apps. bạn cũng rất có thể chuyển đổi tệp âm thanh từ máy tính hoặc những dịch vụ lưu trữ trực tuyến như Google Drive và Dropbox.

Nếu không muốn cài đặt phần mềm, bạn có thể truy cập Online Audio Converter
Nếu không muốn thiết lập phần mềm, bạn cũng rất có thể truy cập trực tuyến Audio Converter

trực tuyến Audio Converter có một giao diện dễ sử dụng, được chấp nhận bạn chọn định dạng file mình thích. Web có sẵn những định dạng điển hình như MP3, WAV, M4A và FLAC, thậm chí là định dạng nhạc chuông iPhone. Một thanh trượt được chấp nhận bạn điều chỉnh tốc độ bit giữa 64, 128, 192 và 320 kbps, trong lúc tab Advanced Setting giúp điều chỉnh nhiều khía cạnh khác. Khi đã lựa chọn xong, nhấn vào nút Convert.

5. Cách giảm kích thước tệp âm thanh trong Android

Nếu cần nén một tệp âm thanh trên thiết bị di động, vậy thì Audio Video Manager là một ứng dụng nén file khá tốt. bạn cũng rất có thể chọn tệp audio và chọn chuyển đổi thành một loạt những định dạng, gồm có MP3, AAC hoặc thậm chí là FLAC Lossless.

Audio Video Manager là một ứng dụng nén file khá tốt
Audio Video Manager là một ứng dụng nén file khá tốt

Với ứng dụng này, bạn cũng rất có thể tiến hành chuyển đổi hoặc nén nhiều file cùng một lúc. chỉ việc bật hoặc tắt tùy chọn Compress, sau đó chọn Bitrate là Variable hoặc Constant. Sau đó chọn chất lượng âm thanh từ 32kbps cho tới 320kbps. sau cuối, nhấn nút Convert để bắt đầu chuyển và nén file.

Tải: Audio Video Manager (Miễn phí).

WinZip – Zip Unzip Tool

Cách nén file ghi âm

WinZip – Zip Unzip Tool cũng là một cách nén file ghi âm, giảm dung lượng file mp3 đáng thử trên Android. Để làm việc này, bạn chỉ việc chọn vị trí đã lưu file trên thẻ SD hay thiết bị lưu trữ bên phía ngoài. Chọn tập tin chứa file audio muốn nén bằng phương pháp tích ô bên cạnh nó. Nếu chạm vào tên file, ứng dụng sẽ chỉ phát âm thanh.

Sau khi tích ô mong muốn, icon tài liệu sẽ hiện ở bên trái của file vẫn chưa được tích ô ở bên phải. Chạm vào icon này, rồi chọn vị trí muốn lưu file. những bạn sẽ thấy hai tùy chọn tuyệt vời, chẳng hạn như lưu nó vào Dropbox hoặc Google Drive. Lưu ý, bạn chỉ rất có thể lưu file nếu mua ứng dụng với giá 1.99USD.

Sau khi chọn nơi lưu file, chạm nút Zip here màu xanh dương ở phía dưới bên phải. Đặt tên file (bạn cũng sẽ thấy tùy chọn mã hóa file) và WinZip sẽ bắt đầu nén file, sau đó lưu nó vào My Files của ứng dụng.

Tải: WinZip – Zip Unzip Tool

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *